Đối với án tham nhũng nếu để xảy ra sai phạm tại đơn vị nào thì Thủ trưởng đơn vị đó phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên và cao nhất

08/07/2015 16:01 | 3287 | 0

Sáng ngày 06/7/2015, tại TP. Hồ Chí Minh, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Tham dự Hội nghị có tập thể Lãnh đạo Viện kiểm  sát nhân tối cao, Lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ của VKSNDTC cùng Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Toàn cảnh Hội nghị

Khách mời của Hội nghị có các đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương; Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ Trưởng Bộ Công an và đồng chí Tống Anh Hào, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSNDTC phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Phan Đình Trạc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương phát biểu

Trong thời gian qua tình hình tội phạm về tham nhũng ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp, xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực, các cấp các ngành, trong đó chủ yếu tập trung vào các tội “Tham ô tài sản”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Nhận hối lộ”… Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo VKSNDTC đã chỉ đạo toàn ngành phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Tòa án đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, giải quyết dứt điểm một số vụ án phức tạp kéo dài, án do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.


Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo đó, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết các vụ án, tham nhũng đạt được những kết quả tích cực. Công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, việc khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử các vụ án tham nhũng đã có sự chuyển biến rõ nét, tiến độ, chất lượng điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nhìn chung được đảm bảo. Các trường hợp đình chỉ điều tra đã giảm nhiều và được xem xét thận trọng, hạn chế lạm dụng khoản 1, Điều 25 BLHS; hạn chế việc lạm dụng Điều 60 BLHS cho các bị cáo phạm tội tham nhũng hưởng án treo. Một số vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, gây thất thoát, thiệt hại nghiêm trọng tài sản của Nhà nước đã được xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng pháp luật, được dư luận đánh giá cao, thể hiện rõ quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước đối với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Một số hình ảnh các đại biểu tham luận tại Hội nghị


 

Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Qua những tham luận trình bày tại hội nghị, cho thấy, chất lượng giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm không cao khi chỉ dừng lại mức 63%, việc xử lý án tham nhũng vẫn còn chậm và còn tình trạng phải trả hồ sơ để bổ sung nhiều lần, hủy án điều tra lại. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này theo các đại biểu chính là đối tượng phạm tội trong lĩnh vực này có trình độ cao, quy định của pháp luật trong lĩnh vực này chưa rõ ràng đưa đến nhận thức khác biệt giữa các cơ quan có thẩm quyền xử lý, trong khi công tác phối hợp giải quyết, đặt biệt trong lĩnh vực hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp còn hạn chế…

Để giải quyết triệt để những tồn tại, trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Viện trưởng VKSNDTC yêu cầu Lãnh đạo VKSND các tỉnh, thành phố sau Hội nghị này nghiêm túc kiểm tra, rà soát lại toàn bộ án tham nhũng đang chờ xử lý, chỉ ra những vấn đề vướng mắc bằng văn bản gửi về VKSND tập hợp và có hướng dẫn giải quyết. Đối với các đơn vị cần triệt để thực hiện chặt chẽ các quy trình nghiệp vụ, đẩy mạnh hoạt động phúc cung, kiểm tra tài liệu chứng cứ trước khi chấm dứt các giai đoạn tố tụng để đảm bảo hiệu quả công tác kiểm sát nhưng đồng thời hạn chế oan sai cũng như bỏ lọt tội phạm. Đặt biệt, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình đặt ra yêu cầu trách nhiệm đối với Viện trưởng, Thủ trưởng các đơn vị trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Theo đó, đối với án tham nhũng nếu để xảy ra sai phạm tại đơn vị nào thì buộc Thủ trưởng đơn vị đó phải là người chịu trách nhiệm đầu tiên và cao nhất. Vì vậy, đồng chí Viện trưởng VKSNDTC cũng nhắc nhở Viện trưởng VKSND cấp tỉnh, thành phố cần chỉ đạo đơn vị tuân thủ triệt để chế độ báo cáo, kịp thời thỉnh thị ý kiến của liên ngành cũng như VKSNDTC để có hướng giải quyết kịp thời, tránh tình trạng bị động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng.

Chiều cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức khai mạc kỳ thi tuyển Kiểm sát viên cao cấp đợt 1 năm 2015. Đến dự lễ khai mạc có tập thể Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đại diện Lãnh đạo Vụ tổ chức cán bộ, các thành viên Hội đồng thi tuyển Kiểm sát viên cùng các thi sinh là Lãnh đạo VKSND 53 tỉnh, thành phố và thí sinh thuộc các đơn vị nghiệp vụ của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Toàn cảnh Lễ khai mạc kỳ thi tuyển Kiểm sát viên cao cấp đợt 1 năm 2015

Sau lễ khai mạc, Hội đồng thi tuyển Kiểm sát viên đã cho các thí sinh tiến hành bài thi viết và đến sáng 07/7 các thí sinh sẽ thực hiện vào phần thi vấn đáp của mình./.

Thịnh Đức

Trích nguồn: http://tapchikiemsat.org.vn/

 

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 292

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1330528