Đón nhận Huân chương Độc lập Hạng ba - Viện KSND thành phố Hà Nội tiếp tục giữ vững truyền thống đơn vị Anh hùng

10/01/2017 14:08 | 6495 | 0

Năm 2015, với bước chuyển mình mạnh mẽ để đạt danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, thì trong năm 2016, tiếp bước truyền thống của đơn vị anh hùng, Viện KSND thành phố Hà Nội đã nỗ lực, vượt qua bao khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, để vinh dự đón nhận Huân chương độc lập Hạng ba do Chủ tịch nước khen tặng, đánh dấu một điểm mốc quan trọng trong chuỗi thành tích chung của ngành Kiểm sát Hà Nội trong nhiều năm qua.

 

Quang cảnh Hội nghị triển khai công tác năm 2017 và đón nhận Huân chương độc lập Hạng ba

Sáng ngày 09/01/2017, Viện KSND thành phố Hà Nội long trọng tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác kiểm sát năm 2017 và đón nhận Huân chương độc lập Hạng ba. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, có đồng chí Lê Minh Trí - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, đồng chí Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng chí Lê Hồng Sơn - Ủy viên thường vụ, Phó chủ tịch UBND thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố, các đồng chí lãnh đạo của hơn 60 sở ban, ngành và cấp huyện; Lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Viện KSND Tối cao cùng các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo các thời kỳ và các cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND hai cấp thành phố.

Đ/c Nguyễn Quang Thành - Thành ủy viên, Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội khai mạc Hội nghị

Thay mặt tập thể Lãnh đạo Viện, đồng chí Đào Văn Cường – Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội báo cáo kết quả công tác năm 2016, trong đó: Năm 2016 tình hình tội phạm tăng so với năm 2015, Cơ quan điều tra khởi tố mới 0,47% và giảm 0,09% bị can. Tội phạm gia tăng chủ yếu ở nhóm tội về ma túy (tăng 20,13% số vụ; 22,78% số bị can); tội phạm về kinh tế môi trường (tăng 22,09% số vụ; 21,27% số bị can); Giảm ở nhóm tội xâm phạm sở hữu (giảm 7,84% số vụ; 10,49% số bị can). Tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp và tập trung nhiều ở nhóm tội: Trộm cắp tài sản, Mua bán, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Cố ý gây thương tích, giết người nhằm mục đích cướp tài sản hoặc do mâu thuẫn trong sinh hoạt, đặc biệt tội phạm về ma túy tăng cao.

Đ/c Đào Văn Cường – Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội báo cáo kết quả công tác năm 2016

VKS hai cấp thụ lý trên 18.000 vụ, việc sơ thẩm Dân sự & HNGĐ. Các tranh chấp phát sinh trong kỳ chủ yếu là tranh chấp về nuôi con và chia tài sản khi ly hôn chiếm 90,9%; tranh chấp về hợp đồng dân sự chiếm 5,8%, tranh chấp quyền sử dụng đất chiếm 1,42%…Thụ lý kiểm sát gần 3.000 vụ, việc sơ thẩm án HC, KDTM, LĐ. Trong đó, tình hình khiếu kiện các quyết định hành chính, hành vi hành chính có chiều hướng gia tăng ở cấp thành phố, chủ yếu là quyết định hành chính liên quan đến đất đai (cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; khiếu kiện liên quan đến vấn đề thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư). Đối với án KDTM và lao động, các tranh chấp về lĩnh vực tín dụng ngân hàng, mua bán hàng hóa, xây dựng ngày càng phức tạp về tính chất…

Mặc dù khối lượng công việc nhiều và tính chất vụ việc rất phức tạp, tuy nhiên trong năm 2016, Ngành Kiểm sát Hà Nội đã có 72/74 chỉ tiêu công tác đạt và vượt mức kế hoạch của Quốc hội và của ngành Kiểm sát giao. Trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt được cao hơn so với năm 2015, như: Tỷ lệ bắt, giữ hình sự chuyển khởi tố đạt 99,9%,tăng 0,2% so với năm 2015vượt chỉ tiêu 1,9%; tỷ lệ giải quyết án tại CQĐT 87,52%, vượt mức 2,52%; không có trường hợp bị can đình chỉ điều tra vì không phạm tội; tỷ lệ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng được kiềm chế dưới mức chỉ tiêu kế hoạch (1,20%, giảm 0,48% so với năm 2015 và thấp hơn chỉ tiêu kế hoạch 3,8%); tỷ lệ giải quyết án của đạt 99,33%, tăng 0,33% so với năm 2015 và vượt mức 4,33%; 100% vụ án VKS truy tố đảm bảo đúng thời hạn; không có trường hợp nào VKS truy tố không đúng tội; tỷ lệ án trọng điểm 18,47%, tăng 4,87% so với năm 2015, vượt mức 13,47%...

Qua công tác THQCT, kiểm sát các hoạt động tư pháp, VKS hai cấp đã ban hành gần 1.000 kiến nghị, kháng nghị, tiến hành kiểm sát trực tiếp trên 400 lượt đối với các cơ quan tư pháp; xác định trên 1.000 vụ án trọng điểm; tổ chức gần 2.000 phiên tòa lưu động và trên 300 phiên tòa rút kinh nghiệm…

Bên cạnh kết quả đã đạt được, Viện KSND thành phố Hà Nội còn có một số tồn tại như: Tỷ lệ bản án sơ thẩm các lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính gửi lên cấp trên đúng hạn chưa đạt 100%; chưa hoàn thành chỉ tiêu tổ chức phiên tòa trực tuyến; mặc dù tỷ lệ án trả hồ sơ điều tra bổ sung thấp, nhưng vẫn còn án trả điều tra bổ sung do có lỗi của VKS.

 

Đ/c Nguyễn Thanh Sơn - Phó viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội trình bày Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017

Để khắc phục những tồn tại nêu trên và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2017, Viện KSND thành phố Hà Nội đã xây dựng một số giải pháp như sau:

1. Phối hợp với TAND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm chung về các lĩnh vực trong công tác nghiệp vụ và công tác phối hợp giữa hai ngành.

2. Chỉ đạo các đơn vị tự tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm, trong đó tập trung đánh giá những mặt tồn tại, hạn chế về công tác nghiệp vụ, công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và báo cáo kết quả bằng văn bản lên Viện KSND thành phố Hà Nội. Trên cơ sở báo cáo kết quả báo cáo của các đơn vị, Viện KSND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm trực tuyến của hai cấp để đánh giá, rút kinh nghiệm chung những tồn tại, hạn chế của các đơn vị trong năm 2016, từ đó hạn chế việc mắc phải những lỗi tương tự trong năm 2017.

3. Tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành thông qua việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, đôn đốc, thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra và kết luận chỉ đạo của Lãnh đạo Viện tại các hội nghị, nhằm đảm bảo các ý kiến kết luận được thực hiện nghiêm túc, có chất lượng.

4. Tổ chức hình thức “Giao ban theo Chuyên đề”, nhằm theo dõi, quản lý và đánh giá sâu những chuyên đề nghiệp vụ, kịp thời đưa ra giải pháp tháo gỡ, giải quyết cho các đơn vị tại các cuộc giao ban hàng tháng.

5. Xây dựng một số Chuyên đề mới (ngoài các chuyên đề của Viện KSND Tối cao yêu cầu), như: Chuyên đề kiểm tra, đánh giá kết quả xử lý hành chính các trường hợp trả tự do sau khi bắt, tạm giữ, tạm giam và sau khi ra quyết định đình chỉ của hai cấp; Chuyên đề đánh giá trường hợp Tòa tuyên khác với VKS đề nghị của hai cấp…

Đ/c Nguyễn Văn Dũng - Phó viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội điều hành công tác thi đua, khen thưởng tại Hội nghị

Với những kết quả đạt được nêu trên, tại Hội nghị, Viện KSND thành phố Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập Hạng ba của Chủ tịch nước khen tặng, Cờ thi đua Chính phủ và Cờ thi đua của UBND thành phố Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong năm 2016. Bên cạnh đó, các đơn vị trực thuộc Viện KSND thành phố Hà Nội cũng nhận được nhiều danh hiệu khen thưởng khác, như: đơn vị Viện KSND quận Hà Đông, Viện KSND quận Hoàn Kiếm được khen tặng Huân chương lao động Hạng ba; có 8 đơn vị được tặng Cờ thi đua dẫn đầu khối của Viện KSND Tối cao; có 1 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc, 01 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 8 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành...

Đ/c Lê Minh Trí - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện KSND Tối cao trao Huân chương độc lập Hạng ba

cho tập thể Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội 

Đ/c Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành ủy trao cờ thi đua của UBND cho tập thể Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội 

Đ/c Lê Minh Trí - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện KSND Tối cao trao Huân chương lao động Hạng ba

cho Viện KSND quận Hà Đông và Viện KSND quận Hoàn Kiếm

Đ/c Nguyễn Quang Thành - Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội trao Cờ thi đua dẫn đầu khối năm 2016 cho 8 đơn vị

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Viện KSND thành phố Hà Nội đạt được, đồng chí Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành ủy đề nghị Viện KSND thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy những thế mạnh của đơn vị để tiếp tục đạt được những thành tích cao hơn trong thời gian tới. Đồng chí mong muốn, Huân chương độc lập hạng ba mà Viện KSND thành phố Hà Nội đạt được hôm nay là tiền đề để Viện KSND hai cấp thành phố Hà Nội phấn đấu, đạt nhiều thành tích, danh hiệu thi đua cao hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Đ/c Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành ủy phát biểu chỉ đạo

Cùng quan điểm với đồng chí Phó Bí thư Thành ủy, đồng chí Lê Minh Trí - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện KSND Tối cao biểu dương những kết quả mà Viện KSND thành phố Hà Nội đã đạt được. Đồng chí cũng nhấn mạnh, đề nghị Viện KSND thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 28/12/2016 về công tác của Ngành KSND năm 2017, đặc biệt là nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị và thực hiện đúng phương châm: “Đoàn kết, đổi mới – Trách nhiệm, kỷ cương - Chất lượng, hiệu quả”. Đồng chí chỉ ra rằng: một đơn vị không đoàn kết thì sẽ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, do đó, tiêu chí “Đoàn kết” đứng thứ nhất. Và để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì phải “Đổi mới”, đổi mới nhằm tránh tình trạng trì trệ, ngại thay đổi, lặp lại những thói quen, làm việc theo chủ nghĩa kinh nghiệm dẫn đến chất lượng, hiệu quả công việc không cao, không có bước đột phá và không đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp ngày càng cao. Đổi mới ở đây cũng là đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới tư duy làm việc và đổi mới trong công tác cán bộ. Đồng chí yêu cầu Ban cán sự Đảng Viện KSND thành phố Hà Nội có bước đổi mới đột phá trong công tác cán bộ, quan tâm đào tạo những cán bộ trẻ, mạnh dạn bổ nhiệm các cán bộ trẻ có năng lực; xây dựng nguồn quy hoạch lãnh đạo quản lý đảm bảo độ tuổi cách nhau ba thế hệ, nhằm có sự kế thừa và bổ nhiệm ngay khi cần thiết, tránh tình trạng thiếu hụt nhân sự để bổ nhiệm.

Đ/c Lê Minh Trí - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện KSND Tối cao phát biểu chỉ đạo

Bên cạnh đó, để thực hiện “kỷ cương” trong năm 2017, đồng chí yêu cầu lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là công tác thanh tra đột xuất và đẩy mạnh công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra và kết luận chỉ đạo của Lãnh đạo Viện KSND Tối cao, Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội tại các hội nghị, nhằm đảm bảo các ý kiến kết luận được thực hiện nghiêm túc, có chất lượng.

Về công tác chuyên môn, đồng chí yêu cầu các Kiểm sát viên phải nâng cao hơn nữa chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, bởi các Kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa là đại diện, là bộ mặt của ngành. Nếu hình ảnh người Kiểm sát viên không tốt, chất lượng tranh tụng kém sẽ ảnh hưởng đến uy tín, vị thế của ngành trước Đảng, trước dân. Do đó, các Kiểm sát viên cần thường xuyên học tập, trau dồi kiến thức, cập nhật những văn bản mới để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Thay mặt tập thể lãnh đạo viện, đồng chí Nguyễn Quang Thành - Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội trân trọng cảm ơn những ý kiến chỉ đạo sâu sát, những sự quan tâm của lãnh đạo Viện KSND Tối cao, Thành ủy Hà Nội trong thời gian qua. Đồng chí xin hứa, sẽ tiếp thu toàn bộ những ý kiến của các đồng chí lãnh đạo và đưa vào trong kế hoạch công tác năm 2017 của Viện KSND hai cấp thành phố Hà Nội để làm định hướng cho các hoạt động nghiệp vụ và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành trong năm 2017./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị triển khai kế hoạch công tác kiểm sát năm 2017 và đón nhận Huân chương độc lập Hạng ba của Viện KSND thành phố Hà Nội.

 

 

 

Nguyễn Văn Dũng

Phó viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 87

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1302506