Thanh niên Viện kiểm sát - tiếp nối "Ngọn lửa thanh xuân"
Ngày 18/3/2019, hơn 90 đoàn viên thanh niên thuộc 3 đoàn cơ sở Viện KSND thành phố Hà Nội, Viện KSND huyện Thanh Trì, Viện KSND cấp cao 1 tại Hà Nội phối hợp tổ chức buổi lễ tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và tham dự buổi triển lãm mang tên “Lửa Thanh Xuân” diễn ra tại đây.

Đoàn đã tham gia lễ dâng hương trang trọng, ý nghĩa tại Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước, cách mạng đã hy sinh tại Nhà lao Hỏa Lò và đã được nghe thuyết minh về khu Di tích, thăm quan khu trưng bày hiện vật còn lại, thăm quan các buồng giam, chuồng cọp mà thực dân Pháp đã dùng để tra tấn, giam cầm các chiến sĩ cách mạng, nhằm đè bẹp ý chí yêu nước và tinh thần dân tộc đấu tranh đòi hòa bình, độc lập của họ.

Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên được thăm quan triển lãm chuyên đề "Lửa thanh xuân". Tại đây, nhiều đoàn viên được hiểu thêm về lịch sử, biết được những hy sinh cống hiến của rất nhiều người liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng một thời. Nhiều đoàn viên chia sẻ, trước khi đến thăm quan, các bạn chỉ biết tên những anh hùng liệt sỹ được nêu qua trang báo, trang sách, nhưng thực sự chưa biết cống hiến và hy sinh của họ như thế nào. Nhờ chương trình, các bạn được biết thêm nhiều tấm gương những nam, nữ thanh niên, những người đã hy sinh khi tuổi đời chỉ mới 18,20, biết được sự chịu đựng, hy sinh gian khổ của các thế hệ thanh niên tại các Nhà lao thực dân, đế quốc trước đây và càng cảm phục, biết ơn sâu sắc cho những hy sinh đó.
Chia sẻ cảm nhận sau chương trình, nhiều đoàn viên trẻ cho biết đây là lần đầu tiên đến với khu di tích. Trong dịp này, đoàn viên có cơ hội được lắng nghe, được nhìn, tiếp cận ở khoảng cách gần với các hiện vật còn sót lại trong khu di tích. Đoàn viên được đến, nghe, nhìn và trải nghiệm đã khiến cho bài học lịch sử có ý nghĩa thực tiễn, sống động hơn hẳn.

Đây cũng là lần đầu tiên đoàn thanh niên của 3 đơn vị trong ngành Kiểm sát từ cấp Trung Ương đến cấp cơ sở (cấp huyện) có sự giao lưu với nhau. Ngoài giá trị giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hiểu biết, nâng cao ý thức chính trị và lòng yêu nước cho đoàn viên, thì còn là cơ hội cho thanh niên trong ngành Kiểm sát tăng cường sự gắn kết với nhau, tạo tiền đề cho nhiều hoạt động liên kết, phối hợp trong các giai đoạn sau.
Mai Thị Phượng – Viện KSND huyện Thanh Trì