Viện KSND quận Hoàng Mai và huyện Hoài Đức tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Quý I/2024
1. Viện KSND quận Hoàng Mai
Thực hiện Quyết định trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an quận Hoàng Mai của Viện trưởng Viện KSND quận Hoàng Mai thời điểm kiểm sát từ ngày 16/11/2023 đến ngày 15/02/2024.
Ngày 22/02/2024, Đoàn kiểm sát trực tiếp việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an quận Hoàng Mai đã tiến hành làm việc khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả cùng đồng chí Trưởng Nhà tạm giữ - Công an quận Hoàng Mai; Đội Hỗ trợ tư pháp; các chỉ huy đội nghiệp vụ cùng các cán bộ làm công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ - Công an quận Hoàng Mai.
.jpg)
Đồng chí Đặng Hoàng Tú – Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn kiểm sát trực tiếp
công bố Quyết định và Kế hoạch kiểm sát trực tiếp
.jpg)
Đồng chí Nguyễn Quang Huấn – Trưởng Nhà tạm giữ Công an quận Hoàng Mai trình bày báo cáo
Trên tinh thần khẩn trương, cầu thị, Đoàn kiểm sát đã nghe báo cáo số liệu và tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Nhà tạm giữ - Công an quận Hoàng Mai. Sau khi nghe đồng chí Trưởng Nhà tạm giữ - Công an quận Hoàng Mai báo cáo, đoàn đã có một số ý kiến chỉnh sửa, bổ sung. Sau đó, tiến hành kiểm sát trực tiếp hệ thống sổ sách, nghiên cứu hồ sơ, các tài liệu có liên quan đến công tác tạm giữ, tạm giam và kiểm sát trực tiếp các buồng tạm giữ, tạm giam, kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự trực tiếp và gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù ngay tại các buồng giam, giữ.
.jpg)
Đồng chí Nguyễn Tuấn Dũng – Đội trưởng Đội Hỗ trợ tư pháp, Phó Trưởng Nhà tạm giữ phát biểu tại buổi làm việc
Sau khi kết thúc việc kiểm sát hệ thống sổ sách; báo cáo; việc thực hiện chế độ cùng hồ sơ quản lý người bị tạm giữ tạm giam và thi hành án phạt tù … đoàn đang lên dự thảo kết luận kiểm sát gửi đến Nhà tạm giữ - Công an quận Hoàng Mai để phúc đáp. Sau đó, đoàn kiểm sát sẽ ban hành kết luận việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an quận Hoàng Mai./.
2. Viện KSND huyện Hoài Đức
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2024 và Kế hoạch số 01/KH-VKSHĐ ngày 23/02/2024 của Viện KSND huyện Hoài Đức, trong ngày 29/02/2024, Viện KSND huyện Hoài Đức đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù thời điểm kiểm sát từ ngày 15/11/2023 đến ngày 15/02/2024 tại Nhà tạm giữ Công an huyện Hoài Đức. Trong kỳ, Nhà tạm giữ Công an huyện Hoài Đức đã tiếp nhận và quản lý 76 người bị tạm giữ và 105 người bị tạm giam, hiện còn lại 0 người bị tạm giữ và 45 người bị tạm giam đang bị giam, giữ tại Nhà tạm giữ.
.jpg)
Toàn cảnh buổi kiểm sát trực tiếp tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội
Tại buổi làm việc, sau khi nghe đồng chí Trưởng Nhà tạm giữ Công an huyện Hoài Đức báo cáo số liệu và tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù, Đoàn đã trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra sổ sách, các tài liệu có liên quan đến công tác tạm giữ, tạm giam của Nhà tạm giữ; đi thăm gặp và nói chuyện, hỏi trực tiếp những người bị tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ.
Qua buổi kiểm sát trực tiếp Nhà tạm giữ, Đoàn kiểm tra nhận thấy, về cơ bản, việc tiếp nhận, phân loại và quản lý người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo đúng quy định tại Luật thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015, trong thời điểm kiểm sát không có trường hợp nào quá hạn tạm giữ, tạm giam và không để xảy ra trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam tự thương, tự sát hoặc trốn khỏi nơi giam giữ. Đồng thời đảm bảo chế độ ăn, ở, chăm sóc y tế, thăm gặp thân nhân, nhận quà… của người bị tạm giữ, tạm giam tuân thủ đúng theo quy định tại các Chương IV, V, VI Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015.
Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, qua công tác kiểm sát trực tiếp việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Hoài Đức, Viện KSND huyện Hoài Đức phát hiện một số vi phạm, tồn tại như: Một số cột, mục trong các sổ như sổ Theo dõi đưa người bị tạm giữ, người bị tạm giam ra khỏi buồng tạm giam, sổ theo dõi người bị tạm giữ, người bị tạm giam… còn chưa được điền đầy đủ thông tin; Vẫn còn tình trạng người bị tạm giam, tạm giữ dưới 18 tuổi được giam, giữ chung với người bị tạm giam, tạm giữ từ đủ 18 tuổi; Một số phòng tạm giữ, tạm giam còn xảy ra hiện tượng mất nước, ảnh hưởng đến quyền lợi của người bị tạm giữ, tạm giam…
Trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy hiệu quả những mặt đạt được và khắc phục những mặt thiếu sót trong việc thực hiện công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân, Nhà tạm giữ Công an huyện Hoài Đức cần tăng cường nghiên cứu, áp dụng các quy định của pháp luật thi hành tạm giữ, tạm giam trên thực tiễn, đồng thời tăng cường hơn nữa hoạt động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan như Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoài Đức và Viện KSND huyện Hoài Đức, đảm bảo việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật./.
Lê Quang Thiện – Viện KSND quận Hoàng Mai,
Bùi Tú Anh - Viện KSND huyện Hoài Đức