Phòng 10 – Viện KSND thành phố Hà Nội đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết án KDTM năm 2024

Hoàng Hà Bích Diệp

        Nhằm triển khai và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 18/12/2023 của Viện trưởng Viện KSND tối cao và Kế hoạch số 09/KH-VKS ngày 15/01/2024 của Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội về kế hoạch công tác của ngành Kiểm sát Thủ đô năm 2024, trong đó tiếp tục xác định nhiệm vụ trọng tâm đột phá công tác của toàn ngành năm 2024 là nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại (KDTM), lao động. Ngày 17/01/2024, Phòng 10 – Viện KSND thành phố Hà Nội phối hợp cùng Tòa kinh tế - TAND thành phố Hà Nội tham dự Hội nghị tập huấn công tác giải quyết vụ việc KDTM năm 2024 tại Tòa án nhân dân huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

        Tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Phòng 10 và lãnh đạo Tòa Kinh tế, cùng toàn thể các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán, công chức Viện KSND huyện Đông Anh và Tòa án nhân dân huyện Đông Anh.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

        Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Ngọc Thành – Chánh Tòa kinh tế, thay mặt cho hai cơ quan tố tụng Thành phố đã tham luận những nội dung chuyên sâu trong công tác giải quyết các vụ việc KDTM; nêu lên những vấn đề khó khăn, vướng mắc; đồng thời hướng dẫn, trao đổi trong công tác giải quyết các vụ, việc KDTM, trên cơ sở các nội dung thống nhất giữa Phòng 10 và Tòa kinh tế, trong đó: Chỉ ra 04 Luật được Quốc hội khóa XV thông qua năm 2023 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024 gồm: Luật Hợp tác xã, Luật Giao dịch điện tử, Luật Đấu thầu, Luật giá; lưu ý một số luật chuyên ngành điều chỉnh các tranh chấp KDTM phổ biến như Luật Doanh nghiệp, Luật thương mại, Luật các tổ chức tín dụng, Luật đất đai, Luật chứng khoán, Luật kinh doanh bảo hiểm…; hệ thống các Công văn hướng dẫn nghiệp vụ của Tòa án nhân dân tối cao. Đặc biệt lưu ý những điểm mới quy định trong Luật doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản hướng dẫn về thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện đối với những vụ việc yêu cầu hủy Nghị quyết, Quyết định của Hội đồng quản trị, việc xác định tư cách tham gia tố tụng và cử người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp tư nhân và Hộ kinh doanh cá thể. Nhấn mạnh những nội dung hướng dẫn mới thay thế các nội dung hướng dẫn trước đó của Tòa án nhân dân tối cao về vấn đề không áp dụng thời hiệu khởi kiện đối với các tranh chấp hợp đồng tín dụng theo Công văn giải đáp số 64/TANDTC-PC ngày 05/5/2022 và quyền lựa chọn tổ chức thẩm định giá của các đương sự theo Công văn giải đáp số 206/ TANDTC-PC ngày 27/12/2022. Đồng thời chỉ ra 12 nội dung cần lưu ý trong việc giải quyết các vụ án KDTM về xác định quan hệ tranh chấp, thẩm quyền giải quyết, việc áp dụng thời hiệu; tư cách tham gia tố tụng; xác định lãi trong hợp đồng tín dụng, hợp đồng mua bán hàng hóa và việc xác minh thu thập chứng cứ (xem xét thẩm định trong tranh chấp hợp đồng tín dụng)…

Đồng chí Hoàng Ngọc Thành – Chánh Tòa kinh tế, TAND thành phố Hà Nội

phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thị Hoa – Trưởng phòng 10, Viện KSND thành phố Hà Nội giải đáp một số khó khăn, vướng mắc

        Đại diện Lãnh đạo hai cơ quan tố tụng huyện Đông Anh cũng đã tổng hợp nêu ra một số vướng mắc, khó khăn trong công tác giải quyết và kiểm sát giải quyết các vụ việc KDTM trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, đại diện Lãnh đạo Phòng 10 và Tòa kinh tế đã hướng dẫn cụ thể, giải đáp những vướng mắc, khó khăn, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm thực tế để các cơ quan tố tụng huyện Đông Anh thống nhất áp dụng trong thực tiễn giải quyết và xét xử các vụ việc KDTM.

Đồng chí Trần Trung Trực – Chánh án TAND huyện Đông Anh

phát biểu đề nghị hướng dẫn giải đáp một số nội dung

        Thông qua Hội nghị, đội ngũ Kiểm sát viên, Thẩm phán trong các cơ quan tố tụng huyện Đông Anh đã nắm bắt được những vấn đề cơ bản, các nội dung quan trọng, những điểm cần lưu ý trong công tác giải quyết và kiểm sát việc giải quyết các vụ việc KDTM. Đồng thời giúp cho việc cập nhật hệ thống các văn bản pháp luật, các kiến thức mới; các kỹ năng nghiệp vụ cần thiết; học hỏi các kinh nghiệm thực tiễn từ các đồng chí Lãnh đạo có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác giải quyết án KDTM trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng chí Hoàng Lê Thông – Viện trưởng Viện KSND huyện Đông Anh

phát biểu đưa ra một số khó khăn, vướng mắc

        Hội nghị cũng là hình thức đào tạo tại chỗ thực sự bổ ích và thiết thực cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên cấp huyện, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm sát giải quyết vụ việc KDTM nói riêng và công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại (KDTM), lao động nói chung./.

Phòng 10 – Viện KSND thành phố Hà Nội

Bài viết trước Phòng Tổ chức cán bộ Viện KSND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2024
Bài viết tiếp theo Hội nghị triển khai công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2024 của Viện KSND thành phố Hà Nội
In
373 Đánh giá bài viết này:
Không có đánh giá
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đăng bình luận.
Tin mới nhất
Tin đọc nhiều