VKSND huyện Phúc Thọ tham gia phiên tòa giả định hưởng ứng tháng thanh niên năm 2024

Hoàng Hà Bích Diệp

        Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2024, ngày 29/3/2024, tại Trường THCS Ngọc Tảo, Chi hội Luật gia huyện Phúc Thọ phối hợp với Liên ngành Tư pháp huyện Phúc Thọ, Đoàn Thanh niên huyện Phúc Thọ, liên chi đoàn khối các cơ quan tư pháp huyện Phúc Thọ đã tổ chức phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền phố biến pháp luật đến các em học sinh trên địa bàn huyện Phúc Thọ. Tham dự phiên tòa giả định có các thầy, cô giáo và các học sinh của Trường THPT Ngọc Tảo.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

        Tình huống giả định được đưa ra tại phiên tòa là hành vi mua bán trái phép chất ma túy “Thế hệ mới”. Theo bản cáo trạng giả định của VKSND huyện Phúc Thọ: Khoảng tháng 06 năm 2023, Lê Hoàng H, sinh năm 2007, hiện đang là học sinh trường THPT Ngọc Tảo nhắn tin với một người sử dụng tài khoản Zalo “Thuốc lá Chill” đặt mua 01 thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy nhãn hiệu “POD CHILL” với giá 500.000 đồng và 05 POD thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy nhãn hiệu “Homies Hight” với giá 170.000 đồng/POD. Sau đó, H đăng lên mạng xã hội rao bán. Đến 10 giờ ngày 06/6/2023, H đang ở nhà tại thôn Phú Đa, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội thì nhận được tin nhắn từ tài khoản Messenger “Quang Đăng” của anh Nguyễn Đăng Q, SN: 2006, địa chỉ: xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội nhắn tin đến hỏi mua 01 thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy “POD CHILL”, Hùng đồng ý bán với giá 800.000 đồng (tám trăm nghìn đồng) và hẹn gặp tại khu vực cổng trường THPT Ngọc Tảo để mua bán. Sau đó H đi bộ đến điểm hẹn gặp, Q đưa cho H số tiền 800.000 đồng, chưa kịp giao thuốc lá điện tử thì bị lực lượng Công an xã phát hiện, bắt giữ quả tang và niêm phong 01 thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy “POD CHILL”.

        Bản kết luận giám định số 213/KL-KTHS ngày 14/6/2023 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP. Hà Nội, kết luận: Mẫu 01 thuốc lá điện tử có chứa chất ma túy “POD CHILL” chứa ma túy loại ADB – Butinaca, không thể xác định được thể tích và hàm lượng chất ma túy có trong dung dịch được tẩm ướp vào bông, đầu lọc của mẫu giám định.

Đại diện Viện kiểm sát

        Cáo trạng số 15/CT-VKS ngày 19/02/2024 của VKSND huyện Phúc Thọ đã truy tố bị cáo Lê Hoàng H về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo Khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Trợ giúp viên pháp lý - người bào chữa cho bị cáo tại phiên toà giả định

        Kết thúc “Phiên tòa giả định”, sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, xét thấy trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khi phạm tội bị cáo là người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi, phạm tội lần đầu, Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ đã tuyên phạt bị cáo H 18 tháng tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy ” theo quy định tại khoản 1 điều 251 Bộ Luật hình sự;

Hội đồng xét xử tại phiên tòa giả định

        Tuy chỉ là phiên tòa giả định, nhưng mọi trình tự, diễn biên của phiên tòa vẫn đảm bảo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền cho các em biết về tác hại của ma túy nói chung, các loại ma túy thế hệ mới nói riêng. Do các loại ma túy này mới được quy định tại Nghị định số 57/2022/NĐ-CP ngày 25/8/2022 quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất, nên việc tổ chức phiên tòa giả định này là rất cần thiết để tuyên truyền sâu rộng đến các em học sinh giúp các em hiểu rõ tác hại của các loại ma túy thế hệ mới có thể được tẩm trong thuốc lá điện tử. Giúp các em có những kiến thức để phòng ngừa vi phạm pháp luật.

        Sau khi kết thúc phiên tòa giả định, Ban tổ chức còn giao lưu, trả lời các câu hỏi liên quan về tác hại của ma túy đối với người sử dụng cho các em học sinh của trường. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng đồng, đặc biệt là lứa tuổi thanh-thiếu niên về tác hại của ma túy cũng như hậu quả pháp lý liên quan đến việc sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần xây dựng lối sống lành mạnh trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện.

                                                                VKSND huyện Phúc Thọ

Bài viết trước Phòng 10 – VKSND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức phiên tòa hành chính rút kinh nghiệm năm 2024
Bài viết tiếp theo VKSND huyện Đông Anh thực hiện chỉ tiêu phiên tòa rút kinh nghiệm kết hợp số hóa hồ sơ, trình chiếu tài liệu tại phiên tòa hình sự năm 2024
In
283 Đánh giá bài viết này:
Không có đánh giá
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đăng bình luận.
TIN MỚI NHẤT
Tin đọc nhiều