(Thanh tra) - Là thanh tra viên có thâm niên công tác lâu năm nhất của đơn vị ở thời điểm hiện tại, chị Phạm Thị Ngát (sinh năm 1983, Phó Chánh Thanh tra Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội) được biết đến là một nữ cán bộ thanh tra đang ở “độ chín của nghề”.

Phó Chánh Thanh tra Phạm Thị Ngát. Ảnh: Kim Anh
Mềm dẻo nhưng kiên quyết, lấy sự gương mẫu làm nền tảng giải quyết công việc… là bí quyết và kinh nghiệm được chị truyền tải đam mê, nhiệt huyết công việc tới đội ngũ thanh tra viên kế cận.
Năm 2020, dư luận xã hội xôn xao về lá đơn của bị cáo trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn một quận nội thành Hà Nội. Trong đơn, bị cáo này tố cáo lãnh đạo một cơ quan tố tụng tại quận nói trên đã có hành vi đòi tiền “bồi dưỡng”, đổi lại vị này xác định bị cáo là bị hại và hứa hẹn sẽ làm “khách quan” vụ việc. Tuy nhiên sau đó, bị cáo này vẫn bị tòa tuyên phạt 28 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”.
Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo, lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với vị lãnh đạo trên, đồng thời ra quyết định thanh tra đột xuất một số nội dung liên quan đến hoạt động công vụ của người này.
Trong đoàn thanh tra đột xuất đó có cô thanh tra viên Phạm Thị Ngát vừa mới được chuyển công tác từ Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Hoài Đức (cũ), thành phố Hà Nội về Thanh tra Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội. Là người đã trải qua nhiều lĩnh vực công tác kiểm sát (từ hình sự, dân sự, thi hành án, tạm giam…), nhưng đây là lần đầu tiên chị Ngát tham gia làm thành viên đoàn thanh tra với nhiều bỡ ngỡ.

Phó Chánh Thanh tra Phạm Thị Ngát phát biểu trong một cuộc họp đoàn thanh tra. Ảnh: Kim Anh
Vụ việc thanh tra này không phức tạp song tính chất của thanh tra đột xuất đòi hỏi yêu cầu nhanh, kịp thời giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, trong vụ việc này, luật sư bào chữa của bị cáo không hợp tác, địa chỉ của bị cáo (tại ngoại) nêu trong đơn không chính xác gây khó khăn trong việc liên lạc, giấy mời làm việc gửi về nhà bị cáo qua đường công văn bị trả lại nhiều lần. Chị Ngát được giao nhiệm vụ đi xác minh, gặp gỡ các bên liên quan để thu thập tài liệu. Do địa chỉ bị cáo cung cấp không chính xác nên chị xuống tận nơi, vào sâu trong ngõ nhưng vẫn không tìm được nhà bị cáo. Sau khi xác minh qua chính quyền địa phương, chị đã dò tìm ra được đúng địa chỉ mà bị cáo đang ở để mời họ trực tiếp đến Viện Kiểm sát để làm việc.
Trong đoàn thanh tra vụ việc này có đồng chí Chánh Thanh tra (Trưởng đoàn), Phó Chánh Thanh tra (Phó Trưởng đoàn) là những người có nhiều kinh nghiệm và thận trọng trong công việc nên chị Ngát học hỏi được rất nhiều điều. Mới làm lần đầu, lại là người trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, tham gia các khâu từ việc chấp bút, tham mưu, đề xuất phương án xử lý, soạn thảo kết luận thanh tra… song chị Ngát cảm thấy rất tự tin và chắc chắn với những phần việc mình làm.
“Đây là cảm hứng đầu tiên và sự quan sát để học hỏi từ những người đi trước. Mình cảm nhận thấy sự nghiêm túc trong công việc, sự chuyên nghiệp trong kỹ năng nghề và những cân nhắc kỹ lưỡng thấu tình đạt lý khi đưa ra các đề xuất xử lý… Dần dần, máu thanh tra ngấm vào mình lúc nào không hay”, Phó Chánh Thanh tra Phạm Thị Ngát chia sẻ.

Phó Chánh Thanh tra Phạm Thị Ngát công bố quyết định thanh tra tại VKSND huyện Phú Xuyên (cũ), Hà Nội.
Ảnh: Kim Anh
Gần 6 năm làm công tác thanh tra, điều đầu tiên mà chị Ngát nhận thấy mình phải thực hiện chính là sự gương mẫu. Đó cũng là lời nhắc nhở của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được”.
Lúc mới vào nghề, chị Ngát được đồng chí Phó Chánh Thanh tra khi đó là anh Nguyễn Thành Thủy chia sẻ: “Thanh tra mình không hơn được người khác cái gì ngoài sự gương mẫu”. Câu nói “nằm lòng” này của anh Thủy khiến chị Ngát tự thường xuyên soi lại mình, nhắc nhở mình luôn gương mẫu trong mọi chuẩn mực, từ tác phong, kỷ luật đến việc thực hiện các quy định trong công tác chuyên môn. Bằng sự chuẩn mực gương mẫu đó, chị có thêm sự tự tin, thuận lợi khi thực hiện các công việc thanh tra, tạo dựng được uy tín trong đơn vị nói riêng và uy tín trong ngành nói chung.
Chị Ngát tâm sự: “Sự chỉn chu, gương mẫu giúp ích cho mình rất nhiều trong công việc. Mình cho rằng đó là việc phải làm và cần thiết ở người làm công tác thanh tra. Mỗi câu chuyện kể ra, mỗi lời nói phát ngôn… đều phải cẩn trọng vì đó là lời nói từ thanh tra. Trong văn bản cũng cần cẩn thận và chỉn chu trong câu từ vì kết luận của thanh tra có ý nghĩa rất quan trọng, là chuẩn mực để mọi người soi vào”.
Trong văn bản kết luận thanh tra, chị Ngát luôn chú ý cách sử dụng từ ngữ cho có sự thuyết phục và mang tính bao quát, ở dạng mở mà không đóng, như các từ: hầu hết, đôi khi, có lúc còn... Điều này khiến cho cá nhân, đơn vị bị thanh tra dễ dàng tiếp thu và bị thuyết phục.

Phó Chánh Thanh tra Phạm Thị Ngát đam mê với công tác thanh tra. Ảnh: Kim Anh
Còn nhớ, hồi đầu mới chân ướt chân ráo về công tác tại Thanh tra Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, chị Ngát được giao nhiệm vụ kiểm tra trật tự nội vụ cùng các thành viên trong tổ thanh tra. Hôm ấy là ngày 6/3/2020, sắp đến ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chưa hết giờ làm việc nhưng nhiều chị kiểm sát viên đã thay đồng phục ngành sớm để chuẩn bị đi chơi. Khi chị Ngát kiểm tra, phát hiện sự việc và hỏi tên những người này để ghi vào sổ theo dõi trật tự nội vụ thì bị mắng xối xả kèm theo câu: “Em ở đâu mới về thế mà đòi kiểm tra các chị?”. Cô thanh tra viên mới toanh thấy lúng túng và không biết phải xử trí như thế nào trước tình huống này. Khó khăn nhưng không nản chí, chị Ngát bình tĩnh giải thích với các chị kiểm sát viên để họ hiểu và chấp hành theo quy định của ngành.
“Bây giờ có kinh nghiệm rồi, mình sẽ xử lý tình huống trên theo cách khác. Nếu thấy những vi phạm trong trật tự nội vụ, mình sẽ không nhắc nhở trực tiếp để dẫn đến đôi co, căng thẳng không cần thiết; mà mình chủ động báo cáo với lãnh đạo phòng phụ trách người có vi phạm, để họ cung cấp thông tin cho mình về những người vi phạm; đồng thời lãnh đạo phòng cũng sẽ trực tiếp đôn đốc, nhắc nhở, chấn chỉnh những vi phạm này cùng với đơn vị thanh tra, góp phần chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về công tác trật tự nội vụ - một lĩnh vực khá tế nhị giữa những người trong cùng một ngành”, Ngát bộc bạch.
Với Ngát, trong công việc, đặc biệt là công việc của một cơ quan công tố, điều quan trọng đối với kiểm sát viên, với các cán bộ lãnh đạo là ý thức, là trách nhiệm và sự gương mẫu để hạn chế xảy ra vi phạm. Nhưng nếu đã xảy ra vi phạm thì phải nhìn thẳng, nhìn nhận bản thân, không lảng tránh để nhận ra thiếu sót. Tự mình nhìn nhận những khuyết điểm của bản thân sẽ giúp người đó nhanh chóng tiến bộ, tránh khỏi những sai lầm tương tự về sau.
Đa phần trong các đơn vị, những người làm công tác thanh tra đều bị “gắn” cho cái mác “không thân thiện”, bị xa cách, dè chừng, cảnh giác… Những lúc như vậy, Ngát đều tự nhủ cần phải làm tốt nhiệm vụ và điều đó đã trở thành động lực giúp chị cố gắng vượt qua các rào cản để hoàn thành công việc được giao. Ngát luôn giữ phong cách hòa đồng, thân thiện nhưng kín kẽ, giúp mọi người trong cơ quan hiểu hơn và hợp tác tích cực trong công tác thanh tra mà Ngát và các đồng nghiệp đang làm. “Nhận thức công chức thanh tra là phải “Gương mẫu, bản lĩnh, liêm chính và nhân văn”, mình luôn tự cố gắng rèn luyện bản thân, nghiêm túc gương mẫu và giữ kỷ luật trong mọi tình huống. Đặc biệt, các nhận xét, đánh giá đều dựa trên ý kiến tập thể, không mang tính chủ quan. Qua đó, mọi người xung quanh sẽ hiểu, chia sẻ và đồng hành cùng lực lượng thanh tra thực hiện tốt các quy định của ngành”, nữ Phó Chánh Thanh tra bày tỏ.
Cùng sinh năm 1983, kiểm sát viên trung cấp Hoàng Thị Hồng Chiêm học hỏi được rất nhiều từ chị Ngát trong thời gian cùng công tác tại Thanh tra Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội. Khi mới vào công tác trong lĩnh vực Thanh tra, chị Chiêm đã được người nữ lãnh đạo của mình hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo, việc nào khó thì trực tiếp “cầm tay chỉ việc” và rất chan hòa, thương yêu, giúp đỡ các đồng nghiệp trong cơ quan. Chị Chiêm cho biết: “Mọi người trong phòng tôi hay đùa đồng chí Ngát như sinh ra để làm thanh tra vậy. Đồng chí ấy gương mẫu, chỉn chu, luôn cầu thị và lắng nghe, luôn phối hợp cùng các đồng chí trong đơn vị giải quyết công việc nhanh chóng, chính xác, hiệu quả. Trong công tác điều hành, đồng chí đã truyền cảm hứng cho tôi từ những kinh nghiệm đến các quy trình xác minh, giải quyết đơn thư tố cáo. Khi có tình huống phát sinh, mọi thắc mắc của tôi đều được đồng chí giải đáp kịp thời, chính xác”.
Là lãnh đạo trực tiếp của chị Phạm Thị Ngát, anh Nguyễn Nhật Thư (Chánh Thanh tra Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội) đánh giá cao người nữ cấp phó của mình luôn đam mê công việc, tận tụy, có trách nhiệm. “Đồng chí Ngát không chỉ khách quan, công tâm, có tình có lý trong công việc mà còn luôn chú trọng đến công tác đào tạo tại chỗ, đào tạo cán bộ trẻ, tạo không khí vui vẻ, hăng say làm việc trong đơn vị. Nhờ vậy, thời gian qua, lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã rất tin tưởng công tác thanh tra, trong đó có nhiều ý kiến tham mưu của thanh tra được lãnh đạo triển khai có hiệu quả tại 2 cấp Viện Kiểm sát thành phố Hà Nội”, Chánh Thanh tra Viện Kiểm sát nhận định.
Nhờ những thành tích nổi bật, chị Phạm Thị Ngát đã nhiều lần được nhận bằng khen của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bằng khen của Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua ngành…
Phó Chánh Thanh tra Viện Kiểm sát thành phố Hà Nội Phạm Thị Ngát quan niệm, công tác thanh tra không chỉ đi kiểm tra, tìm ra sai phạm và ra quyết định xử lý, kỷ luật; mà thanh tra còn là kiểm tra, phát hiện ra những việc làm tốt, làm chuẩn mực, để có thể phổ biến, nhân rộng ra toàn ngành cùng thực hiện theo. Thời gian tới, chị Ngát dự định sẽ mở rộng công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện thêm các đơn vị có nhiều sáng kiến trong cách thức quản lý công việc, nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ. Từ đó, phát huy nhân tố tích cực, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đó chính là những kết quả tốt đẹp mà những người làm công tác thanh tra như chị Phạm Thị Ngát mang lại, bảo vệ kỷ luật kỷ cương, bảo vệ sự liêm chính nhưng cũng đầy nhân văn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước./.
Trích nguồn https://thanhtra.com.vn/