Liên ngành tư pháp các đơn vị Gia Lâm, Hà Đông đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm buôn bán, vận chuyển hàng cấm là pháo nổ
1. Liên ngành tư pháp huyện Gia Lâm phối hợp tổ chức xét xử lưu động 03 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm (là pháo nổ) dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Liên ngành tư pháp thành phố Hà Nội về thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trong các ngày 24/12/2020, 13/01/2021, 22/01/2021, Công an huyện Gia Lâm đã ra Quyết định khởi tố 03 vụ án/ 06 bị can về tội “Buôn bán hàng cấm” và “Vận chuyển hàng cấm” (là pháo nổ) theo quy định tại Điều 190, 191 BLHS.
Vào các ngày 28/01/2021, 01/02/2021 và 03/02/2021, Viện KSND huyện Gia Lâm đã ra Bản cáo trạng truy tố đối với các bị can Lại Phổng Làn, Nguyễn Thị Phương, Nguyễn Văn Tùng, Vi Hồng Giáp, Phạm Bá Dũng về tội “Buôn bán hàng cấm” và truy tố bị can Đào Mạnh Phong vê tội “Vận chuyển hàng cấm”.

KSV Vương Thị Thanh Hà công bố Bản cáo trạng của Viện KSND huyện Gia Lâm đối với các bị cáo
Tại Bản cáo trạng của Viện KSND huyện Gia Lâm nêu rõ:
Vụ án thứ nhất: Hồi 11 giờ ngày 15/12/2020, tại thôn Phù Dực 1 - xã Phù Đổng - Gia Lâm - Hà Nội, các bị can Lại Phổng Làn và Nguyễn Thị Phương đã có hành vi mua 13,79 kg pháo để bán kiếm lời thì bị cơ quan Công an kiểm tra, bắt giữ cùng tang vật.
Vụ án thứ hai: Hồi 23 giờ 45 phút ngày 04/01/2021 tại khu vực Cầu Đỏ - Đình Xuyên - Gia Lâm - Hà Nội, bị can Nguyễn Văn Tùng bị cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Gia Lâm bắt quả tang hành vi buôn bán 18 khối hình hộp, kích thước mỗi khối (14,5x14,5x14,5) cm, bên trong mỗi khối có 36 ống trụ tròn và 04 cuộn hình tròn màu đỏ, đường kính mỗi cuộn 39cm, cao 06cm, có các ống hình trụ tròn kết thành dây là pháo nổ, có tổng khối lượng là 33,1kg.
Vụ án thứ 3: Khoảng 23 giờ 50 phút ngày 14/01/2021, tại đường Hà Huy Tập - Thị trấn Yên Viên - Gia Lâm - Hà Nội, Đào Mạnh Phong có hành vi vận chuyển thuê cho Vi Hồng Giáp và Phạm Bá Dũng 180 khối hình hộp, mỗi khối có kích thước (14,5x14,5x14,5) cm, bên trong mỗi khối có 36 ống hình trụ tròn đều là pháo hoa nổ, tổng khối lượng 252kg thì bị bắt quả tang cùng vật chứng.
.jpg)

Các bị cáo cúi đầu nhận tội trước vành móng ngựa
Ngày 06/02/2021, tại trụ sở UBND xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội), Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm đã mở phiên tòa xét xử lưu động 3 vụ án buôn bán, vận chuyển hàng cấm là pháo nổ với số lượng lớn lên tới 300 kg.
Hội đồng xét xử đã tuyên án phạt 06 bị cáo trong 3 vụ án này gồm: Nguyễn Văn Tùng 30 tháng tù; Vi Hồng Giáp 8 năm tù; Phạm Bá Dũng 8 năm tù; Nguyễn Thị Phương 13 tháng; Lại Phồng Làn 12 tháng về tội “Buôn bán hàng cấm” theo quy định tại Điều 190 BLHS; Đào Mạnh Phong 5 năm tù về tội “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại Điều 191 BLHS.

Hội đồng xét xử công bố Bản án đối với các bị cáo
Hành vi nêu trên của các bị cáo đã xâm phạm đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về pháo nổ, các bị cáo đã vì mục đích vụ lợi mà vi phạm pháp luật, bất chấp hậu quả nguy hiểm có thể gây ra cho cộng đồng xã hội.
Đây là hành vi phạm tội xảy ra nhiều trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Việc kịp thời điều tra, truy tố, xét xử các vụ án này là biện pháp tích cực của Liên ngành tư pháp huyện Gia Lâm nhằm cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung đối với các hành vi buôn bán, vận chuyển pháo nổ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.
2. Các cơ quan tố tụng quận Hà Đông đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm buôn bán pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/04/2009 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và Chỉ thị số 44/CT-TTg ngày 21/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; đại bộ phận người dân đã nghiêm túc chấp hành không tự ý sản xuất, buôn bán pháo nổ, giúp cho tình hình an ninh trên cả nước về cơ bản ổn định, không còn những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản do pháo nổ gây ra.
Tuy nhiên, một số kẻ hám lợi vẫn cố tình buôn bán pháo nổ trái phép để kiếm lời, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những hệ lụy thiệt hại về người và của cho xã hội, đặc biệt là trong thời điểm Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.
Do đó, ngay từ đầu năm công tác 2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hà Đông đã phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát, Toà án nhân dân quận trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm về buôn bán pháo nổ xảy ra trên địa bàn quận nhằm giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm.
Điển hình là vụ án Lê Xuân Sỹ và Nguyễn Như Dương đã bị các cơ quan tố tụng quận Hà Đông khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử về tội “Buôn bán hàng cấm” xảy ra ngày 15/12/2020 tại khu vực vỉa hè ngã ba bùng binh cienco 5, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội.

Phiên toà hình sự xét xử sơ thẩm vụ án Lê Xuân Sỹ cùng đồng phạm bị xét xử về tội “Buôn bán hàng cấm”
Trong vụ án này, do cần tiền chi tiêu cá nhân nên Lê Xuân Sỹ rủ Nguyễn Như Dương mua bán pháo hoa nổ để bán chênh lệch kiếm lời. Ngày 15/12/2020, Lê Xuân Sỹ cùng Nguyễn Như Dương có hành vi mua 06 khối pháo hoa nổ của đối tượng tên Võ không rõ lai lịch với giá 850.000 đồng/ 01 khối. Sau đó, Sỹ và Dương mang 06 pháo hoa nổ giao cho khách khách hàng có tài khoản facebook là “Pham Quynh Anh” với giá 1.100.000 đồng/01 khối pháo hoa nổ tại khu vực vỉa hè ngã ba bùng binh cienco 5 phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội nhưng chưa kịp giao thì bị lực lượng Công an quận Hà Đông bắt quả tang cùng vật chứng.

Kiểm sát viên tiến hành luận tội đối với các bị cáo Lê Xuân Sỹ và Nguyễn Như Dương
Với hành vi nêu trên, Lê Xuân Sỹ và Nguyễn Như Dương đã phạm tội “Buôn bán hàng cấm”, theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 190 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Ngày 08/02/2021, Toà án nhân dân quận Hà Đông đã mở phiên toà hình sự xét xử sơ thẩm công khai đối với các bị cáo Lê Xuân Sỹ và Nguyễn Như Dương cùng về tội “Buôn bán hàng cấm” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 190 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Tại phiên toà, Kiểm sát viên đã luận tội đối với các bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Sỹ từ 15 tháng đến 18 tháng tù, Nguyễn Như Dương từ 12 tháng đến 15 tháng tù. Sau khi xem xét hành vi phạm tội của các bị cáo và đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên toà, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Sỹ 15 tháng tù, bị cáo Nguyễn Như Dương 12 tháng tù. Bản án trên được dư luận quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ. Đây cũng là bài học cho những kẻ hám lợi, cố tình buôn bán pháo nổ trái phép để kiếm lời, reo rắc nguy cơ gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản của công dân, gây mất an ninh trật tự để rồi phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.
Ánh Tuyết - Viện KSND huyện Gia Lâm;
Nguyễn Tiến Đại - Viện KSND quận Hà Đông