Ngành Kiểm sát hai nước Việt Nam – Lào cùng hướng tới Cộng đồng ASEAN

21/10/2015 12:21 | 1892 | 0

(Kiểm sát) - Ngày 16/10/2015, tại tỉnh Luang Prabang, nước CHDCND Lào đã diễn ra Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới Lào - Việt Nam lần thứ IV năm 2015.

Toàn cảnh Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSNDTC nước CHXHCN Việt Nam và đồng chí Khamsan Souvong, Ủy viên Trung ương Đảng nhân dân Cách mạng Lào, Viện trưởng VKSNDTC Lào đồng chủ trì Hội nghị.

Viện trưởng VKSNDTC Lào Khamsan Souvong phát biểu khai mạc

Đến dự Hội nghị còn có đồng chí Khamkhan Chanthavisuc, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Luang Prabang; đồng chí Trần Văn Tuấn, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Luang Prabang; các đồng chí đại diện Lãnh đạo VKSND 10 tỉnh và 10 huyện của hai nước có chung đường biên giới, VKSQS Quân khu 2, VKSQS Quân khu 4.

Viện trưởng VKSNDTC nước CHDCND Lào

Đại biểu VKSND Lào

Viện trưởng VKSNDTC Việt Nam Nguyễn Hòa Bình phát biểu

Viện trưởng VKSNDTC Việt Nam Nguyễn Hòa Bình phát biểu

Các đại biểu VKSND Việt Nam

Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm hướng tới Cộng đồng ASEAN”. Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá lại kết quả hợp tác hữu nghị giữa VKSND các tỉnh có chung đường biên giới, đồng thời, tạo cơ hội để hai bên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong công tác kiểm sát của mỗi tỉnh và đi đến thống nhất biện pháp hợp tác trong thời gian tới.

Sau khi kết thúc Hội nghị lần thứ 3 tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2013, VKSND hai nước đã thường xuyên duy trì việc trao đổi các đoàn công tác sang thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Quan hệ hợp tác ở các địa phương của hai nước cũng được tăng cường, cụ thể như tỉnh Điện Biên với tỉnh Phongsaly, tỉnh Sơn La với tỉnh Luang Prabang, tỉnh Thanh Hóa với tỉnh Huaphanh, tỉnh Nghệ An với tỉnh Xiengkhuang, tỉnh Quảng Bình với tỉnh Khammuane, tỉnh Quảng Trị với tỉnh Savannakhet và tỉnh Kon Tum với tỉnh Attapư.

Viện kiểm sát quân sự Việt Nam cũng đã được Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện đầu tư về cơ sở vật chất cũng như con người cho các đơn vị làm nghiệp vụ ở khu vực biên giới và làm nhiệm vụ quốc tế tại Lào nhằm xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển. Nhiều dự án đã góp phần làm tăng thêm tình hữu nghị hai nước như các công trình giao thông, trồng rừng, xây dựng trường học và bệnh viện.

Viện trưởng VKSNDTC Lào trao tặng Kỷ niệm chương 40 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân Lào cho Viện trưởng VKSNDTC Việt Nam

… gắn Kỷ niệm chương cho Phó Viện trưởng VKSNDTC Việt Nam Trần Công Phàn

Trao Kỷ niệm chương cho Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, Phó Viện trưởng VKSNDTC, Viện trưởng VKSQS Trung ương Việt Nam.

Với chiều dài đường biên giới trên bộ hơn 2.000km, lại nằm gần khu vực “Tam giác vàng” nên tình hình tội phạm tổ chức xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp.

Ký kết biên bản hội nghị

Trước tình hình đó, VKSND các địa phương của hai nước đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, ký kết nhiều Biên bản thỏa thuận có tính pháp lý cao. Một số VKSND các tỉnh biên giới đã tích cực chỉ đạo VKSND các huyện biên giới tăng cường trao đổi thông tin, phối hợp nắm thông tin, điều tra vụ án, xác lập và đấu tranh nhiều chuyên án, triệt phá nhiều đường dây tội phạm lớn hoạt động ở khu vực biên giới.

Lãnh đạo VKSND tối cao hai nước chụp ảnh lưu niệm

Tại hội nghị, VKSNDTC Việt Nam đã đề nghị với VKSNDTC Lào một số nội dung như: Tiếp tục duy trì cơ chế gặp mặt Lãnh đạo cấp cao thường xuyên để bàn thảo, thống nhất các biện pháp nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các Hiệp định tương trợ tư pháp, Biên bản ghi nhớ, Thỏa thuận hợp tác đã ký. Khuyến khích, quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho VKSND các tỉnh, các huyện biên giới, VKSND các tỉnh có quan hệ truyền thống, có điều kiện tương đồng, VKS quân sự tăng cường hơn nữa hợp tác trong việc trao đổi các đoàn sang thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau; ký kết các Biên bản ghi nhớ, Thỏa thuận hợp tác với các hình thức phong phú, đa dạng; thiết lập và duy trì thường xuyên cơ chế giao ban định kỳ; ưu tiên tăng cường hợp tác trực tiếp giữa VKSND các huyện có chung đường biên giới nhằm củng cố quan hệ hữu nghị và nâng cao hiệu quả phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm khu vực biên giới. Tiếp tục tăng cường phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người; phối hợp thực hiện tốt các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự giữa hai cơ quan đầu mối VKSNDTC hai nước và hợp tác trực tiếp giữa VKS địa phương khu vực biên giới. Tăng cường công tác phối hợp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho cán bộ, Kiểm sát viên VKSND các tỉnh biên giới.

Lãnh đạo hai ngành chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Hội nghị

Lãnh đạo hai ngành chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu VKSND Việt Nam

Lãnh đạo hai ngành chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu VKSND Lào

Hướng tới cộng đồng ASEAN, hai ngành Kiểm sát Việt Nam và Lào cần tập trung thực hiện một số nội dung, cụ thể là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Cộng đồng ASEAN năm 2015 về vị thế, vai trò của quốc gia trong ASEAN cho cán bộ, Kiểm sát viên, qua đó nâng cao nhận thức về ASEAN cũng như ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thành lập Cộng đồng. Tích cực tham gia vào hoạt động nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước để tạo điều kiện thuận lợi cho hội nhập khu vực và quốc tế, xem xét lồng ghép phù hợp các cam kết, thỏa thuận của ASEAN vào các chương trình quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội, về đấu tranh phòng, chống tội phạm của mỗi nước. Thiết lập cơ chế hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN trong việc đảm bảo, duy trì an ninh trong khu vực. Tăng cường hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, hợp tác chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, thực hiện có hiệu quả các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự.

Phó Viện trưởng VKSNDTC Việt Nam Trần Công Phàn phát biểu về cơ hội và thách thức khi hội nhập với Cộng đồng ASEAN

Phó Viện trưởng VKSNDTC Lào Xaysana Khotphouthone phát biểu

Qua 2 ngày thảo luận, Hội nghị đã đi đến thống nhất, xác định phương hướng cho quan hệ hợp tác trong thời gian tới mà hai bên cùng quan tâm. Thay mặt cho Lãnh đạo hai ngành Kiểm sát của hai nước, Viện trưởng VKSNDTC nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng VKSNDTC nước CHDCND Lào Khamsan Souvong đã ký kết biên bản hội nghị.

Kết thúc Hội nghị, Viện trưởng VKSNDTC Việt Nam Nguyễn Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành Kiểm sát Lào đã phối hợp, giúp đỡ ngành Kiểm sát Việt Nam trong thời gian qua. Đồng chí Viện trưởng VKSNDTC Việt Nam hy vọng trong thời gian tới, ngành Kiểm sát Việt Nam tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các bạn Lào để cùng nhau đấu tranh phòng, chống có hiệu quả các loại tội phạm, qua đó góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh trật tự vùng biên giới, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, tô thắm tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào./.

Trần Tùng

trích nguồn: http://www.tapchikiemsat.org.vn/

 

 

 

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 198

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1263492