Viện KSND tối cao khảo sát lấy ý kiến về các đề án của Trung ương tại Hà Nội

31/05/2024 15:36 | 132 | 0

         Ngày 29/5, tại trụ sở HĐND thành phố Hà Nội, Viện KSND tối cao phối hợp với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị khảo sát lấy ý kiến về các đề án của Trung ương do Viện KSND tối cao chủ trì. Đồng chí Nguyễn Duy Giảng - Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao và đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Duy Giảng - Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao, Trưởng đoàn

cùng đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội

đồng chủ trì Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội

phát biểu tại Hội nghị

        Cùng tham dự Hội nghị, về phía thành phố Hà Nội có đồng chí Nguyễn Quang Đức - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy; đồng chí Phạm Quí Tiên - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; đại diện các sở, ban ngành, đơn vị liên quan của thành phố Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Quang Đức - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy

phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Phạm Quí Tiên - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố phát biểu tại Hội nghị

        Thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 9/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và Thông báo số 675/TB-VPCTN ngày 25/5/2023 của Văn phòng Chủ tịch nước giao Ban cán sự đảng VKSND tối cao chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương nghiên cứu, xây dựng 3 đề án, gồm:

        (1) Đề án nghiên cứu hoàn thiện quy định pháp luật về khởi kiện vụ án dân sự trong trường hợp chủ thể các quyền dân sự là nhóm dễ bị tổn thương hoặc trường hợp liên quan đến lợi ích công nhưng không có người đứng ra khởi kiện; (2) Đề án nghiên cứu, xây dựng cơ chế khởi kiện vụ án hành chính để đưa ra Tòa án phán quyết đối với trường hợp các cơ quan quản lý nhà nước, các chủ thể không thực hiện hoặc thực hiện không đúng pháp luật gây thiệt hại đến lợi ích công cộng, lợi ích nhà nước; (3) Đề án nghiên cứu, xây dựng cơ chế kiểm soát việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật dưới luật và xem xét trách nhiệm trong trường hợp ban hành văn bản gây hậu quả nghiêm trọng, VKSND tối cao đã tổ chức khảo sát, lấy ý kiến các địa phương và một số bộ, ngành.

Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi - Vụ trưởng Vụ Pháp chế và quản lý khoa học (Vụ 14),

Viện KSND tối cao phát biểu tại Hội nghị

        Nhằm phục vụ việc triển khai có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng các Đề án được giao, đồng thời để có đầy đủ luận cứ khoa học, thực tiễn cho việc đề xuất về đổi mới, hoàn thiện cơ chế bảo vệ lợi ích Nhà nước, lợi ích công cộng, người yếu thế; cơ chế kiểm soát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật dưới luật và xem xét trách nhiệm trong trường hợp ban hành văn bản gây hậu quả nghiêm trọng, VKSND tối cao tổ chức khảo sát lấy ý kiến tại nhiều tỉnh, thành phố đại diện các vùng, miền trên cả nước. TP Hà Nội là địa phương được lấy ý kiến khảo sát sau các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Kiên Giang, Đà Nẵng.

Đồng chí Đào Thịnh Cường - Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị 

        Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao Nguyễn Duy Giảng cho biết, để thực hiện chương trình xây dựng các đề án theo yêu cầu của Trung ương thì việc khảo sát lấy ý kiến tại các địa phương là một quy trình bắt buộc và việc khảo sát lấy ý kiến có thể được thực hiện nhiều lần.

        Tại Hội nghị, đã có 11 đại biểu phát biểu ý kiến với nhiều vấn đề liên quan đến nội dung các đề án, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất gắn với thực tiễn tại địa phương.

        Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cảm ơn Viện KSND tối cao đã chọn Hà Nội là một trong các đơn vị để khảo sát. “Thông qua buổi khảo sát này, TP Hà Nội có thêm nhận thức và được bổ sung thêm các giải pháp để Hà Nội thực hiện tốt hơn Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương”, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cho biết. Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, những ý kiến của các đại biểu Hà Nội đưa ra, đều xuất phát từ tâm huyết, từ thực tiễn của Hà Nội.

        Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Giảng - Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao ghi nhận, và đánh giá cao các ý kiến đóng góp cho các đề án. “Một số ý kiến đưa ra rất phong phú và sâu sắc, đa chiều đã gợi mở, định hướng cho một số nội dung các đề án; giúp đơn vị chủ trì có thêm luận cứ, để nghiên cứu đưa vào đề án”, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao đánh giá.

 

Toàn cảnh Hội nghị

        Tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp cho các đề án, đồng chí Nguyễn Duy Giảng cảm ơn Thành ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội đã tích cực phối hợp với Viện KSND tối cao trong quá trình triển khai nghiên cứu, xây dựng 03 đề án nêu trên, đặc biệt là 11 ý kiến đóng góp tại Hội nghị hôm nay, đơn vị chủ trì sẽ ghi nhận tất cả, tổng hợp nghiên cứu để đưa vào đề án.

Văn phòng tổng hợp
 

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 277

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1341153