Xét xử vụ án tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại tại quận Đống Đa

13/05/2024 14:34 | 133 | 0

        Vừa qua, Tòa án nhân dân quận Đống Đa đã mở phiên toà xét xử vụ án liên quan đến hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

xảy ra tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

        Tại phiên toà, bị cáo Trần Thị B. V. và Trần Thị B. T. đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Hai bị cáo đã tổ chức cho 03 cặp gia đình – người mang thai hộ thực hiện hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại. Quá trình thực hiện hành vi, V. và T. đã bị tổ công tác đội Cảnh sát hình sự - Công an quận Đống Đa phát hiện và bắt giữ. Quá trình làm việc Trịnh Thị M. và Lê Thị Tr. là những người đang mang thai hộ đều khai nhận việc được cấy phôi thai vào cơ thể và chăm sóc thai, tiến đến sinh con thông qua người môi giới là V. và T.. M. và Tr. đều là những người phụ nữ ở độ tuổi trẻ, do khó khăn về kinh tế nên đã thông qua mạng xã hội, tìm kiếm và liên hệ được với V. để được mang thai hộ nhằm hưởng lợi nhuận. Ngoài ra, Nguyễn Thị Bích D. cũng là người mang thai hộ đang trong quá trình cấy ghép phôi thai nhưng chưa thành công.

Hai bị cáo Trần Thị B. V. và Trần Thị B. T.

        Hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại của các bị cáo không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho các bên tham gia, dễ dẫn đến nhiều rủi ro và tác hại. Trước hết, các bên tham gia có thể gặp nguy cơ về sức khỏe và tính mạng. Với việc không tuân thủ các quy định về y tế, điều kiện vệ sinh và chăm sóc, những người mang thai hộ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí gặp nguy hiểm tính mạng. Trẻ em sinh ra từ quá trình này cũng có thể gặp các vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện cũng như khó khăn về mặt pháp lý.

Đại diện Viện kiểm sát công bố bản Cáo trạng

        Bên cạnh đó, các hoạt động mang thai hộ "chui" còn dễ bị lợi dụng, biến tướng. Những người tham gia, đặc biệt là phụ nữ mang thai, có thể bị khai thác, bóc lột một cách tàn nhẫn. Họ có thể bị buộc phải chấp nhận các điều kiện bất lợi, không được đảm bảo quyền lợi. Việc khó khăn trong quản lý của cơ quan Nhà nước cũng tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng nhu cầu của những cặp vợ chồng hiếm muộn để trục lợi. Họ có thể lợi dụng sự tuyệt vọng, mong muốn có con của người khác để thu lợi nhuận bất chính.

Tòa tuyên án đối với các bị cáo

        Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án Nhân dân quận Đống Đa đã ra quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Thị Bích V. 18 tháng tù, tổng hợp với hình phạt 16 tháng tù của bản án trước do bị cáo phạm tội trong thời gian thử thách, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung của cả 2 bản án là 34 tháng tù.  Đồng thời, bị cáo Trần Thị Bích T. được đánh giá tham gia với vai trò đồng phạm giản đơn, giúp sức bị cáo V. trong việc sắp xếp, bố trí cho việc mang thai hộ, cũng bị tuyên phạt 15 tháng tù.

Viện KSND quận Đống Đa

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 286

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1330522