VKSND thành phố Hà Nội và Thanh tra VKSND tối cao tổ chức buổi Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm thanh tra, kiểm tra về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong ngành Kiểm sát nhân dân

03/05/2024 13:48 | 301 | 0

        Ngày 12/4/2024, Viện KSND thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm Thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực  trong ngành Kiểm sát nhân dân với Thanh tra Viện KSND tối cao.

        Thanh tra Viện KSND tối cao do đồng chí Mai Thị Nam - Chánh Thanh tra làm Trưởng đoàn cùng với các đồng chí Phó Chánh Thanh tra và tập thể công chức Thanh tra Viện KSND tối cao.

        Viện KSND thành phố Hà Nội do đồng chí Đào Thịnh Cường - Bí thư Ban Cán sự đảng, Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội chủ trì tiếp Đoàn cùng đồng chí Phó Viện trưởng, các đồng chí là Trưởng phòng nghiệp vụ Viện KSND thành phố Hà Nội và toàn thể công chức Thanh tra Viện KSND thành phố Hà Nội.

Đồng chí Đào Thịnh Cường - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viên trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội

phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm

        Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Đào Thịnh Cường đã giới thiệu khái quát tình hình, tổ chức hoạt động, một số thành tích nổi bật của Viện KSND thành phố Hà Nội trong những năm qua, đồng thời, ghi nhận những kết quả tích cực, những đóng góp của Thanh tra Viện KSND thành phố Hà Nội trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội. Đồng chí Đào Thịnh Cường cũng bảy tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Thanh tra Viện KSND tối cao đã luôn quan tâm sát sao, hướng dẫn tận tình, tạo điều kiện thuận lợi cho Viện KSND thành phố Hà Nội, cũng như Thanh tra Viện KSND thành phố Hà Nội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

        Bên cạnh đó, đồng chí Đào Thịnh Cường cũng nhấn mạnh: Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nói chung và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành KSND là công tác hết sức quan trọng, đang được Đảng, Nhà nước quan tâm, ban hành nhiều quy định để thực hiện. Do đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra càng phải được chú trọng, góp phần thực hiện có hiệu quả các quy định về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới. Với mục đích, ý nghĩa đó, Viện KSND thành phố Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm với Thanh tra Viện KSND tối cao với mong muốn tăng sự gắn kết và nhận được nhiều hơn nữa sự chia sẻ về kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là trong hoạt động thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực từ Thanh tra Viện KSND tối cao.

Đồng chí Mai Thị Nam - Chánh Thanh tra Viện KSND tối cao

phát biểu định hướng buổi Tọa đàm

        Phát biểu định hướng quá trình thảo luận, đồng chí Mai Thị Nam - Chánh Thanh tra Viện KSND tối cao đã bày tỏ sự vui mừng trước những thành tích mà Viện KSND thành phố Hà Nội cũng như Thanh tra Viện KSND thành phố Hà Nội đạt được trong những năm qua; đánh giá cao vai trò chỉ đạo, lãnh đạo của đồng chí Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành Kiểm sát Thủ đô. Đồng chí yêu cầu tập thể Thanh tra Viện KSND tối cao cũng như Viện KSND thành phố Hà Nội sẽ có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp ý kiến trên tinh thần “nói thật, nói thẳng, nói hết”, để cùng học tập, rút kinh nghiệm trong thanh tra, kiểm tra việc triển khai, thực hiện quy định về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Viện kiểm sát nhân dân - nhiệm vụ quan trọng mà Viện trưởng Viện KSND tối cao đã giao cho Thanh tra Viện KSND các cấp.

Đồng chí Phạm Vũ Thắng - Phó Chánh Thanh tra Viện KSND tối cao

 phát biểu tại buổi Tọa đàm

        Trao đổi tại buổi Tọa đàm, đồng chí Phạm Vũ Thắng - Phó Chánh Thanh tra Viện KSND tối cao cũng giới thiệu khái quát tổ chức của Thanh tra Viện KSND tối cao; chia sẻ một số kỹ năng trong công tác thanh tra và nhấn mạnh một số quy trình, yêu cầu cần thực hiện trong các cuộc thanh tra, nhất là thanh tra công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chia sẻ một số khó khăn, vướng mắc đang được Thanh tra Viện KSND tối cao tập hợp, đề nghị các cấp có liên quan ban hành văn bản hướng dẫn. Trong thời gian chờ hướng dẫn, đồng chí Phạm Vũ Thắng đề nghị Viện KSND thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm các quy định của ngành KSND có liên quan; tiếp tục tổng hợp khó khăn, vướng mắc nếu có, báo cáo Viện KSND tối cao để có hướng dẫn kịp thời.

        Quá trình tọa đàm diễn ra sôi nổi, có nhiều ý kiến tham gia phát biểu, trao đổi kinh nghiệm của Thanh tra Viện KSND tối cao và đề xuất của Thanh tra Viện KSND thành phố Hà Nội. Viện KSND thành phố Hà Nội đã rút ra được nhiều bài học quý báu trong công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra, kiểm tra công tác  phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành Kiểm sát Thủ đô.

Đồng chí Nguyễn Tường Linh - Trưởng Phòng Giải quyết khiếu nại, tố cáo

và phòng, chống tham nhũng Thanh tra Viện KSND tối cao

phát biểu tại buổi Tọa đàm

Đồng chí Đỗ Đức Sơn - Chánh Thanh tra Viện KSND thành phố Hà Nội

phát biểu tại buổi Tọa đàm

        Phát biểu trước khi kết thúc tọa đàm, đồng chí Mai Thị Nam - Chánh Thanh tra Viện KSND tối cao đã đánh giá cao việc lựa chọn nội dung tọa đàm cũng như tinh thần, trách nhiệm trong trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của hai đơn vị. Nhiệm vụ tham mưu triển khai, thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành KSND, là nhiệm vụ mới và khó của Thanh tra Viện KSND. Do đó, đồng chí Mai Thị Nam đề nghị Viện KSND thành phố Hà Nội trong quá trình triển khai thực hiện cần tuân thủ quy định của Đảng, Nhà nước, chủ động sáng tạo để đạt hiệu quả; có khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, phải chủ động báo cáo ngay.

Đồng chí Mai Thị Nam - Chánh Thanh tra Viện KSND tối cao

thông báo một số chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng Viện KSND tối cao

        Đặc biệt, đồng chí Mai Thị Nam đã thông báo đến Viện KSND thành phố Hà Nội một số chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng Viện KSND tối cao liên quan đến công tác thanh tra. Trong đó, nhấn mạnh: “Tiến hành thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không đặt mục tiêu để phát hiện, xử lý sai phạm mà mục đích chính là để cảnh báo, phòng ngừa, răn đe, nhắc nhở, uốn nắn, “trị bệnh cứu người”. Theo đồng chí, mục tiêu cuối cùng của thanh tra, kiểm tra là để Ngành tốt lên, vi phạm giảm đi, nhất là vi phạm cũ, phản ánh, khiếu nại giảm. Kiểm tra là phương tiện, mục tiêu là tốt lên. Vì vậy, cần phân biệt rõ mục tiêu và phương tiện để không nhầm lẫn, nhất là không biến phương tiện thành mục tiêu. Đồng chí hy vọng, qua buổi tọa đàm, Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội sẽ có nhiều sự quan tâm hơn nữa đến hoạt động thanh tra và đội ngũ công chức thanh tra.

        Kết thúc buổi Tọa đàm, đồng chí Đào Thịnh Cường mong muốn Thanh tra Viện KSND tối cao tiếp tục có những quan tâm tới Viện KSND thành phố Hà Nội và Thanh tra Viện KSND thành phố Hà Nội; đẩy mạnh quan hệ phối hợp, tăng cường hoạt động chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong thời gian tới.

        Buổi Tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp, hai đơn vị đã trao tặng cho nhau những món quà kỷ niệm ý nghĩa.

Viện KSND thành phố Hà Nội tặng quà kỷ niệm cho Thanh tra Viện KSND tối cao

Thanh tra Viện KSND tối cao tặng quà kỷ niệm cho Viện KSND thành phố Hà Nội

Hai đơn vị chụp ảnh lưu niệm

Thanh tra Viện KSND thành phố Hà Nội

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 294

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1330534