Ngày 23/4, trao đổi với PV Bảo vệ pháp luật, lãnh đạo Phòng 3, VKSND TP Hà Nội cho biết, chiều qua (22/4), VKSND TP Hà Nội đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Khuyên (SN 1983, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát); Văn Đình Toàn (SN 1982) và Bùi Thị Minh Nguyệt (SN 1968, cùng là Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Bị can Nguyễn Thị Khuyên (phải) và bị can Bùi Thị Minh Nguyệt

nghe Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam

        Trước đó, ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 3 bị can nêu trên để tiến hành điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

        Căn cứ kết quả điều tra xác định, tháng 6/2019, Nguyễn Thị Khuyên (SN 1983, trú tại CT5, chung cư Huyndai, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội) cùng Văn Đình Toàn (SN 1982, trú tại số 3 Block A, khu chức năng đô thị Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Bùi Thị Minh Nguyệt (SN 1968, trú tại khu tập thể Thăng Long, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bàn bạc thành lập Công ty TNHH Truyền thông Tâm Lộc Phát, do Khuyên đại diện pháp luật (đặt trụ sở tại số 27 – V5A, khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội), với vốn điều lệ 30 tỉ đồng, đến ngày 8/6/2021, các đối tượng tăng vốn điều lệ công ty lên 100 tỉ, nhưng tất cả đều không có vốn góp. Ngày 6/12/2022, các bị can đổi tên doanh nghiệp thành Công ty cổ phần Tập đoàn Tâm Lộc Phát.

        Thời gian đầu hoạt động, Khuyên mời thêm một số người quen về công ty làm rồi cùng Khuyên, Toàn, Nguyệt bàn bạc và thống nhất sử dụng pháp nhân Công ty Tâm Lộc Phát để huy động tiền của các nhà đầu tư.

        Để huy động được nhiều người nộp tiền đầu tư vào Công ty, Khuyên đã cho phát triển mạng lưới môi giới tìm kiếm nhà đầu tư và gian dối rằng, tiền của các nhà đầu tư được Công ty đưa vào sản xuất, kinh doanh. Nhóm Khuyên đã đưa ra phương thức trả tiền môi giới cao cho những người giới thiệu, mời chào được các nhà đầu tư mới đến với Công ty. Nhóm bị can đã đưa ra mức lãi suất cao hơn nhiều lãi suất ngân hàng (9,6%/tháng tính cả gốc và lãi; tính riêng tiền lãi là 2,93%/tháng) để các nhà đầu tư ham lãi suất cao mà hợp tác đầu tư, góp vốn, nộp tiền vào Công ty.

 Bị can Nguyễn Thị Khuyên và Văn Đình Toàn

        Đồng thời, nhóm bị can còn đưa ra phương thức trả lợi nhuận cho nhóm môi giới, cụ thể: Cấp văn phòng F1 tại Miền Bắc (có khoảng 50 văn phòng, mỗi văn phòng có 5 người) được hưởng lợi 15% giá trị hợp đồng ngay khi nhà đầu tư ký hợp đồng và nộp tiền. Văn phòng nào giới thiệu để mở thêm được văn phòng khác thì văn phòng giới thiệu sẽ được hưởng thêm 2% từ các hợp đồng của văn phòng mới thành lập; đối với trường hợp thứ cấp F2, thì F1 sẽ có trách nhiệm chia 10% giá trị hợp đồng và F3, F4 thì cũng sẽ được chia lợi nhuận từ 15%; Cấp văn phòng F1 tại Miền Nam, được hưởng lợi 25% giá trị hợp đồng của những khách hàng do văn phòng Miền Nam tìm kiếm được.

        Nhóm bị can cũng phân công nhiệm vụ, Khuyên chịu trách nhiệm điều hành chung các hoạt động của công ty, đại diện công ty ký hợp đồng, nhận tiền từ nhà đầu tư, môi giới; chỉ đạo việc tổ chức sự kiện để đánh bóng tên tuổi, quảng bá hình ảnh gian dối... Hàng ngày, Khuyên căn cứ theo bảng kê, lãi suất của từng hợp đồng, sau đó chuyển lãi cho khách hàng thông qua các nhân viên “phòng lợi nhuận” thanh toán tiền lãi theo ngày cho các nhà đầu tư.

        Văn Đình Toàn được phân công phụ trách chiến lược phát triển thị trường; dự kiến tổ chức sự kiện quảng cáo, quảng bá hình ảnh Công ty ở các địa phương, với quy mô hoành tráng để thu hút được nhiều người đầu tư;

        Còn Bùi Thị Minh Nguyệt được phân công tìm mua một số mặt hàng, sản phẩm nhằm mục đích thể hiện với các nhà đầu tư rằng Công ty có kinh doanh các sản phẩm, mặt hàng quần áo, dầu ăn, mỳ chính... đồng thời, Nguyệt còn phụ trách giảng dạy tại các chi nhánh văn phòng, thu hút các nhà đầu tư, trực tiếp nhận tiền từ nhà đầu tư. Nguyệt được hưởng lợi 20% từ các hợp đồng trực tiếp huy động được.

        Tiền thu được từ các nhà đầu tư, sau khi trích 15% cho bộ phận văn phòng tại các địa phương ở miền Bắc, với các văn phòng ở Miền Nam là 25%, số còn lại được chuyển cho Khuyên vào tài khoản cá nhân và tài khoản Công ty Tâm Lộc Phát, do Khuyên là chủ tài khoản. Khuyên dùng tiền này để chi trả cho những người đã góp vốn trước đó theo từng đợt.

 Nhiều nhà đầu tư tập trung trước cửa Công ty Tâm Lộc Phát để đòi tiền

        Ngoài ra, Khuyên còn sử dụng tiền để chi tiêu cá nhân, mua một số bất động sản (hiện cơ quan điều tra đang xác minh); trả lương cho chính Khuyên cùng Toàn, Nguyệt và các nhân viên khác trong công ty; sử dụng để mua xe ô tô…

        Đến tháng 9/2023, khi nguồn huy động bị đứt gãy, không thể kêu gọi, mời chào được các nhà đầu tư mới nộp tiền vào Công ty nữa, Khuyên không có tiền trả các nhà đầu tư theo cam kết. Vì vậy, một số nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo của nhóm Khuyên, Toàn, Nguyệt tới cơ quan chức năng.

        Căn cứ tài liệu điều tra xác định, từ tháng 6/2019 đến nay, tổng số tiền nhóm Khuyên huy động được từ các nhà đầu tư lên tới hơn 5.100 tỉ đồng. Hiện, nhóm bị can không có khả năng thanh toán, chi trả các nhà đầu tư là trên 1000 tỉ đồng.

        Trong đó, nhóm Khuyên và các đối tượng liên quan đã chiếm đoạt của 18 bị hại là những người gửi đơn đến Cơ quan điều tra. 18 bị hại này đại diện cho hơn 160 nhà đầu tư, với 322 hợp đồng, trị giá trên 61 tỉ đồng.

        Quá trình điều tra xác định, trong ngày dòng tiền của các nhà đầu tư chuyển vào tài khoản của Công ty Tâm Lộc Phát và tài khoản cá nhân của Khuyên. Sau đó, Khuyên chuyển số tiền tương ứng cho nhân viên để chi trả lợi nhuận theo ngày cho các nhà đầu tư nộp tiền trước (lấy tiền của người sau trả cho người trước), sử dụng trả hoa hồng, thưởng cho các chi nhánh văn phòng, chi phí thuê tổ chức sự kiện, sử dụng chi tiêu cá nhân, mua ô tô, mua nhà... Đến nay, đã có căn cứ xác định những cá nhân gửi đơn tố giác Khuyên và đồng phạm chưa nhận được tiền gốc và lãi.

        Hiện, VKSND TP Hà Nội đang tích cực phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ các hành vi phạm tội của các bị can, đồng thời mở rộng vụ án.

Trích nguồn: https://baovephapluat.vn/