Thanh, thiếu niên phạm tội – lỗi của cha mẹ

02/05/2024 14:53 | 173 | 0

        Thời gian qua, nhiều vụ án mà người phạm tội ở độ tuổi vị thành niên được đưa ra xét xử. Tình trạng thanh, thiếu niên sống buông thả, thiếu sự quản lý, quan tâm, giáo dục của gia đình là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc người dưới 18 tuổi thực hiện nhiều loại hành vi phạm tội. Trong đó, loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em có diễn biến phức tạp, gây nhức nhối trong xã hội.

        Theo Bộ Lao động Thương binh và xã hội, tình hình xâm hại trẻ em tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa phòng ngừa, kiểm soát và kéo giảm so với mục tiêu đặt ra. Từ năm 2020 đến hết tháng 9/2023, cả nước phát hiện 7.483 vụ, 8.788 đối tượng, xâm hại 7.883 trẻ em. Đáng chú ý, trong đó số vụ xâm hại tình dục trẻ em chiếm tới hơn 80%.

        Qua công tác Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, xét xử các vụ án xâm hại tình dục đối với trẻ em có thể thấy rằng, nguyên nhân xảy ra vụ án bắt nguồn từ sự thiếu quan tâm, quản lý của gia đình cũng như sự non nớt, thiếu hiểu biết của người bị hại cũng như bị can, bị cáo. Điển hình, ngày 26/01/2024, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã xét xử, tuyên phạt 07 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn T (sinh ngày 10/6/2004; trú tại Ba Vì, Hà Nội) về các tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”; xử phạt Nguyễn Mạnh L (sinh năm 2003) 5 năm tù và Triệu Đức T (sinh ngày 14/4/2004; cùng trú tại Ba Vì, Hà Nội) về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Bị hại trong vụ án là cháu Đ.T.H (sinh ngày 19/6/2008, ở Hà Nội). Nội dung vụ án được xác định, khoảng cuối tháng 6/2022, thông qua mạng xã hội Facebook, Nguyễn Mạnh L có quen biết với cháu H. Sau khi kết bạn, làm quen được khoảng 03 ngày cả hai phát sinh tình cảm yêu đương rồi quan hệ tình dục với nhau. Đến cuối tháng 7/2022, cháu H thông báo việc mình đã có thai với L. Đến cuối tháng 1/2023, cháu H đã sinh 01 bé gái tại Bệnh viện và gia đình cháu H đã gửi đơn tố giác hành vi xâm hại tình dục của L. Sau khi tiếp nhận tố giác, Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định ADN đối với con gái cháu H. Tuy nhiên, kết quả giám định, xác định L không có quan hệ huyết thống bố - con với con gái của H. Trên cơ sở kết quả giám định ADN, Cơ quan điều tra đã làm rõ, ngoài việc quan hệ tình dục với Nguyễn Mạnh L, cháu H còn quan hệ tình dục với Nguyễn Văn T, Triệu Đức Th và Nguyễn Ngọc Th. Cụ thể, Nguyễn Văn T đã 08 lần thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu H (trong đó, có 02 lần cháu H chưa đủ 13 tuổi); Triệu Đức Th đã 04 lần quan hệ tình dục với cháu H (trong đó có 2 lần, Th đã trên 18 tuổi và cháu H đủ 13 tuổi nhưng dưới 16 tuổi); Nguyễn Ngọc Th, kết quả giám định ADN xác định Thắng có quan hệ huyết thống bố - con với con gái của cháu H. Khi quan hệ tình dục với nhau, Thắng chưa đủ 18 tuổi, còn cháu H đã trên 13 tuổi nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với Thắng.

        Báo động lối sống buông thả

        Qua vụ án trên thấy rằng, các bị cáo đều ở độ tuổi mới lớn, chưa có đầy đủ nhận thức và hiểu biết pháp luật về hành vi quan hệ tình dục với người khác giới; người bị hại là trẻ em và cũng là người có lỗi trong vụ án; sự thiếu quan tâm, giáo dục của gia đình, nhà trường và xã hội là một trong những nguyên nhân phát sinh tội phạm, dẫn đến việc các bị cáo phạm tội 02 lần trở lên. Thực trạng nêu trên là hồi chuông báo động về xu hướng sống lệch chuẩn, sa sút đạo đức ở một bộ phận giới trẻ. Vậy nguyên nhân từ đâu? Giống như nhiều nước châu Á khác, ở nước ta có giai đoạn các vấn đề về giới tính, tình dục vẫn được xem là đề tài nhạy cảm gần như là một đề tài bị cấm kị trong đời sống xã hội. Nhiều phụ huynh vẫn có tâm lý né tránh khi nói chuyện với con về các vấn đề giới tính, tình dục. Trong khi đó, sách vở về đề tài này, nhất là tài liệu và phim ảnh trên mạng Internet khá phổ biến. Bản chất của trẻ là tò mò, nên thường lẳng lặng tự tìm hiểu theo cách của mình, mà thiếu sự dẫn dắt bởi nhận thức, quan niệm đúng đắn từ người có kinh nghiệm sống, dẫn tới hành vi tiêu cực, mất kiểm soát. Bên cạnh đó, đời sống xã hội nước ta những năm gần đây có nhiều chuyển động mạnh mẽ, ngày càng hội nhập sâu với thế giới, lối sống phóng túng từ một bộ phận giới trẻ phương Tây cũng tràn vào, tác động không nhỏ đến nhận thức, hành vi của một bộ phận thanh thiếu niên. Từ đây bắt đầu xuất hiện xu hướng sống thoáng, dễ dãi trong kết giao bạn bè, cũng như thay đổi trong quan niệm về tình yêu, tình dục. Từ chỗ bị ngăn cản, cấm đoán, không ít bạn trẻ tự cho mình quyền được “xé rào”, thoải mái làm những gì mình thích. Không ít học sinh thay vì chuyên tâm học hành lại bỏ thời gian tìm kiếm trang web “đen”, Clip sex... nhằm thỏa mãn tò mò, đua đòi theo các hiện tượng lệch lạc trên mạng xã hội. Ý thức sống tùy tiện, buông thả, đua đòi, thậm chí ngộ nhận về giá trị của bản thân là nguyên nhân cơ bản dẫn đến hành vi lệch chuẩn, phản văn hóa. Trong bối cảnh đó, có bố mẹ vì quá tin tưởng con cái hoặc chưa dành sự quan tâm đúng mức cho con, không nắm bắt kịp thời các thay đổi về tâm sinh lý của con để có những điều chỉnh hoặc tư vấn kịp thời. Chưa kể, một số cha mẹ mải lo mưu sinh mà không dành thời gian dạy bảo các con, làm cho khoảng cách giữa cha mẹ và con ngày càng nới rộng. Thêm vào đó, tần suất ngày càng tăng các “Cảnh nóng” trên phim ảnh; sự xuất hiện những Game show mang yếu tố nhục dục; lối sống suy đồi của một số “ngôi sao” trong giới giải trí đăng tải dày đặc trên mạng và một số báo điện tử... Trong khi, những tệ nạn như mại dâm, cờ bạc, ma túy... vẫn diễn biến phức tạp với các chiêu trò, thủ đoạn ngày càng tinh vi thì chính lối sống buông thả của những cá nhân giới trẻ đã tạo điều kiện cho tệ nạn hoành hành.

        Bổ sung quy định pháp luật

        Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm xâm hại trẻ em, các cấp chính quyền chủ động nắm tình hình, diễn biến hoạt động của tội phạm xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em; có kế hoạch quản lý chặt chẽ số đối tượng có tiền án, tiền sự về xâm hại tình dục trẻ em, thanh, thiếu niên hư hỏng, có lối sống không lành mạnh, lệch chuẩn có nguy cơ thực hiện hành vi xâm hại. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, thực hiện hướng dẫn công tác phòng ngừa nghiệp vụ; tiếp nhận, giải quyết tin báo, kiến nghị, khởi tố về xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi. Phối hợp với lực lượng chức năng, các ngành, các cấp, nhất là các ngành giáo dục, văn hóa, lao động tổ chức tốt công tác phòng ngừa xã hội, giáo dục, quản lý trẻ em, học sinh và thanh, thiếu niên; huy động gia đình, nhà trường, xã hội và mọi tầng lớp Nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

        Bên cạnh đó, cơ quan thẩm quyền cần nghiên cứu ban hành pháp luật xuất phát từ tình hình thực tiễn để bổ sung các quy định pháp luật về loại tội phạm này cho phù hợp, kể cả tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, xem xét cả hành vi bao che không cung cấp, dung túng... gây cản trở công tác điều tra. Cùng với đó, cần xem xét toàn diện đến yếu tố nạn nhân trong các vụ việc để có giải pháp quản lý, xử lý giáo dục với các đối tượng liên đến quan hành vi này. Vì thực tế cho thấy, nhiều vụ việc chỉ xét đến yếu tố người bị hại là trẻ em nữ, trong khi chính đối tượng bị tố cáo (phía trẻ em nam) lại là nạn nhân. Đề nghị Luật Giám định tư pháp sớm bổ sung quy định việc trưng cầu giám định pháp y về xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em, tạo thuận lợi cho việc điều tra; quy định chặt chẽ hơn quyền và nghĩa vụ của người giám hộ cũng như chế tài đối với họ khi không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình, không có mặt trong các buổi lấy lời khai, thẩm vấn hoặc từ chối giám hộ... Ngoài ra, các cấp, ngành cần phải tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục giới tính, trang bị kiến thức phòng, chống xâm hại trong trường học và nâng cao trách nhiệm trong việc phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại trẻ em...

Bùi Thị Tú Oanh – Phòng 2

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 293

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1330532