Viện KSND quận Bắc Từ Liêm kiến nghị phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và phòng, chống cháy nổ

22/11/2023 15:28 | 713 | 0

        Qua công tác thụ lý năm 2023, tình hình tội phạm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng về số lượng cũng như phương thức, thủ đoạn ngày càng liều lĩnh, manh động hơn. Bên cạnh một số loại tội đã xảy ra thường xuyên như trộm cắp, lừa đảo, tai nạn giao thông…, thời gian gần đây, tình trạng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em diễn ra nhiều hơn, các thủ đoạn cũng đa dạng hơn như làm quen qua mạng xã hội facebook và yêu đương rồi dẫn đến xâm hại tình dục; lợi dụng việc các bị hại đi một mình ở những đoạn đường vắng để xâm hại tình dục; đặc biệt hiện nay mới xuất hiện thủ đoạn giả vờ làm quen trên mạng rồi yêu cầu các trẻ vị thành niên gửi các hình ảnh khỏa thân hoặc gọi video nhạy cảm; sau đó các đối tượng lưu lại hình ảnh, video rồi bắt các trẻ vị thành niên làm theo các yêu cầu mình; trên địa bàn đã xảy ra 06 vụ án (tăng 03 vụ so với số vụ án được phát hiện và khởi tố năm 2022).

        Bên cạnh đó, tình hình cháy nổ trên địa bàn cũng có những diễn biến phức tạp, gây thiệt hại rất lớn về người và tải sản, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân; đặc biệt là các vụ cháy nổ tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh và đặc biệt là các cơ sở kinh doanh karaoke. Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã xảy ra 04 vụ cháy nổ làm thiệt hại về tài sản và làm 03 người bị thương; đặc biệt có vụ cháy nổ xảy ra ngày 27/12/2022 tại số 176 đường Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội do các đối tượng tự sản xuất pháo nổ tại nhà để sử dụng, gây nhiều thiệt hại về tài sản của người dân xung quanh.

Hiện trường vụ cháy nổ tại số 176 đường Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm ngày 27/12/2022

        Để đảm bảo công tác phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã ban hành 02 kiến nghị đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm xem xét áp dụng một số biện pháp để phòng ngừa tội phạm về cháy nổ và xâm hại tình dục trẻ em. Cụ thể:

        Đối với việc phòng ngừa tội phạm về cháy nổ:

        - Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, UBND các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy và chữa cháy trong tình hình mới.

        - Chỉ đạo Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an các phường phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra an toàn Phòng cháy chữa cháy đối với chung cư cao tầng, khu công nghiệp, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh, quán karaoke, nhà nghỉ trên địa bàn…

        - Chỉ đạo lực lượng công an các phường: Chuẩn bị phương tiện phòng cháy chữa cháy và lực lượng để có thể chủ động công tác Phòng cháy chữa cháy tại chỗ khi có tình huống xảy ra. Lực lượng công an tuần tra canh gác ban đêm, kết hợp kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp cháy nổ, nguy cơ xảy ra cháy nổ để có biện pháp xử lý kịp thời.

        - Chỉ đạo Phòng LĐTB-XH, Phòng Tư pháp, Phòng Văn hoá thông tin, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Đài truyền thanh, các trường học trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, tầm quan trọng của công tác Phòng cháy chữa cháy với các biện pháp cụ thể như:

        + Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động Phòng cháy chữa cháy, nhất là tuyên truyền về các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong hộ gia đình, việc sử dụng điện và việc đun nấu, thực hiện chế độ kiểm tra nguồn lửa, điện, chất cháy vào thời điểm có nguy cơ cháy cao.

        + Mỗi gia đình chủ động trang bị các phương tiện Phòng cháy chữa cháy và hướng dẫn các thành viên trong gia đình cách sử dụng đảm bảo tuyệt đối an toàn. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị điện; ngắt attomat khi xảy ra chạm chập; phối hợp với ngành điện lực kiểm tra, khắc phục ngay những sơ hở thiếu sót trong việc cung ứng, truyền tải điện trong khu vực dân cư đến các hộ tiêu thụ điện, đề phòng chập, cháy từ đường dây lan vào nhà ở. Khi sử dụng bếp gas cần chú ý tắt van xả khí khi dùng xong. Khi đi ra ngoài và trước khi đi ngủ cần kiểm tra các hệ thống thiết bị trong gia đình, tắt các thiết bị điện không cần thiết, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết cần chú ý việc thắp hương thờ cúng, khoảng cách từ bát hương tới trần nhà tối thiểu là 2m, không được đốt vàng mã ở ngoài đường, gây ô nhiễm môi trường.

        + Đối với các cơ sở tín ngưỡng - tôn giáo tổ chức trang bị và kiểm tra các thiết bị Phòng cháy chữa cháy, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn điện, các thiết bị và dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt, chất sinh lửa, sinh nhiệt có thể xảy ra trong cơ sở. Bố trí nơi thắp hương, đốt vàng mã hợp lý, an toàn. Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng hương, nến trên các ban thờ, hệ thống điện, sắp xếp ban thờ, các đồ thờ cúng đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và phát hiện, ứng đối kịp thời khi cần thiết.

        + Đối với cơ sở kinh doanh, đặc biệt là các quán karaoke, nhà hàng, nhà nghỉ phải niêm yết nội quy Phòng cháy chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy, trang bị đầy đủ bình chữa cháy, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn tại nơi quy định; trang bị thang dây thoát nạn, dây hạ chậm, ống tụt tại ban công hoặc tầng mái của cơ sở; trang bị phương tiện phá dỡ (búa, rìu,…) đặt ở bên trong cơ sở. Tổ chức tuyên truyền cho nhân viên trong cơ sở về công tác phòng cháy, chữa cháy; hưỡng dẫn nhân viên cách sử dụng những phương tiện chữa cháy đã được trang bị và kỹ năng thoát nạn khi có cháy.

        + Khi xảy ra cháy, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy theo số 114, đồng thời tổ chức việc thoát nạn, cứu người và dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy.

Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiền trường vụ cháy

        Đối với việc phòng ngừa tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em:

        - Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, UBND các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính Phủ về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Luật Trẻ em.

        - Chỉ đạo Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an các phường phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện đặc biệt là các nhà nghỉ, quán Karaoke, quán Internet… Thường xuyên thành lập các đoàn Thanh tra liên ngành để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các hoạt động văn hóa không lành mạnh.

        - Chỉ đạo Phòng LĐTB-XH, Phòng Tư pháp, Phòng Văn hoá thông tin, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Đài truyền thanh, các trường học trên địa bàn đẩy mạnh công tác giáo dục tuyên truyền, phòng ngừa với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực phù hợp như:

        + Tuyên truyền phổ biến sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, trường học, gia đình...về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đối về công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, gắn liền với việc tuyên truyền thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm qua đó nâng cao ý thức pháp luật, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng ngừa tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

        + Nâng cao nhận thức cho trẻ em để biết tự bảo vệ bản thân, không được gửi ảnh nhạy cảm và không gọi video nhạy cảm với các đối tượng không quen biết trên mạng xã hội.

        + Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ trật tự trị an khu vực; phát động phong trào quần chúng phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh với các hành vi xâm hại tình dục trẻ em; giúp đỡ về mặt tâm sinh lý đối với những trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục.

        + Tại các khu vực thang máy, hành lang của các khu vực chung cư hoặc các khu vực công cộng ít người, tránh để trẻ em một mình ở những khu vực nêu trên mà phải có người lớn đi cùng.

        + Thường xuyên tổ chức các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tọa đàm ở các nhà trường, câu lạc bộ, nhà văn hóa, nơi công cộng hoặc thông qua các buổi họp tổ dân phố, cụm dân cư, sinh hoạt đội, chi đoàn cơ sở để thông báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, các mối nguy hiểm và các điều kiện, khả năng, hoàn cảnh dẫn đến trẻ em bị xâm hại; các kỹ năng ứng phó, tự phòng ngừa, chống lại các hành vi xâm hại.

        + Biên soạn các bài viết, những câu chuyện liên quan để tuyên truyền về tình hình, thủ đoạn hoạt động của tội phạm và vi phạm pháp luật về xâm hại tình dục trẻ em; tăng cường áp phích, tờ rơi...để mọi người dân biết, nâng cao cảnh giác và phòng ngừa tội phạm có hiệu quả.

        Các kiến nghị trên của Viện KSND quận Bắc Từ Liêm đều được đồng chí Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm xem xét áp dụng để phòng ngừa tội phạm trên địa bàn quận trong thời gian tới.

Viện KSND quận Bắc Từ Liêm

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 201

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1363303