Một số kết quả hoạt động nghiệp vụ năm 2023 của Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự

22/11/2023 15:28 | 666 | 0

        Thực hiện Chương trình công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự năm 2023 với nhiệm vụ đột phá trọng tâm là: “Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn đối với Viện kiểm sát cấp huyện và trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện đối với việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; Tích cực ban hành thông báo rút kinh nghiệm”.

        Để thực hiện có hiệu quả mục tiêu nhiệm vụ đột phá trên, ngay từ đầu năm dưới sự chỉ đạo sát sao kịp thời của đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó Viện trưởng, lãnh đạo phụ trách đơn vị, Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Phòng 8) đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện việc kiểm tra đối với Viện KSND cấp huyện, trực tiếp kiểm sát đối với các Nhà tạm giữ, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện. Đến nay các mục tiêu đặt ra năm 2023 đã hoàn thành, cụ thể đã thực hiện kiểm tra công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Viện KSND quận Bắc Từ Liêm Đống Đa, Ba Đình, Viện KSND huyện Sóc Sơn, Thanh Trì. Đã ban hành kết luận.

        Tiến hành trực tiếp kiểm sát đối với Cơ quan THAHS - Công an cấp huyện gồm các quận Đống Đa, Bắc Từ Liêm và các huyện Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Trì; đồng thời đã ban hành kết luận. Vượt chỉ tiêu công tác năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Khắc Dũng - Trưởng phòng 8 Viện KSND thành phố Hà Nội

công bố Quyết định Trực tiếp kiểm sát

        Đặc biệt trong năm 2023, Phòng đã thực hiện 11 cuộc/10 Nhà tạm giữ Công an cấp huyện gồm Nhà tạm giữ Công an quận Đống Đa, Cầu Giấy, Long Biên (2 cuộc, trong đó có 1 cuộc trực tiếp kiểm sát đột xuất), Ba Đình, Nam Từ Liêm, Nhà tạm giữ Công an huyện Sóc Sơn, Thường Tín, Chương Mỹ, Thạch Thất, Phú Xuyên. Ngoài ra, phối hợp với VKSND tối cao (Vụ 8) trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an huyện Thanh trì, Nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ, Hà Đông (so với năm 2022, đạt 280%, 14/5 cuộc).

Phòng 8 Viện KSND thành phố Hà Nội kiểm sát trực tiếp

Nhà tạm giữ Công an cấp huyện

        Thông qua công tác kiểm tra, Phòng đã chỉ ra những tồn tại, thiếu sót trong công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự để các đơn vị kịp thời khắc phục góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ.

        Qua công tác trực tiếp kiểm sát đối với Nhà tạm giữ Công an cấp huyện, Viện KSND thành phố Hà Nội nhận thấy Nhà tạm giữ Công an cấp huyện về cơ bản thực hiện đúng quy định trong công tác quản lý hồ sơ, thủ tục đưa người vào tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù; không xảy ra các trường hợp giam, giữ người quá thời hạn luật định; người bị bắt tạm giữ, tạm giam vào hoặc ra khỏi Nhà tạm giữ đều được quản lý, theo dõi chặt chẽ, cập nhật sổ sách kịp thời, chính xác; các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù như chế độ ăn, mặc, cấp phát tư trang, chăm sóc y tế, chế độ thăm gặp, nhận quà,… được đảm bảo. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm sát cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và yêu cầu các Nhà tạm giữ Công an cấp huyện kịp thời khắc phục như: Một số hồ sơ cập nhật các tài liệu chưa đầy đủ (thiếu biên bản kiểm tra thân thể người bị tạm giữ, tạm giam, danh bản chưa có ảnh); còn có buồng giam chưa gọn gàng, sạch sẽ, công tác giáo dục riêng của cán bộ quản giáo đối với các đối tượng trọng điểm, đặc thù chưa sâu, chủ yếu là hình thức; chế độ ăn cho người bị tạm giữ, tạm giam là người dưới 18 tuổi, người bị tạm giữ, tạm giam được trích xuất đi xét xử, thực nghiệm điều tra chưa đảm bảo, …

        Đối với kết quả trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, Viện KSND thành phố Hà Nội đã ghi nhận kết quả đạt được trong việc lập hồ sơ và quản lý chặt chẽ các đối tượng chấp hành án ngoài cộng đồng (án treo, cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện, quản chế….), thực hiện việc phân loại quản lý người chấp hành án, lập hồ sơ đề nghị rút ngắn thời gian thử thách của án treo theo quy định, …; Đồng thời, cũng chỉ ra những tồn tại thiếu sót như công tác kiểm tra hướng dẫn về thi hành án hình sự của Cơ quan thi hành án cấp huyện đối với Công an xã trong việc tham mưu, giúp việc cho UBND xã trong công tác thi hành án hình sự có lúc, có nơi chưa sâu sát dẫn đến việc xếp loại chấp hành án cho người chấp hành án ngoài cộng đồng chưa chính xác, việc triệu tập người chấp hành án dưới 18 tuổi không có người giám hộ, chậm chuyển hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt, ...

        Sau khi kiểm tra, trực tiếp kiểm sát, Phòng 8 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội (Phòng 8) đều ban hành các kết luận chỉ ra ưu điểm và tồn tại, hạn chế, vi phạm của từng đơn vị cũng như kiến nghị khắc phục các vi phạm. Các bản kết luận đều được tiếp thu và có văn bản phúc đáp.

        Từ kết quả của công tác kiểm tra, trực tiếp kiểm sát năm 2023, Phòng 8 Viện KSND thành phố Hà Nội đã ban hành 06 thông báo rút kinh nghiệm trong tạm giữ tạm giam và thi hành án hình sự;  01 kháng nghị hủy Quyết định hoãn chấp hành án phạt tù không có căn cứ, trái pháp luật của TAND huyện Hoài Đức (TAND huyện Hoài Đức đã ra Quyết định hủy QĐ hoãn chấp hành án phạt tù, đối tượng đã đi chấp hành án); 09 kiến nghị đối với Cơ quan Cảnh sát điều tra  Công an thành phố Hà Nội (PC02), Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên, Công an huyện Ứng Hòa, Ba Vì, Sóc Sơn, Phú Xuyên (02 kiến nghị) trong việc áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giữ, tạm giam và kiến nghị đối với TAND huyện Chương Mỹ, TAND quận Hà Đông trong công tác thi hành án hình sự.

        Kết quả công tác năm 2023 của Phòng 8 Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã góp phần quan trọng vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Bảo vệ quyền con người, quyền cơ bản của người bị tạm giữ, tạm giam, người chấp hành án hình sự…; góp phần xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh theo tinh thần, chủ trương cải cách tư pháp của Đảng. 

Phòng 8

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 188

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1263462