Đoàn thanh niên Viện KSND huyện Đông Anh xây dựng phiên toà giả định, phổ biến pháp luật tại Trường Trung cấp Cơ khí I Hà Nội năm 2023

08/11/2023 08:34 | 341 | 0

        Tình hình tội phạm xâm phạm về trật tự xã hội, đặc biệt là tội phạm Gây rối trật tự công cộng trên địa bàn huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội có chiều hướng gia tăng về số lượng, trẻ hóa về độ tuổi, phức tạp về tính chất và mức độ của hành vi phạm tội. Kết hợp với việc xử lý hình sự các đối tượng vi phạm pháp luật, Chi uỷ, tập thể Lãnh đạo Viện KSND huyện Đông Anh đã đặt ra yêu cầu phải tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật phối hợp với các ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện tác động, giáo dục đến từng người dân, đặc biệt là các đối tượng thanh, thiếu niên đang sinh sống và học tập trên địa bàn huyện.

        Sáng ngày 03/11/2023, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chi uỷ, Lãnh đạo Viện KSND huyện Đông Anh, phối hợp với Phòng tư pháp, Huyện Đoàn Đông Anh, Công an huyện Đông Anh, Ban giám hiệu trường Trung cấp Cơ khí I Hà Nội, Đoàn thanh niên Viện KSND huyện Đông Anh đã triển khai, tổ chức Phiên toà giả định vụ án “Gây rối trật tự công cộng”. Đến dự phiên tòa giả định có các đồng chí đại diện Phòng tư pháp, huyện Đoàn Đông Anh, Công an huyện Đông Anh cùng với các ban ngành khác huyện Đông Anh.

Các đồng chí đại diện Đoàn thanh niên Viện KSND huyện Đông Anh
đến dự chương trình Phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định vụ án “Gây rối trật tự công cộng” được tổ chức tại
Trường Trung cấp cơ khí I Hà Nội, huyện Đông Anh

        Phiên toà giả định được xây dựng dựa trên vụ án có thật, tính chất của vụ án được lựa chọn phù hợp với mục đích, yêu cầu của việc tổ chức tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm đối với người chưa thành niên. Theo đó, các bị cáo đều là những đối tượng học sinh đang học tại các trường, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp nghề trên địa bàn huyện Đông Anh.

        Dù là phiên toà giả định nhưng quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục trong tố tụng hình sự, cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống. Từ Hội đồng xét xử, Đại diện Viện kiểm sát, Thư ký phiên tòa đến bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan,… đều được các em học sinh trường Trung cấp cơ khí I Hà Nội thể hiện rõ vị trí, vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng,…

Em học sinh trường Trung cấp cơ khí I Hà Nội thể hiện tròn vai Kiểm sát viên
khi xét hỏi bị cáo và trình bày bản luận tội tại phiên tòa giả định

        Đặc biệt, sau khi phiên toà kết thúc, Đoàn thanh niên Viện KSND huyện Đông Anh còn phối hợp với Huyện đoàn Đông Anh tổ chức trò chơi tuyên truyền pháp luật để có thể giao lưu và trực tiếp trả lời các câu hỏi, thắc mắc của các em học sinh. Các câu hỏi đã giúp các quy định của pháp luật trở nên sinh động, dễ hiểu, giúp các bạn trẻ có thêm kiến thức về pháp luật, nâng cao kỹ năng sống.

Việc tuyên truyền pháp luật được lồng ghép sinh động trong các câu hỏi thú vị

        Thông qua hoạt động, Đoàn thanh niên Viện KSND huyện Đông Anh mong muốn các em học sinh sẽ tiếp thu những kiến thức bổ ích để các em học sinh có thể nhận thức được thế nào là hành vi vi vi phạm pháp luật, mức hình phạt, tính nghiêm minh của pháp luật cũng như chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước ta liên quan đến loại tội phạm “Gây rối trật tự công cộng” nói riêng và các loại tội phạm liên quan đến xâm hại, bạo lực học đường và an toàn giao thông nói chung. Qua đó nhận thức được tầm quan trọng của việc hiểu biết và tuân thủ pháp luật, xác định tuổi chịu trách nhiệm hình sự, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định để từ đó có những hành xử đúng mực cũng như ý thức phòng, tránh các hành vi vi phạm pháp luật, tự bảo vệ mình và người khác./.

Thanh Lâm, Anh Tuấn – Viện KSND huyện Đông Anh

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 200

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1363302