Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2020 ngày 01/6/2020 quy định phối hợp thực hiện một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự về quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ

19/05/2023 21:13 | 115 | 0

        Ngày 28/4/2023, Viện KSND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 03 năm thực tiễn thi hành Thông tư liên tịch số 01/2020/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BQP-BNN&PTNT-BTC-BTP ngày 01/6/2020 quy định phối hợp thực hiện một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự về quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ.

Đồng chí Đào Thịnh Cường – Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội

chủ trì Hội nghị

        Hội nghị đã nghe báo cáo sơ kết đánh giá kết quả công tác triển khai, quán triệt thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2020. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp thành phố trong xây dựng quy chế phối hợp cũng như công tác rà soát kiểm tra đánh giá việc quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ do Phòng 1 Viện KSND thành phố Hà Nội tổng hợp.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồng -Trưởng phòng 1 Viện KSND thành phố Hà Nội

trình bày báo cáo sơ kết 03 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 01/2020

        Thông tư 01/2020 được ban hành đã kịp thời hướng dẫn quy định phối hợp thực hiện một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các cơ quan tố tụng trong giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ đặc biệt là các tin báo tạm dừng xác minh, các vụ án tạm đình chỉ đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Các cơ quan tố tụng đã có sự thống nhất về nhận thức trong việc áp dụng pháp luật cũng như việc phối hợp trong rà soát, thống kê các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, tạm dừng xác minh để phân loại giải quyết.

        Sau 03 năm thực hiện thông tư Viện KSND hai cấp thành phố Hà Nội đã giải quyết được số lượng lớn các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ (36.306 tin và 3.594 vụ án/1.248 bị can, bị cáo). Viện KSND hai cấp thành phố đã xây dựng biểu mẫu liên ngành, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý số liệu các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ. Công tác quản lý, rà soát các vụ án, vụ việc đã đi vào nề nếp, khoa học và chặt chẽ hơn. Hàng năm tổ chuyên đề án tạm đình chỉ đã phối hợp với Bộ phận thống kê – Văn phòng tổng hợp thực hiện đối chiếu số liệu các vụ án tạm đình chỉ với các đơn vị thuộc Viện KSND hai cấp thành phố Hà Nội nhằm nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý số liệu, báo cáo thống kê của các đơn vị. Đồng thời, thông qua các cuộc kiểm tra chuyên đề liên ngành, Công an thành phố Hà Nội (PC01) và Viện KSND dân thành phố Hà Nội (Phòng 1, Phòng 2) trên cơ sở nghiên cứu trực tiếp hồ sơ vụ án, vụ viêc tạm đình chỉ từ trước đến nay, hai ngành đã ban hành kết luận đánh giá thực trạng hồ sơ các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ và chỉ ra những tồn tại thiếu sót trong công tác phối hợp, quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ, kịp thời đưa ra các biện pháp, hướng dẫn khắc phục xử lý kịp thời đúng quy định của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn – Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội

điều hành phần tham luận tại Hội nghị

        Tại Hội nghị, các ý kiến tham luận ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm hay, có hiệu quả trong công tác phối hợp chỉ đạo điều hành để rà soát, phân loại, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ tồn đọng trước đây. Các tham luận chủ yếu tập trung vào những vướng mắc trong công tác phối hợp, quản lý số liệu, hồ sơ và chỉ ra những tồn tại hạn chế trong việc quản lý, giải quyết các hồ sơ vụ án, vụ việc tạm đình chỉ đặc biệt là việc truy tìm hồ sơ thất lạc, các vụ án tạm đình chỉ lý do chờ kết luận giám định, chờ kết quả trả lời của các cơ quan hữu quan, Quyết định bắt buộc chữa bệnh kéo dài…

Đồng chí Đỗ Dương Toàn – Trưởng phòng 3 Viện KSND thành phố Hà Nội

phát biểu tham luận tại Hội nghị

        Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đào Thịnh Cường ghi nhận và đánh giá cao kết quả đã đạt được sau 03 năm thi hành Thông tư liên tịch số 01/2020 và yêu cầu các đơn vị thuộc Viện KSND hai cấp thành phố Hà Nội tiếp tục xác định đây là khâu đột phá. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, chủ động tăng cường công tác phối hợp với cơ quan tố tụng trong rà soát, quản lý, giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ. Phát huy những kết quả đạt được và khắc phục ngay những tồn tại, thiếu sót nhằm giải quyết dứt điểm các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ đặc biệt là các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ do hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Phối hợp Cơ quan điều tra truy tìm, khắc phục hồ sơ thất lạc. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là các cuộc kiểm tra liên ngành để kịp thời phát hiện những tồn tại, thiếu sót trong quản lý giải quyết các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ để kịp thời hướng dẫn khắc phục giải quyết./.

                                                               Hoa Ngô – Phòng 1

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 133

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1133270