Viện KSND các quận, huyện phối hợp TAND cùng cấp tăng cường tổ chức phiên tòa lưu động xét xử tội phạm liên quan đến pháo nổ trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

03/02/2023 14:01 | 256 | 0

         1. Viện KSND huyện Thạch Thất               

        Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về pháo nổ, ngày 17/01/2023, Tòa án nhân dân phối hợp với Viện KSND huyện Thạch Thất tổ chức phiên tòa lưu động theo thủ tục rút gọn để xét xử Lê Văn Hùng (Sinh năm: 1998, trú tại: thôn Quảng Giang, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá) phạm tội “Tàng trữ hàng cấm”.

        Xét thấy vụ việc đủ điều kiện áp dụng thủ tục rút gọn theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự, Viện kiểm sát đã chủ động phối hợp liên ngành tố tụng lựa chọn áp dụng thủ tục rút gọn đối với vụ án nhằm đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử; đồng thời xác định vụ án trọng điểm nhằm phục vụ tình hình chính trị tại địa phương, kịp thời tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật cho người dân trên địa bàn trong những ngày giáp Tết.

Toàn cảnh phiên tòa

        Tại phiên tòa bị cáo khai nhận: Khoảng 09 giờ 00 phút ngày 03/01/2023, Hùng được 01 nam thanh niên tên Ngọc không rõ năm sinh, địa chỉ đón ở Ngã 3 Hoà Lạc, Thạch Thất, Hà Nội và sau đó đi ăn đến 13 giờ cùng ngày đưa đến ngã tư Lục Quân thuộc xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội gặp một người phụ nữ tên Hồng (không rõ tên, tuổi, địa chỉ, đặc điểm) và được Hồng thuê đến Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, thuộc thôn 3, Thạch Hoà, Thạch Thất, Hà Nội nhận pháo của 01 nam thanh niên rồi vận chuyển về cho Hồng, Hồng đưa 2.000.000đ (Hai triệu đồng) cho bị cáo Hùng để thanh toán tiền pháo. Bị cáo Hùng đồng ý, nhận tiền và được Hồng thuê xe ô tô taxi do anh Vương Văn Thìn điều khiển chở Hùng đến khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Trên đường đi, Hùng đã gọi điện và biết được điểm hẹn nhận pháo là khu vực vòng xuyến gần trường đại học FPT thuộc Khu Công nghệ cao Hoà Lạc.

Đại diện Viện kiểm sát công bố Quyết định truy tố

        Khi đến khu vực vòng xuyến đại học FPT, bị cáo Hùng gặp của một người đàn ông (không rõ tên tuổi, địa chỉ, đặc điểm) và nhận từ anh ta 01 (một) bao tải bên trong có 07 (bảy) hộp pháo hoa nổ nhưng khi đó chưa phải thanh toán ngay số tiền 2.000.000đ (Hai triệu đồng) cho anh ta. Bị cáo Hùng để bao tải chứa pháo hoa nổ lên ghế sau của xe taxi rồi vận chuyển về cho Hồng. Khi xe ô tô taxi do Thìn điều khiển di chuyển đến đường B Khu Công nghệ cao Hoà Lạc thuộc thôn 3 - xã Thạch Hoà - huyện Thạch Thất - Hà Nội thì bị lực lượng Công an kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang Lê Văn Hùng có hành vi “Tàng trữ, vận chuyển hàng cấm”.

Bị cáo khai nhận hành vi

        Hành vi của bị cáo đã xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý kinh tế, làm ảnh hưởng đến sự bình thường của hoạt động quản lý nhà nước về pháo và sử dụng pháo. Đảng và Nhà nước đã có nhiều hình thức tuyên truyền về tác hại của pháo nổ cũng như các chế tài nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm liên quan đến pháo nổ, đặc biệt vào thời điểm trước Tết Nguyên đán cổ truyền để nhân dân nâng cao ý thức pháp luật, tuy nhiên bị cáo vẫn coi thường và cố ý vi phạm nên phiên tòa đã có một mức án nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử đã tuyên bị cáo Lê Văn Hùng 08 tháng tù giam.

        Hiện nay tình trạng đốt pháo nổ và mua bán, tàng trữ pháo nổ đang có chiều hướng gia tăng và phức tạp, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán vì vậy việc Tòa án nhân dân huyện Thạch Thất đưa vụ án ra xét xử lưu động, công khai trong tình hình hiện nay là cần thiết, nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung góp phần vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về buôn bán hàng cấm.

        2. Viện KSND huyện Sóc Sơn

        Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, tội phạm sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo nổ trên địa bàn huyện Sóc Sơn diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Để bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết, các Cơ quan tư pháp huyện đã tích cực phối hợp thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các vi phạm loại tội phạm này.

Toàn cảnh phiên tòa theo thủ tục rút gọn

        Thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ngay sau khi các vụ án về pháo nổ được phát hiện, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, các cơ quan tố tụng huyện Sóc Sơn đã áp dụng thủ tục rút gọn để điều tra, truy tố, xét xử nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết, sớm đưa các đối tượng ra xét xử trước tết nguyên đán, phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương. Ngày 18/01/2023, Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn đã đưa ra xét xử đối với 02 vụ án về tàng trữ, buôn bán hàng cấm là pháo nổ. Cụ thể như sau:

        Vụ thứ nhất: Do có nhu cầu sử dụng pháo nổ vào dịp Tết Nguyên đán 2023, Nguyễn Quang Tiến, sinh năm 1977, trú tại thôn Thái Phù, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đã đặt mua 05 giàn pháo hoa nổ của người đàn ông tên Phương có số điện thoại 0878788035. Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 31/12/2022, Phương gọi đến số 0964501718 cho Tiến hẹn ra đầu đường mương thuộc địa phận thôn Thắng Lợi, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội để nhận pháo. Tiến điều khiển xe mô tô Honda Lead, BKS: 29Z1- 024.54 đi đến điểm hẹn. Tại đây, Tiến không gặp Phương nhưng thấy 01 hộp bìa carton ở đầu mương, bên trong có 5 hộp pháo hoa nổ loại 36 quả, Tiến bê thùng pháo hoa nổ đặt lên xe mô tô rồi đi về nhà. Khi Tiến đi đến đoạn đường bờ mương thuộc địa phận thôn Thắng Lợi, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn thì bị Cơ quan CSĐT - Công an huyện Sóc Sơn phát hiện, bắt qua tang và thu giữ toàn bộ tang vật.

Kiểm sát viên công bố Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn

        Vụ thứ hai: Khoảng 19 giờ 00 ngày 11/12/2022, tại địa phận thôn Thái Phù, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, Nguyễn Quý Bảo Vinh đang điều khiển xe Honda Vision, biển kiểm soát: 29S1 – 919.84 chở 01 thùng catton bên trong có 08 giàn pháo hoa nổ (loại 36 quả/1 giàn) thì bị Đội 7 Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Công an thành phố Hà Nội kiểm tra hành chính, phát hiện, thu giữ. Ngoài ra, khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Vinh, thu giữ 03 giàn pháo hoa nổ (loại 36 quả/1 giàn) và 01 dây pháo nổ loại 36 quả. Tổng số pháo thu giữ của Vinh trọng lượng là 29,621 kg. Mục đích Vinh mua pháo về để bán kiếm lời. Tổng số tiền Vinh thu lời từ bán pháo là 4.500.000 đồng.

        Tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát. Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Tiến 06 tháng tù về tội Tàng trữ hàng cấm theo Điều 191 Bộ luật hình sự. Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quý Bảo Vinh 24 tháng tù về tội Buôn bán hàng cấm theo Điều 190 Bộ luật hình sự.

        Thông qua 02 phiên tòa, chứng minh việc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nhanh chóng các vụ án về pháo nổ với mức án nghiêm khắc dành cho bị cáo thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và là lời cảnh tỉnh cho các đối tượng đang có ý định liên quan đến pháo nổ; đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân các quy định của Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Nghị định số 137/NĐ - CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo trước thời điểm tết nguyên đán đang cận kề, bảo đảm cho người dân được đón tết cổ truyền thật sự an toàn, tiết kiệm.

        3. Viện KSND quận Hai Bà Trưng

        Chiều 10/01/2023, Toà án nhân dân quận Hai Bà Trưng đã mở phiên tòa lưu động, xét xử sơ thẩm Lê Công Huấn (sinh năm 2002; HKTT: xã Lê Lợi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) về tội "Tàng trữ hàng cấm" là pháo hoa, pháo nổ. Phiên toà được mở công khai tại trụ sở UBND phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng là nơi bị cáo cư trú để người dân theo dõi.

Phiên tòa thu hút rất nhiều sự chú ý đến từ người dân

        Theo Cáo trạng, khoảng 20h05’ ngày 16/12/2022, Tổ công tác Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ - Công an quận Hai Bà Trưng phối hợp với Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an quận Hai Bà Trưng đang làm nhiệm vụ tại khu vực số 40 ngõ 122 Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội, phát hiện Lê Công Huấn đang đi bộ tay phải cầm một túi nilong màu đen có biểu hiện nghi vấn nên Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra hành chính. 

        Tang vật thu giữ là 05 khối hình trụ tròn và 01 khối hình hộp có ghi chữ nước ngoài là pháo hoa nổ có tổng khối lượng 5,84kg, Huấn mua trên mạng xã hội Facebook để mang về quê đốt dịp Tết. Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở đối với Lê Công Huấn tại Số I-IV, tổ 70, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội phát hiện thu giữ 02 khối hình trụ tròn là pháo nổ với khối lượng theo kết luận là 2,35kg. Như vậy, tổng khối lượng pháo nổ và pháo hoa nổ thu giữ của Lê Công Huấn là 9,53kg. Huấn đã khai nhận số pháo trên mua của một đối tượng qua mạng, dự định về quê đốt trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Kiểm sát viên Phạm Thị Lan Anh tham gia truy tố bị cáo Lê Công Huấn ra trước tòa

        Trước những chứng cứ đã nêu trong cáo trạng và diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lê Công Huấn 6 tháng tù giam.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 06 tháng tù giam

        Trong vai trò là Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đối với vụ án nêu trên, bà Phạm Thị Lan Anh cho biết: “Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động công khai cho mọi người dân là một phương thức hữu hiệu nhằm tuyên truyền, răn đe và giáo dục pháp luật tới người dân, đặc biệt là nhóm đối tượng thanh niên, giúp họ nâng cao ý thức chấp hành tốt các quy định về cấm đốt pháo nổ, đặc biệt trong dịp tết Quý Mão 2023 sắp tới.”

        4. Viện KSND huyện Đan Phượng

        Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt có hiệu quả Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, NĐ 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, thực hiện chỉ đạo của Liên ngành tư pháp thành phố về việc điều tra, truy tố, xét xử tội phạm liên quan đến pháo nổ trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và Kế hoạch tấn công, trấn áp tội phạm trong dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là tội phạm sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm là pháo nổ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, ngày 19/01/2023 (tức ngày 28/12 Tết năm Nhâm Dần), tại Nhà văn hóa Thôn Đoài Khê, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, Viện KSND huyện Đan Phượng đã phối hợp với TAND huyện tổ chức phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Văn D. (trú tại: xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) về tội “Vận chuyển hàng cấm” quy định tại khoản 1 Điều 191 BLHS theo hình thức xét xử lưu động.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động và sự tham gia của Nhân dân

        Theo Cáo trạng: Khoảng 15 giờ 00 ngày 21/12/2022 tại khu vực cổng trường THPT Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội, Hoàng Văn D. (là người vận chuyển hàng thuê) chở 8,211 kg pháo hoa nổ đi giao cho khách để nhận tiền công vận chuyển 250.000 đồng. Khi D. đang chờ khách đến nhận hàng thì bị Công an huyện Đan Phượng kiểm tra và thu giữ toàn bộ vật chứng.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa

        Tại phiên tòa, bị cáo D. đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình như Cáo trạng đã truy tố. Thông qua việc xét hỏi Kiểm sát viên đã tuyên truyền để bị cáo cũng như người dân tham gia phiên tòa nhận thức được tác hại của việc sử dụng pháo hoa nổ, đồng thời giúp Nhân dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật đối với việc tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sản xuất pháo hoa nổ nói chung.

        Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án đã đánh giá đầy đủ các tài liệu chứng cứ, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, luận tội nhấn mạnh đến hành vi nguy hiểm cho xã hội của bị cáo, xâm phạm đến trật tự quản lý của Nhà Nước đối với hàng cấm; bị cáo nhận thức được việc vận chuyển pháo hoa nổ là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm, nhưng vì mục đích lợi nhuận mà vẫn cố ý thực hiện hành vi phạm tội...

Hội đồng xét xử tuyên án

        Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện KSND huyện Đan Phượng và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn D. 06 tháng tù về tội “Vận chuyển hàng cấm” theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 191 BLHS và tuyên tịch thu tiêu hủy toàn bộ số pháo hoa nổ đã thu giữ.

        Tham dự phiên toà còn có các phóng viên, nhà báo đến đưa tin, viết bài, kịp thời phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến quần chúng Nhân dân, có ý nghĩa phòng ngừa các hành vi sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển hàng cấm là pháo nổ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế, đời sống và trật tự an toàn xã hội của người dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

        Như vậy, chỉ chưa đầy 01 tháng kể từ khi khởi tố, vụ án đã được đưa ra xét xử. Việc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nhanh chóng vụ án Vận chuyển hàng cấm là pháo hoa nổ với hình phạt nghiêm khắc dành cho bị cáo thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đấu tranh với tội phạm, giữ gìn sự bình yên trên địa bàn huyện Đan Phượng để Nhân dân đón xuân Quý Mão 2023 an toàn, hạnh phúc./.

Văn phòng tổng hợp

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 34

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1106119