Viện KSND huyện Mỹ Đức hưởng ứng phong trào Ngày Pháp luật năm 2022 (9/11/2022)

22/11/2022 14:17 | 182 | 0

        Thực hiện Kế hoạch số 68/KH-VKS-VP ngày 24/10/2022 của Viện KSND thành phố Hà Nội về việc tổ chức Ngày Pháp luật năm 2022 của Viện KSND hai cấp thành phố Hà Nội, Lãnh đạo Viện KSND huyện Mỹ Đức đã quán triệt, phổ biến đến toàn thể đội ngũ Kiểm sát viên, công chức, người lao động của đơn vị về mục đích, ý nghĩa, chủ đề, nội dung Ngày Pháp luật năm 2022.

        Đồng chí Nguyễn Như Nghiêm – Viện trưởng Viện KSND huyện Mỹ Đức nhấn mạnh tại cuộc họp giao ban ngày 03/11/2022: Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội, góp phần thực hiện tuyên truyền khẩu hiệu “Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật”. Qua đó tạo lập thói quen tự giác thực hiện, ứng xử theo pháp luật và xây dựng văn hóa pháp lý trong toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, một xã hội Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đây là dịp để đánh giá lại những kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng pháp luật, tổ chức thi hành pháp luật, phổ biến giáo dục pháp luật, đưa ra những mặt hạn chế còn tồn tại trong hệ thống pháp luật qua đó định hướng triển khai các công việc liên quan trong thời gian tới.

        Hưởng ứng Ngày Pháp luật 2022, Lãnh đạo Viện KSND đã có những cuộc họp với Lãnh đạo Tòa án nhân dân và Công an huyện Mỹ Đức để thảo luận về ý nghĩa, chủ đề và nội dung Ngày Pháp luật năm 2022, qua đó, thể hiện tinh thần đoàn kết giữa khối cơ quan tư pháp, đưa ra phương hướng về hoạt động tuyên tuyền pháp luật trong thời gian tới.

Lãnh đạo ba ngành Viện KSND – Tòa án nhân dân – Công an huyện Mỹ Đức tham dự cuộc họp

        Ngày 16/11/2022, Viện KSND phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức pháp luật cho chính bị cáo và những người tham gia phiên tòa. Hai phiên tòa hình sự xét xử rút kinh nghiệm là vụ án liên quan đến ma túy, khi trình bày Luận tội, Kiểm sát viên đã lồng ghép những nội dung liên quan đến việc tuyên truyền pháp luật về tác hại của chất ma túy.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án Đinh Văn Vinh – Tàng trữ trái phép chất ma túy

        Công tác chuẩn bị cho việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được Kiểm sát viên chuẩn bị chu đáo. Quá trình xét hỏi, Kiểm sát viên đã vận dụng thành thạo kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, bám sát diễn biến vụ án, đặt câu hỏi ngắn gọn, đi sâu làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án, không bị trùng lặp với các câu hỏi của Hội đồng xét xử. Phiên tòa đã diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng. Việc tranh tụng tại phiên tòa được thực hiện nghiêm túc, đạt hiệu quả về công tác tuyên truyền pháp luật, đảm bảo yêu cầu cải cách tư pháp.

        Ngày Pháp luật không chỉ có ý nghĩa giáo dục cán bộ, công chức, viên chức và người dân ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật; ý thức bảo vệ pháp luật; lợi ích của việc chấp hành pháp luật mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của Hiến pháp, pháp luật thiết thực với đời sống của nhân dân, gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị. Trong thời gian tới, Lãnh đạo và toàn thể Kiểm sát viên, công chức, người lao động Viện KSND huyện Mỹ Đức sẽ cố gắng, nỗ lực thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ gắn với việc tuyên truyền quy định của Hiến pháp và pháp luật./.

Viện KSND huyện Mỹ Đức

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 15

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1059785