Thời gian qua, tình hình tội phạm công nghệ cao diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới ngày càng tinh vi. Mạng xã hội đang ngày được sử dụng phổ biến trong xã hội, đi kèm với những lợi ích mà nó mang lại còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Các đối tượng phạm tội lợi dụng sự tiện lợi của mạng xã hội để tham gia mua bán, trả tiền trên các trang ứng dụng hoặc qua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình như vụ Trần Thị Ánh Ngọc lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhiều địa bàn trên thành phố Hà Nội.
Khoảng 08 giờ ngày 25/3/2022, Trần Thị Ánh Ngọc đến cửa hàng tự chọn trên địa bàn quận H chọn mua các vật dụng đắt tiền như túi xách, đồng hồ, giày dép… sau đó Ngọc đem hàng ra quầy thu ngân gặp nhân viên bán hàng là chị Nguyễn Thị Lý để thanh toán. Chị Lý báo giá phải thanh toán là 124.650.000 đồng. Ngọc đề nghị được thanh toán bằng hình thức chuyển khoản và sẽ chuyển khoản cho chị Lý 130.000.000 đồng, sau đó chị Lý sẽ trả lại cho Ngọc 5.350.000 đồng tiền mặt vì Ngọc đang cần thêm tiền chi tiêu mà bị mất thẻ ATM. Chị Lý đồng ý và đọc thông tin số tài khoản của chị Trần Minh Phượng là chủ cửa hàng cho Ngọc biết. Ngọc dùng hình ảnh giao dịch ngân hàng có sẵn trong điện thoại, sử dụng phần mềm PicsArt chỉnh sửa nội dung: số tài khoản, tên chủ tài khoản và tên ngân hàng của chị Phượng, số tiền chuyển 130.000.000 đồng, thời gian thực hiện chuyển khoản. Sau khi chỉnh sửa xong, Ngọc đưa cho chị Lý xem hình ảnh giao dịch thành công trên điện thoại. Chị Lý tin tưởng, lấy điện thoại ra chụp lại rồi giao hàng và đưa số tiền 6.000.000 đồng cho Ngọc. Sau hai ngày, chị Lý không thấy tiền chuyển vào tài khoản của chị Phượng nên đã đến cơ quan Công an trình báo.
Tiếp đến ngày 27/3/2022, Ngọc dùng điện thoại đăng nhập vào trang Web mua sắm trực tuyến Shopee, tên tài khoản shoppee là nanhxinhdeii đặt mua 01 điện thoại Iphone với giá trị đơn hàng là 32.500.000 đồng của tài khoản người bán là Shopdunk_official_store. Ngày 28/3/2022 Ngọc tiếp tục đặt 01 đôi giày Sneaker với giá 2.900.000 đồng của tài khoản người bán là set_shop. Cả hai đơn có tên người nhận hàng là Thao Anh, địa chỉ nhận hàng tại địa chỉ một khách sạn lớn ở quận H, đơn vị vận chuyển là Giao hàng nhanh. Ngày 28/3/2022, anh Nguyễn Mạnh Hùng là nhân viên công ty Giao hàng nhanh được công ty giao nhiệm vụ vận chuyển và giao hàng đến địa chỉ Ngọc đã đăng ký. Trước khi đi, anh Hùng điện thoại cho Ngọc để xác nhận đơn hàng, Ngọc hẹn nhận hàng vào 19 giờ cùng ngày. Đúng hẹn, anh Hùng đã đem 02 đơn hàng đến địa chỉ khách sạn ở quận H giao cho Ngọc. Khi giao hàng, anh Hùng yêu cầu Ngọc ký xác nhận vào hóa đơn và dùng điện thoại chụp ảnh chữ ký của Ngọc. Do đơn hàng điện thoại và giày có giá trị lớn nên anh Hùng đã chụp lại hình ảnh Ngọc khi nhận hàng. Ngọc đề nghị thanh toán qua hình thức chuyển khoản, anh Hùng đồng ý và đọc số tài khoản cho Ngọc. Với phương thức thủ đoạn như trên, Ngọc dùng phần mềm PicsArt chỉnh sửa thông tin giao dịch đã chuyển tiền thanh toán hai đơn hàng và cước với số tiền là 35.455.000 đồng vào tài khoản của anh Hùng. Sau khi chỉnh sửa xong, Ngọc chụp màn hình gửi hình ảnh trên cho anh Hùng. Anh Hùng tin tưởng và đi về. Sau khi về nhà, anh Hùng không thấy tiền chuyển vào tài khoản nên nhắn tin hỏi Ngọc thì Ngọc trả lời là do khác ngân hàng nên chuyển chậm và tiền trong tài khoản của Ngọc đã bị trừ tiền. Đến chiều ngày 29/3/2022, anh Hùng vẫn không thấy tiền chuyển vào tài khoản nên đi tìm và bắt giữ Ngọc giao Công an quận H xử lý. Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Điều tra đã làm rõ trong thời gian ngắn Ngọc lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của 58 bị hại cũng bằng thủ đoạn trên. Vụ án đã được đưa ra xét xử.
Ngoài ra còn rất nhiều thủ đoạn lừa đảo khác như lừa tuyển cộng tác viên bán hàng trên các sàn thương mại điện tử; đánh cắp thông tin tài khoản, số điện thoại, hình ảnh của người dân, sau đó làm giả chứng minh nhân dân, căn cước công dân để lấy mã OTP, chiếm quyền sử dụng tài khoản và chuyển tiền sang tài khoản của ngân hàng khác để chiếm đoạt… tùy vào tính chất, mức độ mà các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo khác nhau. Để không trở thành nạn nhân của bọn tội phạm, cơ quan chức năng khuyến cáo mọi người cần nâng cao cảnh giác. Khi thấy có biểu hiện nghi vấn, người dân cần đến báo Cơ quan Công an để kịp thời ngăn chặn, xử lý.
Đặng Thị Kiều Diễm – Phòng 7
Đang truy cập :
26
Tổng lượt truy cập :
1106110