Viện KSND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn Kỹ năng, kinh nghiệm kiểm sát việc giải quyết các vụ án KDTM - tranh chấp hợp đồng tín dụng và việc xử lý tài sản bảo đảm

22/04/2022 10:18 | 167 | 0
        Thực hiện Kế hoạch số 122/KH-VKS-P10 ngày 08/3/2022 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng về tổ chức Hội nghị tập huấn Kỹ năng, kinh nghiệm kiểm sát việc giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại - tranh chấp hợp đồng tín dụng và việc xử lý tài sản bảo đảm, ngày 08/04/2022, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã tổ chức thành công Hội nghị tập huấn trực tuyến với 16 điểm cầu (Hội trường tầng 5 Viện kiểm sát nhân dân thành phố và 15 điểm cầu Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện).
Toàn cảnh Hội nghị

        Đại biểu tham dự tại điểm cầu VKSND thành phố gồm: đồng chí Lưu Xuân Sang – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố - chủ trì Hội nghị.  Đại diện lãnh đạo phòng 15; Lãnh đạo, Kiểm sát viên các phòng 9, 10, Thanh tra – Khiếu tố VKSND thành phố Hải Phòng. Tới dự Hội nghị có đại diện Ban Nội chính Thành ủy, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp thành phố: Đồng chí Lê Đức Trí – Phó trưởng Ban Nội chính.

        Tại 15 điểm cầu VKS cấp huyện có Đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng phụ trách công tác và các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên của đơn vị.

        Hội nghị xác định việc tập huấn Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại tranh chấp trong lĩnh vực tín dụng ngân hàng và việc xử lý tài sản bảo đảm là rất cần thiết bởi thời gian qua, các vụ án kinh doanh, thương mại trong lĩnh vực “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” xảy ra ngày càng nhiều và luôn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu vụ án kinh doanh thương mại. Thực tiễn cho thấy có không ít vi phạm, thiếu sót của Tòa án các cấp dẫn tới việc bản án, quyết định bị Tòa án cấp trên hủy, sửa nhiều, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại án. Tình trạng này có phần trách nhiệm của Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát việc giải quyết đã không kịp thời phát hiện vi phạm, thiếu sót để thực hiện các quyền yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị.

        Tại hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Tú – Phó Trưởng Phòng 10 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng đã trình bày nội dung “Kỹ năng, kinh nghiệm kiểm sát việc giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại – tranh chấp hợp đồng tín dụng và việc xử lý tài sản bảo đảm”. Nội dung tập huấn đã điểm lại và chỉ rõ một số kỹ năng, kinh nghiệm trong giải quyết các vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng như:

        Về tố tụng, cần lưu ý: việc xác định người tham gia tố tụng có liên quan đến chi nhánh các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc bị giải thể; tranh chấp có liên quan đến hộ gia đình;

        Về nội dung, cần lưu ý: vấn đề lãi suất, lãi phạt; việc  xử lý tài sản bảo đảm (có tài sản thuộc sở hữu của người thế chấp, có tài sản thuộc sở hữu của người khác; tài sản của hộ gia đình; tài sản bảo đảm gắn liền với đất của tổ chức được nhà nước cho thuê, trả tiền thuê đất hàng năm phạm vi bảo đảm của tài sản thế chấp; diện tích đất thế chấp có sự chênh lệch so với thời điểm ký hợp đồng thế chấp....).

Đồng chí Đỗ Văn Tú – Phó Trưởng Phòng 10 trình bày nội dung “Kỹ năng, kinh nghiệm kiểm sát việc giải quyết
các vụ án kinh doanh thương mại – tranh chấp hợp đồng tín dụng và việc xử lý tài sản bảo đảm”

        Tại Hội nghị, các cán bộ, Kiểm sát viên cũng được nghe giới thiệu tài liệu tổng hợp các Thông báo rút kinh nghiệm trong lĩnh vực KDTM từ năm 2018-2021 và cách tra cứu, sử dụng để hạn chế các vi phạm, nâng cao chất lượng kiểm sát việc giải quyết các vụ án tranh chấp hợp đồng tín dụng và một số kỹ năng, kinh nghiệm kiểm sát giải quyết đối với yêu cầu trả nợ gốc, lãi, xác định có hay không có khoản lãi chồng lãi (lãi phạt trái quy định của pháp luật).

Đồng chí Lê Đức Trí - Phó Trưởng Ban Nội chính thành ủy phát biểu tại hội nghị

        Hội nghị đã hướng dẫn, giải đáp cơ bản những hướng dẫn về nghiệp vụ kiểm sát giải quyết các vụ án tranh chấp về hợp đồng tín dụng.

Đồng chí Lưu Xuân Sang – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố phát biểu kết luận hội nghị

        Qua tham dự Hội nghị tập huấn, mỗi đồng chí cán bộ, Kiểm sát viên có thêm được những bài học, kinh nghiệm để áp dụng vào công việc của mình, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên ngành Kiểm sát Hải Phòng có năng lực nghiệp vụ, tính chuyên môn cao, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó./.

Trích nguồn: https://vienkiemsathaiphong.gov.vn

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 99

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1013334