Viện KSND các huyện Thanh Trì, Đông Anh thực hiện sớm chỉ tiêu phiên tòa rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ

13/01/2022 09:10 | 190 | 0

        1. Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự tại huyện Thanh Trì

        Thực hiện chủ trương của Lãnh đạo Viện KSND huyện Thanh Trì về việc chủ động thực hiện các chỉ tiêu công tác năm 2022, đặc biệt là chỉ tiêu phiên tòa rút kinh nghiệm, sáng ngày 23/12/2021, Viện KSND huyện đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm Bùi Trung T cùng đồng phạm phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự. Đây là phiên tòa có nhiều bị cáo, có 02 người bào chữa là Trợ giúp viên pháp lý, các bị cáo và người bị hại đều nằm trong độ tuổi vị thành niên (từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi).

Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử kiểm tra tài liệu do Người bào chữa giao nộp

        Phiên tòa diễn ra đúng trình tự, thủ tục tố tụng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng và nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19. Kiểm sát viên Mai Thị Phượng được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử đã chú trọng nghiên cứu hồ sơ vụ án và lập hồ sơ kiểm sát giải quyết án hình sự theo quy định; chuẩn bị tốt bản Dự thảo luận tội, Đề cương xét hỏi và dự kiến những tình huống phát sinh tại phiên tòa. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện tốt vai trò, chủ động trong việc xét hỏi, lập luận, đối đáp lại quan điểm của hai người bào chữa, tranh luận vào từng nội dung cụ thể, đủ căn cứ và có tính thuyết phục, đảm bảo yêu cầu cải cách tư pháp. Căn cứ hành vi phạm tội của các bị cáo, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa cùng đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Bùi Trung T, Vũ Hoàng L, Nguyễn Minh G hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo. Đây là mức án phù hợp với nguyên tắc xử lý người chưa thành niên phạm tội, cũng như chính sách khoan hồng của Nhà nước và Pháp luật Việt Nam; đảm bảo tính răn đe, giáo dục, giúp đỡ các bị cáo sửa chữa sai lầm và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Toàn cảnh phiên tòa

        Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo Viện KSND huyện Thanh Trì đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá các mặt ưu, khuyết điểm của đồng chí Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Thông qua việc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, các cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị đã rút ra được nhiều bài học bổ ích; kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa ngày càng được nâng cao; nhận thức của cán bộ, Kiểm sát viên về vai trò, trách nhiệm của những người tham gia tố tụng trong quá trình kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự ngày càng đầy đủ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên của Ngành ngày càng trưởng thành hơn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới./.

        2. Phiên tòa rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ vụ án dân sự tại huyện Đông Anh

        Thực hiện nhiệm vụ công tác kiểm sát hàng năm, ngày 29/12/2021, Viện KSND huyện Đông Anh đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm và thực hiện việc số hóa hồ sơ đối với vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa:

        - Nguyên đơn: Ngân hàng thương mại cổ phần kỹ thương Việt Nam (Địa chỉ: Số 191 Bà Triệu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội).

        - Bị đơn: Ông Nguyễn Hữu Trang (sinh năm 1966; Địa chỉ: Thôn Mạch Lũng, xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).

        - Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Lê Thị Thúy An (sinh năm 1969); anh Nguyễn Bảo Long (sinh năm 1995; đều ở địa chỉ: Chợ Mới, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội); chị Nguyễn Y Lương (sinh năm 1993; Địa chỉ: Thôn Trung Hậu, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội).

        Đây là vụ án dân sự sơ thẩm có dạng tranh chấp điển hình trên địa bàn huyện, nhiều đương sự tham gia, có nhiều quan hệ tranh chấp; đảm bảo đúng tiêu chí để thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm theo Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao hướng dẫn việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm.

        Tại phiên tòa, trên cơ sở tài liệu đã được số hóa, Viện kiểm sát đã công khai trình chiếu các văn bản và tài liệu do Tòa án thu thập trong hồ sơ vụ án, giúp cho việc trình bày của các đương sự, việc hỏi của của Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên được công khai, thuận tiện, thời gian tranh tụng được rút ngắn. Quá trình thực hiện công tác kiểm sát, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành các thủ tục tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký tòa án và những người tham gia tố tụng. Tại phiên tòa, phát sinh tình huống: nguyên đơn có đơn xin rút một phần yêu cầu khởi kiện, Kiểm sát viên đã kịp thời hỏi làm rõ lý do rút đơn và bổ sung nội dung phát sinh vào dự thảo bài phát biểu và đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn và đình chỉ đối với phần nguyên đơn tự nguyện rút một phần yêu cầu khởi kiện và được Hội đồng xét xử chấp nhận. Hội đồng xét xử đã tuyên bản án có căn cứ, đúng pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự phù hợp với quan điểm, đề nghị của Viện kiểm sát.

        Sau phiên tòa, Viện KSND huyện Đông Anh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị. Trên tinh thần đóng góp xây dựng, các đồng chí tham dự phiên tòa đánh giá Kiểm sát viên được phân công thực hiện chức năng kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã chuẩn bị tốt công tác trước phiên tòa, phối hợp tốt với Thẩm phán trong việc sắp xếp, bố trí phòng xử án đảm bảo; tại phiên tòa Kiểm sát viên có tác phong chững chạc, bản lĩnh, phản ứng tốt với các tình huống phát sinh, phát ngôn và ứng xử phù hợp với văn hóa pháp lý nơi xét xử; tuy nhiên, cần đặt câu hỏi ngắn gọn và dễ hiểu cho đương sự. Kiểm sát viên đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến góp ý và rút kinh nghiệm cho bản thân để hoàn thiện kỹ năng kiểm sát xét xử.

        Việc số hóa hồ sơ và tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm đã và đang trở thành việc làm thường xuyên tại Viện KSND huyện Đông Anh. Các phiên tòa số hóa đang trở thành công cụ hữu hiệu, đem lại những lợi ích thiết thực, giúp khai thác và tra cứu tài liệu nhanh chóng, phục vụ hiệu quả cho hoạt động tố tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Đồng thời cũng giúp các đồng chí Kiểm sát viên, kiểm tra viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động…đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Đồng thời, nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong tình hình mới và nâng cao chất lượng công tác xét xử trong các vụ án./.

        Một số hình ảnh tại phiên tòa:

Nguyễn Hoàng Phương - Viện KSND huyện Thanh Trì;

Hồng Chiêm - Viện KSND huyện Đông Anh

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 177

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 973937