Ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Nhật Bản

26/11/2021 14:10 | 1049 | 0
 
        Từ ngày 22/11 đến ngày 25/11/2021, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng Đoàn đã thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao tham gia Đoàn.

        Trong thời gian ở Nhật Bản, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí đã tham gia các hoạt động chính thức theo chương trình làm việc của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, ký kết và trao Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam - Nhật Bản.   

        Ngày 24/11/2021, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao và Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền đã thay mặt hai Nhà nước đã tiến hành ký kết, trao Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio
chứng kiến Lễ ký kết và trao Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam - Nhật Bản

        Hiệp định gồm Lời nói đầu và 24 điều; quy định chi tiết về thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện các hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự giữa các cơ quan có thẩm quyền hai nước. Sau khi được cấp có thẩm quyền phê chuẩn, Hiệp định sẽ là khung pháp lý trực tiếp áp dụng trong quá trình lập, gửi và thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Nhật Bản, từ đó giải quyết có hiệu quả các vụ án hình sự liên quan đến hai nước; đồng thời cũng là công cụ pháp lý để bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của công dân mỗi nước.

Vụ 13 VKSND tối cao
Trích nguồn: https://vksndtc.gov.vn

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 40

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1106128