Thanh tra ngành Kiểm sát Thủ đô không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác

24/11/2021 14:15 | 222 | 0

      Thanh tra Viện KSND thành phố Hà Nội được thành lập ngày 01/4/2014, là một trong 08 đơn vị Thanh tra cấp tỉnh đầu tiên của ngành KSND. Hằng năm, Thanh tra tham mưu cho Lãnh đạo Viện ban hành và trực tiếp tổ chức thực hiện từ 03 - 05 cuộc thanh tra công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp đối với các Viện KSND cấp huyện và các phòng nghiệp vụ, chưa bao gồm các cuộc thanh tra đột xuất công tác nghiệp vụ theo yêu cầu của Lãnh đạo Viện và thanh tra toàn diện.

Đồng chí Nguyễn Trọng Khương - Nguyên Chánh Thanh tra cùng tập thể Thanh tra chụp ảnh kỷ niệm

nhân dịp 60 năm ngày thành lập ngành KSND

      Ngoài ra, năm 2019, Thanh tra đã tham mưu cho Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội ban hành Chuyên đề “Nhận diện các biểu hiện tiêu cực, vi phạm pháp luật có thể phát sinh trong hoạt động của VKSND hai cấp thành phố Hà Nội và giải pháp phòng ngừa”, đặc biệt là nhận diện và xác định những nguy cơ tiểm ẩn về tiêu cực, vi phạm pháp luật có khả năng phát sinh trong tất cả các lĩnh vực như quản lý, chỉ đạo điều hành, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp và các công tác khác. Việc ban hành, thực hiện chuyên đề đến nay đã bước đầu đạt được hiệu quả trong công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật của công chức, người lao động trong ngành Kiểm sát thủ đô, hỗ trợ cho công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Viện KSND hai cấp Thành phố. Chuyên đề đã được Thành ủy đánh giá cao và lấy làm điển hình nhân rộng.

Đồng chí Nguyễn Thành Thủy - Chánh Thanh tra phát biểu tại buổi công bố Kết luận thanh tra đột xuất

tại Viện KSND huyện Phúc Thọ

      Trong năm 2020, 2021, mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Thanh tra Viện KSND thành phố Hà Nội đã chủ động, sáng tạo đề xuất Lãnh đạo Viện thay đổi phương thức thanh tra, cách thức thực hiện công tác thanh tra. Thay vì tổ chức các Đoàn thanh tra đến đơn vị được thanh tra để thanh tra theo kế hoạch, Đoàn thanh tra đã yêu cầu đơn vị được thanh tra cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu trong thời kỳ thanh tra đến trụ sở Viện KSND thành phố Hà Nội để nghiên cứu, đánh giá, thực hiện công tác thanh tra. Do vậy, các chỉ tiêu thanh tra đều hoàn thành theo kế hoạch, chất lượng các bản kết luận thanh tra được nâng cao vượt trội, đánh giá được chính xác, toàn diện chất lượng các khâu công tác nghiệp vụ của đơn vị được thanh tra, cũng như cá thể hóa trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm, tồn tại, thiếu sót của đơn vị được thanh tra.

Đoàn Thanh tra công bố Kết luận thanh tra toàn diện tại Viện KSND quận Bắc Từ Liêm

      Với khối lượng công việc lớn trên địa bàn rộng, nhưng Thanh tra Viện KSND thành phố Hà Nội đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ; chất lượng công tác thanh tra nói chung và công tác thanh tra nghiệp vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của Thanh tra Viện KSND thành phố Hà Nội đã từng bước được nâng cao, góp phần có hiệu quả vào việc giữ gìn kỷ cương, kỷ luật công vụ.

Đoàn Thanh tra làm việc với Viện KSND huyện Hoài Đức trong cuộc kiểm tra về trật tự nội vụ

      Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra và khắc phục những khó khăn vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ, Thanh tra chú trọng công tác xây dựng đội ngũ công chức thanh tra “Gương mẫu, bản lĩnh, liêm chính, nhân văn”, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đoàn kết trong nội bộ Thanh tra. Mỗi công chức Thanh tra luôn ý thức tự học tập bồi dưỡng chuyên môn, nắm vững các quy định của pháp luật; chủ động tự đào tạo nội bộ, lấy phương châm người đi trước, người có kinh nghiệm hướng dẫn người đi sau, người chưa có kinh nghiệm thông qua các hoạt động trao đổi nghiệp vụ trong quá trình thanh tra tại các đơn vị tích lũy kiến thức cho bản thân. Qua đó, đã nâng cao được trình độ nghiệp vụ cũng như khả năng phản biện của cán bộ thanh tra khi thực hiện nhiệm vụ được giao.

      Trải qua 8 năm kể từ khi thành lập, Thanh tra Viện KSND thành phố Hà Nội đã khẳng định được vị trí quan trọng trong công tác tham mưu cho Lãnh đạo Viện trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành cũng như công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quy định của Ngành trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Xây dựng tập thể đơn vị trong sạch, vững mạnh, đoàn kết và thống nhất.

Tập thể Thanh tra vững mạnh, đoàn kết

 Thanh tra

Thông báo số 102/TB-VKSTC của Viện KSND tối cao về việc tuyển dụng công chức ngành KSND năm 2021
Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua đặc biệt "Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19" trên địa bàn thành phố Hà Nội
Công văn số 2159/VKS-VP của Viện KSND TP Hà Nội về việc triển khai đợt cao điểm (từ ngày 21/9 đến ngày 15/11/2021) tham gia Cuộc thi ảnh “Nét đẹp cán bộ, công chức ngành Kiểm sát”
Công văn số 1216/VKS-VP ngày 06.9.2021 v/v tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Công văn v/v triển khai, hưởng ứng tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”
Thông báo của Ban sơ tuyển thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Kiểm sát Hà Nội năm 2021
Thông báo v/v tạm dừng tiếp công dân của Viện KSND thành phố Hà Nội
CV v/v tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội của Đảng ủy Viện KSND thành phố
Công văn v/v tuyên truyền, giới thiệu gương ĐHTT và hưởng ứng tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ VI trong ngành KSND
Viện KSND thành phố Hà Nội triển khai tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 55

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 956567