Hoàn thiện pháp luật về thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh

24/11/2021 14:13 | 250 | 0

        Thực hiện Chương trình công tác xây dựng pháp luật năm 2021 của ngành KSND, ngày 20/11/2021, tại khách sạn Pullman Hà Nội, Viện KSND tối cao đã phối hợp với Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện pháp luật về thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

        Chủ trì Hội thảo có TS. Hoàng Thị Quỳnh Chi - Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học (Vụ 14) Viện KSND tối cao và bà Nguyễn Nguyệt Minh - Giám đốc UNODC Việt Nam. Tham dự Hội thảo có các đại biểu là đại diện Lãnh đạo các Vụ nghiệp vụ, Báo Bảo vệ pháp luật, Tạp chí Kiểm sát của Viện KSND tối cao; Trưởng Đại học Kiểm sát; Đại diện Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hà Nội, Viện KSND thành phố Hà Nội, Viện Pháp y tâm thần Trung ương, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

        Bắt buộc chữa bệnh là một trong các biện pháp tư pháp được áp dụng đối với người phạm tội theo quy định tại Điều 46 Bộ luật hình sự. Đây là một biện pháp không chỉ có mục đích nhằm ngăn ngừa khả năng tiếp tục gây nguy hiểm cho xã hội của người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, mà còn thể hiện chính sách nhân đạo trong pháp luật hình sự của nhà nước ta, không buộc người bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi phải thực hiện những trách nhiệm pháp lý trong khi đang mắc bệnh.

        Việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh, xét dưới góc độ văn bản quy phạm pháp luật dưới luật, hiện đang được thực hiện theo các quy định tại Nghị định số 64/2011/NĐ-CP ngày 28/7/2011 của Chỉnh phủ.

        Qua hơn 10 năm thực hiện, Nghị định đã bộc lộ những hạn chế, vướng mắc; một số quy định không còn phù hợp với tình hình thực tiễn và những quy định mới của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Luật thi hành án hình sự, do đó cần phải được các cơ quan tập trung giải quyết.
Với 6 tham luận xung quanh nội dung chữa bệnh bắt buộc được trình bày tại Hội thảo, bên cạnh việc phản ánh những khó khăn, bất cập, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ và đề xuất các giải pháp nhằm đảm bảo thực hiện một cách hiệu quả việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh, từ đó kiến nghị việc xây dựng Nghị Định thay thế Nghị Định số 64/2011/NĐ-CP

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội

phát biểu tham luận tại Hội thảo

        Tại Hội thảo, đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố đã trình bày tham luận “Thực trạng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc áp dụng thi hành biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh của Viện KSND thành phố Hà Nội. Một số kiến nghị và đề xuất nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về biện pháp tư pháp bắt buộc chữa bệnh”. Phát biểu tham luận và thảo luận, Viện KSND thành phố Hà Nội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại của các Cơ quan tiến hành tố tụng trong việc áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh; những khó khăn, vướng mắc, bất cập của cơ sở chữa bệnh bắt buộc cũng như một số hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan trong việc thi hành biện pháp chữa bệnh bắt buộc. Từ đó, kiến nghị xây dựng Nghị định mới thay thế Nghị định số 64/2011/NĐ-CP hoặc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 64/2011/NĐ-CP của Chính phủ cho phù hợp với thực tiễn.

        Cụ thể, Viện KSND thành phố Hà Nội kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung liên quan đến việc thi  hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh, như: việc điều trị người bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh; việc quản lý người bị bắt buộc chữa bệnh; việc tổ chức truy tìm người bị bắt buộc chữa bệnh bỏ trốn; việc quản lý người bị bắt buộc chữa bệnh khi điều trị tại cơ sở chữa bệnh chuyên khoa khác (ngoài bệnh tâm thần) … để khắc phục những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, bất cập như hiện nay.

        Những trao đổi, kiến nghị của Viện KSND thành phố Hà Nội được các đại biểu tham dự Hội thảo ghi nhận và đánh giá cao.

Đồng chí Lê Thắng - Trưởng Phòng 8 Viện KSND thành phố Hà Nội phát biểu thảo luận tại Hội thảo

        Kết thúc Hội thảo, TS. Hoàng Thị Quỳnh Chi và bà Nguyễn Nguyệt Minh đã phát biểu đánh giá cao đối với những đề xuất, kiến nghị của các đại biểu, đặc biệt là các nội dung kiến nghị, đề xuất của Viện KSND thành phố Hà Nội đã tham luận tại Hội thảo; đồng thời, sẽ tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi hoặc ban hành mới Nghị định để thay thế Nghị định số 64/2011/NĐ-CP của Chính phủ về thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh cho phù hợp với thực tiễn./.

        Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Phòng 8 - Viện KSND thành phố Hà Nội 

Thông báo số 102/TB-VKSTC của Viện KSND tối cao về việc tuyển dụng công chức ngành KSND năm 2021
Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua đặc biệt "Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19" trên địa bàn thành phố Hà Nội
Công văn số 2159/VKS-VP của Viện KSND TP Hà Nội về việc triển khai đợt cao điểm (từ ngày 21/9 đến ngày 15/11/2021) tham gia Cuộc thi ảnh “Nét đẹp cán bộ, công chức ngành Kiểm sát”
Công văn số 1216/VKS-VP ngày 06.9.2021 v/v tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Công văn v/v triển khai, hưởng ứng tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”
Thông báo của Ban sơ tuyển thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Kiểm sát Hà Nội năm 2021
Thông báo v/v tạm dừng tiếp công dân của Viện KSND thành phố Hà Nội
CV v/v tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội của Đảng ủy Viện KSND thành phố
Công văn v/v tuyên truyền, giới thiệu gương ĐHTT và hưởng ứng tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ VI trong ngành KSND
Viện KSND thành phố Hà Nội triển khai tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 55

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 956568