Đoàn kết ASEAN là nhân tố sống còn

30/07/2015 15:56 | 2110 | 0

(Chinhphu.vn) - Gần nửa thế kỷ qua, thành công của ASEAN cho thấy “thiện chí và quyết tâm hợp tác” không những giúp thay đổi vận mệnh của chính mình, mà còn góp phần định hình tương lai khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại  Lễ kỷ niệm 20 năm ngày Việt Nam tham gia ASEAN và 48 năm  thành lập ASEAN. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đưa ra nhận định trên trong Lễ kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia ASEAN và 48 năm  thành lập ASEAN, diễn ra tối 28/7 với sự tham gia của các đồng chí nguyên lãnh đạo Chính phủ, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, các Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế.

Từ một khu vực bị chia rẽ bởi đối đầu và nghi kỵ, ASEAN đã trở thành điểm sáng về hợp tác, hữu nghị, đoàn kết và tin cậy lẫn nhau, cùng phấn đấu vì mục tiêu chung là hòa bình, hợp tác và phát triển.

Theo Phó Thủ tướng, chính niềm tin vào sức mạnh của đoàn kết đã giúp ASEAN vượt qua những rào cản của lịch sử và sự khác biệt để cùng nhau sống dưới mái nhà chung của ASEAN và chia sẻ một vận mệnh chung.

Gần nửa thế kỷ trôi qua, dù trải qua không ít thăng trầm, nhưng ASEAN luôn chứng tỏ được sức sống mãnh liệt của mình, đã và đang là nhân tố quan trọng góp phần bảo đảm môi trường hòa bình và ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng cho rằng, Cộng đồng ASEAN 2015 sẽ là dấu mốc lịch sử, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu. Liên kết ASEAN và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực là một tiến trình phát triển liên tục. Để duy trì động lực cho quá trình đó thì “đoàn kết ASEAN là nhân tố sống còn”.

Chính vì vậy, việc xây dựng Tầm nhìn sau 2015 nhằm định hướng cho sự phát triển tiếp theo, hướng tới một ASEAN liên kết sâu rộng hơn, vững mạnh hơn và có vai trò quan trọng hơn ở khu vực là vô cùng quan trọng, đòi hỏi Hiệp hội và mỗi nước thành viên nỗ lực hết mình để nắm bắt cơ hội, hóa giải thách thức, chung sức đồng lòng cùng nhìn về một hướng.

ASEAN cũng cần phát huy vai trò chủ động hơn trong việc bảo đảm hòa bình và an ninh khu vực, duy trì vai trò trung tâm trong một cấu trúc khu vực đang định hình, tiếp tục đi đầu trong việc đẩy mạnh xây dựng lòng tin, chia sẻ các chuẩn mực và nguyên tắc ứng xử chung, ngăn ngừa xung đột, giải quyết hòa bình tranh chấp, đề cao luật pháp quốc tế, củng cố và nâng cao giá trị các công cụ và cơ chế hợp tác chính trị-an ninh hiện có ở khu vực.

Đối với Việt Nam, 20 năm qua, ASEAN luôn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn nhận thức rõ ASEAN có đoàn kết, phát huy thế mạnh thì từng thành viên, trong đó có Việt Nam mới vững mạnh.

Với tinh thần đó, trong giai đoạn phát triển mới của ASEAN, Việt Nam quyết tâm tập trung các nguồn lực, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN ngày càng mạnh mẽ, đoàn kết, tăng cường hơn nữa quan hệ với các đối tác vì một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 20 năm ngày Việt Nam tham gia ASEAN và 48 năm  thành lập ASEAN. Ảnh: VGP/Hải Minh

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng một lần nữa khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục góp phần quan trọng vào sự phát triển của Hiệp hội, vì lợi ích thiết thực của các thế hệ người dân ASEAN hiện nay cũng như trong tương lai.

Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ hiệu quả mà các nước ASEAN anh em và các nước đối tác đã dành cho Việt Nam trong quá trình tham gia hợp tác ASEAN suốt 20 năm qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, Mayerfas, hoan nghênh Việt Nam vì những đóng góp to lớn đối với sự phát triển và những thành tựu của ASEAN trong 20 năm qua. Việc Việt Nam trở thành thành viên là “một sự kiện có tính động lực cho ASEAN” giúp Hiệp hội “mở rộng nỗ lực xây dựng hòa bình và an ninh cho tiểu vùng Đông Nam Á” ở quy mô rộng lớn hơn.

“Cùng nhìn lại những gì đạt được, chúng ta đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi của Việt Nam để ASEAN có uy tín và khả năng thích ứng mạnh mẽ như hiện nay”, nhà ngoại giao Indonesia nói.

Theo ông Mayerfas, sự phát triển của ASEAN 48 năm qua đã đưa ASEAN “từ một khu vực nghi kỵ thành một khu vực tràn ngập tình hữu nghị”, “từ một nơi hoàn toàn nghèo đói thành nơi từng bước phát triển thịnh vượng”.

Hải Minh

trích nguồn: http://www.chinhphu.vn/

 

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 301

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1341186