Viện KSND quận Hai Bà Trưng thực hiện tốt công tác tổ chức phiên toà hình sự rút kinh nghiệm

22/11/2021 12:39 | 194 | 0

      Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-VKS ngày 11/01/2021 của Viện KSND thành phố Hà Nội về công tác Kiểm sát năm 2021, ngày 15/11/2021, Viện KSND quận Hai Bà Trưng đã phối hợp với TAND quận tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm đối với vụ án Đinh Văn Sơn cùng đồng phạm, bị Viện KSND quận Hai Bà Trưng truy tố về tội “Trộm cắp tài sản”, theo quy định tại khoản 2 Điều 173 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Được phân công THQCT và KSXX tại phiên toà là đồng chí Phạm Thị Mai – Kiểm sát viên sơ cấp; các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên của Viện KSND quận Hai Bà Trưng.

Hội trường diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm tại TAND quận Hai Bà Trưng

      Tại phần tranh tụng, Kiểm sát viên đã tập trung xét hỏi làm rõ hành vi, vai trò của bị cáo trong vụ án. Trên cơ sở đó, Kiểm sát viên THQCT và KSXX tại phiên tòa đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi do bị cáo thực hiện, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và đề nghị mức hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo.

      Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo mức hình phạt nghiêm khắc, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát, tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo nhằm răn đe, giáo dục các bị cáo và phòng ngừa chung.

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm

      Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức họp đơn vị để rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, đồng chí Phạm Thị Mai – Kiểm sát viên, THQCT và KSXX tại phiên toà đã tự nhận xét, đánh giá những ưu điểm cũng như những tồn tại, thiếu sót của Kiểm sát viên để các đồng chí, cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên Viện KSND quận Hai Bà Trưng tham dự phiên toà đã phát biểu, đóng góp ý kiến rút kinh nghiệm về phiên toà. Các ý kiến nhận xét đều đánh giá Kiểm sát viên được phân công THQCT và KSXX tại phiên toà đã chuẩn bị tốt những nội dung cần thiết theo đúng Quy chế nghiệp vụ của Ngành. Tại phiên tòa, tác phong của Kiểm sát viên nghiêm túc, chững chạc, đúng các quy định của Ngành...

Đồng chí Phạm Thị Mai – KSV sơ cấp Viện KSND quận Hai Bà Trưng

 thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà

      Tuy nhiên, các đồng chí tham dự phiên tòa cũng thẳng thắn chỉ ra một số mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm của Kiểm sát viên để rút kinh nghiệm chung như: Phần thủ tục phiên toà, Thẩm phán, chủ toạ phiên Toà chưa hỏi Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng về yêu cầu xem xét chứng cứ và yêu cầu hoãn phiên toà khi có người vắng mặt theo quy định tại Điều 305 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 nhưng Kiểm sát viên không yêu cầu Thẩm phán thực hiện. Chủ toạ phiên toà điều hành phiên toà đôi lúc còn lộn xộn chưa tuân thủ đúng trình tự tố tụng...

      Sau khi lắng nghe ý kiến của các đồng chí trong buổi họp rút kinh nghiệm, đồng chí Nguyễn Văn Thuận – Phó Viện trưởng phụ trách Viện KSND quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo các đồng chí Kiểm sát viên trong đơn vị rút kinh nghiệm đối với các thiếu sót đã nêu. Đồng thời, đồng chí Viện trưởng đã chỉ đạo đơn vị cần tăng cường hơn nữa việc phối hợp với Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án hình sự cho các Kiểm sát viên, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Kiểm sát có kỹ năng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.

Nguyễn Thành Lâm – Viện KSND quận Hai Bà Trưng

Thông báo số 102/TB-VKSTC của Viện KSND tối cao về việc tuyển dụng công chức ngành KSND năm 2021
Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua đặc biệt "Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19" trên địa bàn thành phố Hà Nội
Công văn số 2159/VKS-VP của Viện KSND TP Hà Nội về việc triển khai đợt cao điểm (từ ngày 21/9 đến ngày 15/11/2021) tham gia Cuộc thi ảnh “Nét đẹp cán bộ, công chức ngành Kiểm sát”
Công văn số 1216/VKS-VP ngày 06.9.2021 v/v tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Công văn v/v triển khai, hưởng ứng tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”
Thông báo của Ban sơ tuyển thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Kiểm sát Hà Nội năm 2021
Thông báo v/v tạm dừng tiếp công dân của Viện KSND thành phố Hà Nội
CV v/v tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội của Đảng ủy Viện KSND thành phố
Công văn v/v tuyên truyền, giới thiệu gương ĐHTT và hưởng ứng tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ VI trong ngành KSND
Viện KSND thành phố Hà Nội triển khai tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 55

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 956567