Viện KSND quận Bắc Từ Liêm: Thực hiện số hóa hồ sơ và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

14/06/2022 18:06 | 177 | 0

        Thực hiện Chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND tối cao về đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát, đặc biệt là việc “số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa”. Ngày 26/5/2022, Viện KSND quận Bắc Từ Liêm phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm 04 vụ án hình sự thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Vụ án Đỗ Huyền My phạm tội Trộm cắp tài sản

        04 vụ án được thực hiện số hóa và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa gồm: Đỗ Huyền My – Trộm cắp tài sản; Bùi Đức Anh – Mua bán trái phép chất ma túy; Nguyễn Xuân Bách – Mua bán trái phép chất ma túy; Nguyễn Văn Sơn – Trộm cắp tài sản.

        Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát và Thẩm phán, Thư kí của TAND quận Bắc Từ Liêm.

   

Vụ án Nguyễn Xuân Bách phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy

        Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện việc trình chiếu các tài liệu, chứng cứ được thu thập trong hồ sơ vụ án đã được số hóa một cách công khai đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật. Qua đó, làm cơ sở cho việc chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo là chính xác, khách quan; khẳng định quan điểm truy tố, buộc tội của Viện kiểm sát có căn cứ và đúng quy định của pháp luật và có sức thuyết phục cao. Trước những tài liệu, chứng cứ khách quan được trình chiếu công khai tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa

         Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, TAND quận Bắc Từ Liêm đã tuyên các bị cáo phạm tội như tội danh VKS đã truy tố và tuyên mức án trong khung đề nghị của Viện kiểm sát.


Công bố lời khai của bị cáo tại CQĐT

        Kết thúc 04 phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp và đóng góp ý kiến đối với việc thực hiện trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa để góp phần nâng cao khả năng ứng dụng, áp dụng công nghệ thông tin để đáp ứng cho việc thực hiện các phiên tòa số hóa trong thời gian tới.

        Đây là những phiên tòa đầu tiên Viện KSND quận Bắc Từ Liêm sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin để công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh trong quá trình xét xử. Việc số hóa hồ sơ và cử cán bộ giúp việc kiểm sát viên tại phiên tòa là một bước tiến mới trong hoạt động nghiệp vụ cũng như trong công tác đào tạo cán bộ. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nghiên cứu, tăng cường việc số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, góp phần nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Dương Vân - Viện KSND quận Bắc Từ Liêm

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 98

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1013333