Viện KSND huyện Ứng Hòa kiến nghị phòng ngừa tội phạm “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”

05/09/2023 10:13 | 617 | 0

        Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra giải quyết các vụ án hình sự, ngày 22/8/2023, Viện KSND huyện Ứng Hòa đã ban hành kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo, áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” xảy ra trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

        Trong thời gian vừa qua, tội phạm về ma túy nói chung, tội phạm tổ chức sử dụng chất ma túy nói riêng trên địa bàn huyện Ứng Hòa có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp. Từ ngày 01/01/2023 đến 30/6/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Ứng Hoà đã phát hiện, khởi tố 06 vụ án/24 bị can về tội “Tổ chức sử dụng sử dụng trái phép chất ma túy” (tăng 05 vụ/19 bị can so với cùng kỳ năm 2022). Các vụ án này đều xảy ra tại các điểm kinh doanh có điều kiện, có đông các đối tượng tham gia sử dụng ma túy, có vụ án đối tượng sử dụng là người vị thành niên; thu giữ tổng số 4,885gam ma túy Ketamine; 0,485 gam ma túy Methamphetamine và 0,785 gam ma túy MDMA.

Phòng hát karaoke nơi các đối tượng Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

        Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội, an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Ma túy làm hủy hoại sức khỏe dẫn đến mất khả năng lao động, suy thoái giống nòi, ảnh hưởng đến phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây nhức nhối, ám ảnh xã hội. Tệ nạn ma túy làm gia tăng số lượng tội phạm, thậm chí là tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng như Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, …

        Các đối tượng phạm tội đều là những nam, nữ thanh niên đang trong độ tuổi học tập, lao động nhưng có lối sống buông thả, thích tụ tập bạn bè ăn chơi; có biểu hiện nhận thức lệch lạc, coi việc tổ chức sử dụng ma túy như là hình thức thể hiện bản thânchiêu đãi bạn bè khi tổ chức sinh nhật hoặc sau khi ăn uống, rượu chè,…Trong đó, sự thiếu trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke trong quản lý hoạt động, công tác nắm quản lý địa bàn của lực lượng chức năng có lúc, có nơi bị buông lỏng là một trong các nguyên nhân tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội trên.

        Để phòng ngừa tội phạm và tệ nạn về ma túy nói chung và tội phạm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy nói riêng xảy ra tại các điểm kinh doanh có điều kiện, Viện KSND huyện Ứng Hòa kiến nghị đến đồng chí Chủ tịch UBND huyện áp dụng một số biện pháp phòng ngừa sau:

        - Chỉ đạo các cơ quan, ban ngành liên quan đặc biệt là cơ quan Công an huyện, Công an xã, thị trấn và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật phòng, chống ma túy năm 2021; Chỉ thị số 36-CT/TƯ ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về “Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm sát ma túy”; Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 03/02/2023 của UBND thành phố Hà Nội, về “Phòng, chống ma túy trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023”.

        - Chỉ đạo Công an huyện Ứng Hòa phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các điểm kinh doanh dịch vụ Karaoke. Yêu cầu chủ các cơ sở kinh doanh quản lý chặt hoạt động kinh doanh, cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước và địa phương trong việc quản lý, kinh doanh, không cho các đối tượng/nhóm đối tượng có biểu hiện thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nói chung và hành vi phạm tội về ma túy nói riêng sử dụng dịch vụ. Nếu phát hiện có vi phạm thì phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

        - Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án cần phối hợp chặt chẽ và đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử nghiêm minh các vụ án về ma túy; trong đó bao gồm cả việc xây dựng các vụ án điểm và đưa ra xét xử lưu động tại địa bàn nơi tội phạm xảy ra để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

        - Tiếp tục tăng cường, thường xuyên phối hợp, tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kỹ năng sống, giúp mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên hiểu được hậu quả, tác hại của ma túy. Qua đó, có biện pháp chủ động phòng ngừa, biết cách phát hiện khi người thân, con em mình sử dụng ma túy, các chất gây nghiện. Đặc biệt, cần xây dựng các chương trình tuyên truyền bổ ích, hiệu quả, tác động trực tiếp tới nhận thức của người dân, nhất là giới trẻ, học sinh, sinh viên.

        - Đối với các điểm kinh doanh có điều kiện đã để xảy ra vi phạm, cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm; trường hợp cần thiết phải xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như có biện pháp xem xét xử lý nghiêm minh, kip thời theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý địa bàn, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà để xảy ra vi phạm nêu trên.

Kiểm sát viên Viện KSND huyện Ứng Hòa thực hành quyền công tố tại phiên tòa xét xử

vụ án Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh trường THCS Sơn Công, huyện Ứng Hòa

        Ngày 25/8/2023, sau khi nhận được Kiến nghị của Viện trưởng Viện KSND huyện Ứng Hòa, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa đã ban hành Văn bản số 1542/UBND-VP chỉ đạo các ban ngành, UBND xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc kiến nghị của VKSND./.

Quách Thị Ngọc Ánh – Viện KSND huyện Ứng Hòa

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 205

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1363308