Viện KSND huyện Phú Xuyên phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

15/09/2022 14:31 | 308 | 0
         Thực hiện chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 27/12/2021 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2022; Kế hoạch công tác kiểm sát số 04/KH-VKS ngày 18/01/2022 của Viện KSND thành phố Hà Nội; Hướng dẫn số 08/HD-VKS-P09 ngày 08/02/2022 của Phòng 09, Viện KSND thành phố Hà Nội về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình. Ngày 12/9/2022, Viện KSND huyện Phú Xuyên đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử công khai vụ án dân sự về: “Tranh chấp hợp đồng tặng cho tài sản là quyền sử dụng đất và chia tài sản chung của hộ gia đình” giữa:
        Nguyên đơn: Ông Nguyễn Văn Quynh- SN 1961 và bà Lâm Thị Hợi- SN 1959. Cùng có HKTT và chỗ ở: thôn Bối Khê, xã Chuyên Mỹ, Phú Xuyên, Hà Nội.
        Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn: Ông Nguyễn Hồng Đức – Luật sư Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội thuộc Công ty Luật TNHH Phú Đức;
        Bị đơn: Nguyễn Văn Huỳnh - SN 1986. HKTT: thôn Trãi, xã Vân Từ, Phú Xuyên, Hà Nội. Chỗ ở: thôn Mỹ Văn, xã Bối Khê, Chuyên Mỹ, Hà Nội.
       Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 9 - Viện KSND thành phố Hà Nội; tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện KSND huyện Phú xuyên. 

Toàn cảnh phiên toà xét xử vụ án dân sự

        Nội dung vụ án như sau: Ông Quynh và bà Hợi là chủ sử dụng hợp pháp thửa đất số 98, tờ bản đồ số 08, có diện tích 236m2 tại thôn Trãi, xã Vân Từ, Phú Xuyên, Hà Nội được Uỷ ban nhân dân huyện Phú Xuyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên “Hộ ông Nguyễn Văn Quynh”. Tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hộ gia đình ông Quynh có ông Quynh, bà Hợi và các con là Nguyễn Thị Hiên, Nguyễn Văn Huỳnh, Nguyễn Văn Hoàng và Nguyễn Văn Hoàn.

        Tháng 06/2016, anh Nguyễn Văn Huỳnh và chị Nguyễn Thị Thư (là vợ anh Hoàn) đưa cho ông Quynh bà Hợi và các em của anh Huỳnh ký một số giấy tờ và nói để anh Huỳnh và chị Thư làm thủ tục chuyển khẩu về xã Vân Từ. Do tin tưởng và thời gian đưa vào cuối giờ chiều, sắp hết giờ làm việc của UBND xã nên ông bà Quynh, Hợi và các con của ông bà không đọc, mà cứ ký vào các văn bản do vợ chồng anh Huỳnh, chị Thư đưa.

        Đến ngày 15/8/2018, anh Huỳnh nói với ông Quynh và bà Hợi về việc ông bà và các chị em đã tặng cho anh Huỳnh quyền sử dụng đối với thửa đất số 98 nêu trên tại Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất” số 30/2016/HĐCN ngày 04/8/2016, nên ông Quynh và bà Hợi và các chị em khác không có quyền đối với thửa đất này nữa. Ông Quynh và bà Hợi cho rằng việc ông bà ký vào hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất nêu trên vào ngày 04/8/2016 là bị anh Huỳnh lừa dối, vì thực tế ông bà và các con của ông bà không tặng cho vợ chồng anh Huỳnh thửa đất nêu trên. Do đó, ông bà khởi kiện đến TAND huyện Phú Xuyên đề nghị: tuyên bố hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất số 30/2016/HĐCN ngày 04/8/2016 là vô hiệu và chia tài sản chung quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 98 nêu trên.

        Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện tốt vai trò của Viện kiểm sát, tác phong cử chỉ đĩnh đạc, tự tin, kiểm sát tốt việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Khi tham gia hỏi, Kiểm sát viên đã đưa ra những câu hỏi mang tính mấu chốt để làm rõ bản chất, nội dung vấn đề cần giải quyết để từ đó đưa quan điểm của Viện kiểm sát về việc có hay không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa

        Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp, các đồng chí tham dự phiên tòa đã đóng góp ý kiến để phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác giải quyết án dân sự trong thời gian tới./.

Đào Xuân Tú – Viện KSND huyện Phú Xuyên

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 43

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1182826