Viện KSND huyện Mỹ Đức phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

05/09/2023 10:13 | 274 | 0

        Chiều ngày 23/8/2023, Viện KSND huyện Mỹ Đức đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự về “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn: anh Phạm Xuân T1, sinh năm 2000, Chị Phạm Thị Q, sinh năm 2003; Đại diện theo uỷ quyền của nguyên đơn là bà Nguyễn Thị T2, sinh năm 1969, bị đơn: Bà Phạm Thị M, sinh năm 1963, Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan: anh Nguyễn Văn T3, sinh năm 1987, chị Công Thị D, sinh năm 1987.

        Đây là vụ án liên quan đến việc tranh chấp quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời gian dài; các bên nguyên đơn, bị đơn đều có người đại diện theo ủy quyền để tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự. Phiên tòa rút kinh nghiệm có sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Phòng 9 – Viện KSND thành phố Hà Nội, đồng chí Lãnh đạo Viện KSND huyện Mỹ Đức cùng một số đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Viện KSND huyện Mỹ Đức.

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

        Phiên tòa đảm bảo đúng quy định về hình thức, trước khi mở phiên toà, thư ký đã kiểm tra những người được toà án triệu tập và phổ biến nội quy phiên toà. Phần thủ tục khai mạc phiên toà, tuân thủ các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; Quá trình thẩm vấn tập trung; các chứng cứ chứng minh được xem xét toàn diện, khách quan, thể hiện tính dân chủ trong hoạt động tranh tụng.

Các đương sự tranh tụng tại phiên tòa 

        Sau khi kết thúc phần tranh tụng, xét thấy cần bổ sung tài liệu, chứng cứ để làm rõ toàn bộ nội dung vụ án nên Kiểm sát viên tham gia phiên toà đã đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ Điều 259 Bộ luật Tố tụng dân sự ra Quyết định tạm ngừng phiên toà để bổ sung tài liệu chứng cứ, làm rõ toàn bộ nội dung vụ án.

Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa

        Hội đồng xét xử xét thấy đề nghị của Kiểm sát viên là có căn cứ nên đã quyết định tạm ngừng phiên toà để bổ sung tài liệu chứng cứ theo yêu cầu của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

        Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện tốt vai trò của Viện kiểm sát, tác phong cử chỉ đĩnh đạc, tự tin, kiểm sát tốt việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Phiên tòa diễn ra trong không khí trang nghiêm, Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án tuân thủ đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015; những người tham gia tố tụng chấp hành đúng quy định của pháp luật.

        Kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Mỹ Đức đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo Phòng 9 – Viện KSND TP Hà Nội. Các đồng chí tham dự phiên tòa đã đóng góp ý kiến để về những ưu điểm cũng như tồn tại, hạn chế để rút kinh nghiệm chung, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự. Do Hội đồng xét xử đã quyết định tạm ngừng phiên tòa nên phiên tòa sẽ được mở lại khi đã bổ sung đầy đủ tài liệu, chứng cứ theo yêu cầu của Viện kiểm sát.

Toàn cảnh buổi họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Lê Thị Minh Hồng, Lê Thị Lan – Viện KSND huyện Mỹ Đức

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 212

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1363319