Viện KSND huyện Gia Lâm tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm vụ án hình sự cùng với sự tham gia của các đơn vị thuộc cụm thi đua số 3 - Viện KSND thành phố Hà Nội

05/09/2023 15:37 | 194 | 0

        Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc Hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến; Chỉ thị số 03/CT-VKSTC ngày 17/5/2021 của Viện KSND Tối cao về tăng cường ứng dụng Công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành kiểm sát nhân dân; Kế hoạch số 03/KH-VKS ngày 27/12/2022 của Viện KSND thành phố Hà Nội về Công tác của ngành kiểm sát thủ đô năm 2023; Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 10/01/2023 của Viện KSND huyện Gia Lâm về công tác kiểm sát năm 2023; được sự đồng ý của Viện KSND thành phố Hà Nội và sự thống nhất của cụm thi đua số 3 – Viện KSND thành phố Hà Nội, ngày 24/8/2023, Viện KSND huyện Gia Lâm đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm vụ án hình sự tới các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 – Viện KSND thành phố Hà Nội.

 Toàn cảnh phiên tòa

        Tham dự phiên tòa có đồng chí Phạm Tú Anh – Trưởng phòng 7, Viện KSND thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Thúy Diệp – Phó Trưởng phòng 7, Viện KSND thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Ánh Hằng – Kiểm sát viên trung cấp phòng 7, Viện KSND thành phố Hà Nội cùng các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, cán bộ kiểm sát công tác tại các đơn vị thuộc cụm thi đua số 3 – Viện KSND thành phố Hà Nội gồm: Viện KSND huyện Gia Lâm, Viện KSND huyện Đông Anh, Viện KSND huyện Thanh Trì, Viện KSND huyện Sóc Sơn, Viện KSND huyện Mê Linh và Viện KSND huyện Chương Mỹ.

        Phiên tòa trực tuyến nêu trên được tổ chức tại phòng xử án của Viện KSND huyện Gia Lâm (điểm cầu trung tâm,nơi có Hội đồng xét xử) và điểm cầu thành phần đặt tại 5 đơn vị còn lại của Cụm thi đua số 3 – Viện KSND thành phố Hà Nội.

Đồng chí Phạm Tú Anh - Trưởng phòng 7, Viện KSND thành phố Hà Nội

đến tham dự và cho ý kiến chỉ đạo tại phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự trực tuyến

Một số hình ảnh theo dõi phiên tòa trực tuyến tại các điểm cầu

        Thực hiện theo Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Viện KSND tối cao về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, Viện KSND huyện Gia Lâm đã lựa chọn vụ án Lục Minh Đức cùng đồng phạm bị truy tố về tội “Cướp tài sản” theo quy định tại điểm d, e khoản 2, Điều 168 BLHS để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm. Đây là vụ án rất nghiêm trọng, có 5 bị cáo đều là người dưới 18 tuổi và người bị hại cũng là người dưới 18 tuổi nên được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

        Phòng xét xử được nghiên cứu bố trí tuân thủ đúng theo quy định tại Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC ngày 21/9/2018 của Tòa án nhân dân tối cao quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi thuộc thuộc thẩm quyền của Tòa gia đình và người chưa thành niên và Điều 6 của Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28 tháng 7 năm 2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định về phòng xử án.

Các bị cáo tại phiên tòa rút kinh nghiệm

        Quá trình điều tra và xét xử công khai tại phiên tòa đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo như sau: Khoảng 04 giờ 30 ngày 03/4/2023, tại đường Lý Thánh Tông thuộc thôn Thuận Tốn, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, các bị cáo Lục Minh Đức, Phạm Đức Anh, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trương Gia Huy và Trương Hà Anh đã có hành vi dùng dao đe dọa, đánh để chiếm đoạt chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave, màu đen-bạc, số khung: RLHJA3928MY103956, số máy: JA39E-2221254 có giá trị là 9.000.000 đồng của cháu Nguyễn Bảo Ngọc ( khi cháu Ngọc 15 tuổi 7 tháng 14 ngày).

        Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, Kiểm sát viên - Đại diện Viện KSND huyện Gia Lâm đã bảo vệ Cáo trạng đã truy tố đối với các bị cáo và phát biểu bài luận tội đưa ra quan điểm của Viện kiểm sát về mức hình phạt đối với bị cáo cũng như tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt cho các bậc làm cha, làm mẹ về việc chăm sóc, dậy dỗ, quản lý con cái trong độ tuổi vị thành niên.    

Đồng chí Nguyễn Công Thành – Kiểm sát viên Viện KSND huyện Gia Lâm

phát biểu  Luận tội đối với các bị cáo

        Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, nghiêm minh. Trình tự tố tụng tại phiên tòa được Hội đồng xét xử thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Quá trình xét xử vụ án, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng vai trò, nhiệm vụ của mình, tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án; phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo.

        Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo từ 27 đến 42 tháng tù về tội Cướp tài sản, quy định tại điểm d, e khoản 2 Điều 168 BLHS.

        Sau khi kết thúc phiên tòa, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Tú Anh – Trưởng phòng 7 – Viện KSND Thành phố Hà Nội, toàn cụm thi đua số 3 – Viện KSND thành phố Hà Nội đã tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Các đồng chí tham dự phiên họp đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Viện KSND huyện Gia Lâm và chúc mừng thành công của phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm vụ án hình sự đầu tiên của Cụm thi đua. Đồng thời đóng góp nhiều ý kiến về những ưu điểm cũng như những thiếu sót tồn tại của Kiểm sát viên. Qua đó, nhằm nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các kiểm sát viên, chuyên viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong thực hiện cải cách tư pháp.

        Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến cấp cụm là một giải pháp giúp tăng số lượng người tham gia phiên tòa, tiết kiệm thời gian chi phí đi lại, chi phí tổ chức. Đồng thời, thông qua phiên tòa trực tuyến, có thể lưu trữ lại toàn bộ hình ảnh và âm thanh của phiên tòa phục vụ công tác kháng nghị, xét xử phúc thẩm và phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo tại chỗ.

Đồng chí Phạm Tú Anh – Trưởng phòng 7, Viện KSND thành phố Hà Nội

tham gia họp đánh giá phiên tòa rút kinh nghiệm tại điểm cầu Viện KSND huyện Gia Lâm

        Tại cuộc họp, đồng chí Phùng Xuân Giang – Viện trưởng Viện KSND huyện Gia Lâm đã gửi lời cám ơn sâu sắc tới sự quan tâm phối hợp của các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ Văn phòng tổng hợp – Viện KSND thành phố Hà Nội, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 3, Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm và  sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo phòng 7 - Viện KSNSD thành phố Hà Nội để Viện KSND huyện Gia Lâm có thể tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm vụ án hình sự cụm thi đua số 3 thành công tốt đẹp./.  

                                      Ánh Tuyết – Viện KSND huyện Gia Lâm

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 43

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1182826