Viện KSND huyện Đông Anh tổ chức Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến hai cấp thành phố Hà Nội có ứng dụng công nghệ thông tin, trình chiếu sơ đồ tư duy và tài liệu số hóa

03/07/2024 13:10 | 227 | 0

        Được sự đồng ý của Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội, ngày 25/6/2024, Viện KSND huyện Đông Anh đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự trực tuyến, có ứng dụng công nghệ thông tin, trình chiếu sơ đồ tư duy và tài liệu số hóa tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đông Anh tới tất cả các đơn vị trong Viện KSND thành phố Hà Nội và Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Phiên tòa cũng được phóng viên Báo Tin tức thuộc Thông tấn xã Việt Nam, Tạp chí Kiểm sát, Báo Bảo vệ pháp luật và Báo Công lý đưa tin.

        Phía điểm cầu hội trường xét xử Tòa án nhân dân huyện Đông Anh có đại diện Lãnh đạo Viện KSND Thành phố Hà Nội; đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 7 – Viện KSND thành phố Hà Nội; đại diện Lãnh đạo, Thẩm phán, thư kí Tòa án nhân dân huyện Đông Anh; các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Viện KSND huyện Đông Anh.

        Tại điểm cầu Viện KSND Thành phố Hà Nội có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Phòng 2, Phòng 7, cùng các điểm cầu Viện KSND cấp quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố Hà Nội tham dự.

        Tại điểm cầu Viện KSND huyện Đông Anh có các đồng chí Trưởng phòng Tư pháp huyện Đông Anh, Hội trưởng Hội phụ nữ huyện Đông Anh; các đồng chí là Bí thư Chi đoàn, đại diện Hội Cha mẹ học sinh một số Nhà trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện Đông Anh.

        Tại điểm cầu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có đại diện Lãnh đạo và Giảng viên Khoa Pháp luật hình sự và kiểm sát hình sự, sinh viên các lớp, các khóa đang học tập tại Trường.

Kiểm sát viên công bố Bản Cáo trạng kết hợp trình chiếu Video Clip mô phỏng diễn biến vụ án

        Phiên tòa được lựa chọn để xét xử rút kinh nghiệm trực tuyến đáp ứng đầy đủ các tiêu chí gồm: có nhiều bị cáo, có 03 bị cáo là nữ giới, các bị cáo và bị hại đều là người dưới 18 tuổi, vụ án được dư luận quan tâm liên quan đến vấn đề “Bạo lực học đường”… Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ các diễn biến tại phiên toà, tham gia xét hỏi có trọng tâm, rõ ràng, dễ hiểu, tác phong ứng xử linh hoạt, vừa có tính răn đe, vừa có tính thuyết phục. Các tài liệu, chứng cứ có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết vụ án được số hóa và trình chiếu ngay tại phiên tòa. Đặc biệt, Kiểm sát viên đã ứng dụng công nghệ thông tin khi thực hiện công bố Cáo trạng kết hợp trình chiếu Video Clip mô phỏng diễn biến vụ án giúp những người tham dự phiên tòa dễ hiểu nội dung vụ án, phân rõ vai trò, hành vi của các bị cáo.

Điểm cầu Viện KSND thành phố Hà Nội

        Xét các bị cáo tuổi còn trẻ, bồng bột và hành động nông nổi, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo hình phạt tù nhưng đều cho hưởng án treo, vừa đảm báo tính răn đe cũng như thể hiện sự khoan hồng của pháp luật đối với các đối tượng dưới 18 tuổi.

        Ngay sau phiên tòa, Viện KSND hai cấp thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm đối với phiên tòa trực tuyến vừa diễn ra. Tại điểm cầu Viện KSND thành phố Hà Nội có đồng chí Ngô Hồng Sơn, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Viện KSND huyện Đông Anh có đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Đông Anh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp huyện Đông Anh chủ trì.

Đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Đông Anh,

Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp huyện Đông Anh phát biểu tại Hội nghị

        Tại Hội nghị, các ý kiến tham gia phát biểu tại các điểm cầu đã đánh giá và phân tích kỹ lưỡng những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán tại phiên tòa cũng như những khó khăn, vướng mắc khi tổ chức thực hiện các phiên tòa trực tuyến để tìm giải pháp tháo gỡ chung. Theo đánh giá rút kinh nghiệm sau phiên tòa trực tuyến, đa số các ý kiến đều cho rằng Thẩm phán chủ tọa, Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa đã nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ án, chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, chứng cứ có liên quan và chủ động áp dụng pháp luật, chuẩn bị tài liệu, kỹ năng đặt câu hỏi, xử lý tình huống, đối đáp… đảm bảo thực hiện công tác xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp.

Đồng chí Đặng Thị Kiều Diễm - Phó Trưởng phòng 7 Viện KSND thành phố Hà Nội

phát biểu tại Hội nghị rút kinh nghiệm

        Đồng chí Ngô Hồng Sơn - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như việc thực hiện thành công Phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm hai cấp thành phố Hà Nội của Viện KSND huyện Đông Anh. Đặc biệt là công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thực hành quyền công tố tại phiên tòa của Kiểm sát viên Viện KSND huyện Đông Anh theo đúng tinh thần của Kế hoạch số 211/KH-VKSTC ngày 06/11/2023 của Viện KSND tối cao về việc phát động, tổ chức phong trào thi đua chuyển đổi số trong ngành KSND. Đồng chí cũng nhấn mạnh nhiều năm nay, công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ, Kiểm sát viên được Viện KSND thành phố Hà Nội luôn chú trọng. Đặc biệt là công tác tự đào tạo thông qua các hình thức mở lớp tập huấn và tự đào tạo thông qua các phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến có sự tham gia của những Thẩm phán, Kiểm sát viên có kinh nghiệm. Từ đó, nâng cao chất lượng công tác kiểm sát, xét xử, giải quyết các vụ án hiện nay.

Đồng chí Nguyễn Lâm Bình - Phó Chánh án Toà án nhân dân huyện Đông Anh

phát biểu ý kiến tại Hội nghị rút kinh nghiệm

        Nhất trí với những phát biểu chỉ đạo của đồng chí Ngô Hồng Sơn, đồng chí Nguyễn Văn Cường – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Đông Anh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp huyện Đông Anh phát biểu biểu dương các hoạt động của các Cơ quan Tư pháp huyện Đông Anh, đặc biệt là Viện KSND huyện Đông Anh trong việc đi tiên phong tổ chức thành công phiên tòa hình sự trực tuyến 02 cấp thành phố Hà Nội. Phiên tòa có tác động tuyên truyền rất lớn, có tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung đối với tình trạng người dưới 18 tuổi phạm tội tại địa phương. Đồng chí khẳng định Đảng ủy, HĐND – UBND huyện Đông Anh luôn ủng hộ và mong muốn các Cơ quan tư pháp huyện Đông Anh tiếp tục thực hiện các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đạt hiệu quả cao theo tinh thần cải cách tư pháp hiện nay.

 

        Đồng chí Hoàng Lê Thông – Viện trưởng Viện KSND huyện Đông Anh, thay mặt Lãnh đạo các Cơ quan tư pháp huyện Đông Anh tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Viện KSND thành phố Hà Nội, Lãnh đạo Huyện ủy Đông Anh và hứa sẽ hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu mà ngành Kiểm sát giao cũng như hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Viện KSND huyện Đông Anh

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 203

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1363306