Viện KSND huyện Đông Anh phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

05/05/2022 14:32 | 256 | 0

        Thực hiện chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 27/12/2021 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về công tác của Ngành KSND năm 2022; Kế hoạch công tác kiểm sát số 04/KH-VKS ngày 18/01/2022 của Viện KSND thành phố Hà Nội; Hướng dẫn số 08/HD-VKS-P09  ngày 08/02/2022 của Phòng 09, Viện KSND thành phố Hà Nội về công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình. Trong tháng 04/2022, Viện KSND huyện Đông Anh đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức hai phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử công khai vụ án dân sự để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hàng năm theo Chỉ thị công tác của ngành Kiểm sát nhân dân trong nâng cao chất lượng, hiệu quả của khâu công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình.

        Hai vụ án được đưa ra xét xử rút kinh nghiệm đều là những vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất phức tạp, có tính chất điển hình, có nhiều người tham gia tố tụng với tư cách khác nhau (nguyên đơn; bị đơn; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; luật sư) nên đã đảm bảo các tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên khi được phân công đã thực hiện đúng hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình rút kinh nghiệm; tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết vụ án rõ ràng, dự thảo câu hỏi cùng những tình huống phát sinh và dự thảo phát biểu tại phiên tòa.

        Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các công chức, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ. Vì vậy, tham dự phiên tòa có toàn thể lãnh đạo Viện KSND huyện Đông Anh cùng các kiểm sát viên, kiểm tra viên trong đơn vị.

        Ngoài ra, đến dự và theo dõi phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự ngày 13/04/2022 còn có đồng chí Hoàng Thị Vĩnh Thảo – Phó Trưởng phòng 9, Viện KSND thành phố Hà Nội và đồng chí Trần Thị Ngoan – Kiểm sát viên trung cấp, Viện KSND thành phố Hà Nội.

        Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện rõ vai trò của Viện kiểm sát qua tác phong đĩnh đạc, tự tin, kiểm sát tốt việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Đặc biệt tại phần hỏi, Kiểm sát viên đã đưa ra những câu hỏi mang tính mấu chốt để làm rõ bản chất, nội dung vấn đề cần giải quyết để từ đó đưa quan điểm của Viện kiểm sát về việc có hay không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

        Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Đông Anh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Quá trình rút kinh nghiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã đóng góp ý kiến để phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giải quyết án dân sự trong thời gian tới./.

Phan Thị Hồng Liên - Viện KSND huyện Đông Anh

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 198

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1001533