Viện KSND cấp cao tại Hà Nội công bố Kết luận kiểm tra công tác kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án tại Viện KSND huyện Sóc Sơn

14/06/2022 16:52 | 214 | 0

        Ngày 24/5/2022, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội tổ chức hội nghị công bố Kết luận kiểm tra về công tác kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án tại Viện KSND huyện Sóc Sơn. Tham dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Đỗ Quyên - Kiểm sát viên Cao Cấp - Viện trưởng Viện kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính cùng các đồng chí Lãnh đạo Văn phòng, các đồng chí Trưởng, phó phòng và các kiểm sát viên của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội. Về phía Viện KSND huyện Sóc Sơn có đồng chí Nguyễn Việt Hà - Viện trưởng cùng các đồng chí Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên và cán bộ đơn vị.

Toàn cảnh hội nghị

        Trước đó, thực hiện Kế hoạch số 206/QĐ-VC1 và Quyết định số 39 ngày 10/9/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp kiểm tra đối với 07 hồ sơ vụ án hình sự đã xét xử, 1402 bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn trong thời điểm từ 01/12/2019 đến 31/7/2021.

Đồng chí Lê Đỗ Quyên - Kiểm sát viên Cao Cấp - Viện trưởng Viện kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính

phát biểu khai mạc hội nghị

        Tại hội nghị, sau khi đồng chí Lê Đỗ Quyên - Kiểm sát viên Cao Cấp - Viện trưởng Viện kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Hồng Phong - Kiểm sát viên cao cấp - Phó Chánh văn phòng Viện KSND cấp cao tại Hà Nội thay mặt đoàn kiểm tra công bố kết luận kiểm sát trực tiếp. Qua kiểm sát thấy: Viện KSND huyện Sóc Sơn đã chú trọng công tác kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án cùng cấp, kiểm sát 100% bản án, quyết định của Tòa án cùng cấp; lập phiếu kiểm sát theo mẫu quy định. Trình tự tiếp nhận, quản lý, theo dõi, nghiên cứu bản án, quyết định được thực hiện theo đúng quy chế của Ngành. Qua kiểm sát bản án, đã ban hành 01 kháng nghị phúc thẩm, 04 kiến nghị đối với Tòa án cùng cấp và đã được chấp nhận, tiếp thu. Trong thời gian kiểm tra theo kế hoạch, đơn vị không để xảy ra trường hợp nào bị Tòa án cấp trên tuyên hủy án để điều tra, xét xử lại hoặc bị cáo được tuyên không phạm tội. Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án cùng cấp được ban hành về cơ bản có căn cứ; trình tự và thủ tục đúng pháp luật, mức hình phạt do Viện kiểm sát đề nghị về cơ bản phù hợp với quyết định của Tòa án. Viện KSND huyện Sóc Sơn đã thực hiện tốt việc đôn đốc Tòa án cùng cấp gửi bản án, quyết định theo quy định của luật tố tụng; thực hiện tốt việc gửi bản án, quyết định đến Viện KSND thành phố Hà Nội theo quy chế của Ngành. Bên cạnh những ưu điểm, công tác kiểm sát bản án, quyết định sơ thẩm của Viện KSND huyện Sóc Sơn vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Viện KSND huyện Sóc Sơn chưa thực hiện đúng việc gửi đầy đủ bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án cùng cấp đến Viện KSND cấp cao tại Hà Nội theo quy định tại Quy chế công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự, Quy chế công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự và Quy chế công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính của Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Trong hầu hết các phiếu kiểm sát bản án, quyết định, Lãnh đạo VKS huyện Sóc Sơn chỉ ký mà không ghi quan điểm của Lãnh đạo đơn vị. Trong một số bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án còn có vi phạm trong việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ; chưa thực hiện đầy đủ, đúng quy định về biểu mẫu bản án hình sự sơ thẩm trong việc phân tích nội dung vụ án, áp dụng căn cứ pháp luật và viện dẫn điều luật để làm cơ sở xem xét trách nhiệm hình sự, quyết định hình phạt và xử lý vật chứng; vi phạm về thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án dân sự; chưa đưa đầy đủ người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vào tham gia tố tụng; vi phạm trong việc tuyên án phí, tính án phí, quyết định các chi phí tố tụng và vi phạm của Tòa án về thời hạn gửi bản án, quyết định sơ thẩm cho Viện kiểm sát…

Đồng chí Lê Hồng Phong - Kiểm sát viên cao cấp - Phó Chánh văn phòng Viện KSND cấp cao tại Hà Nội 

công bố kết luận kiểm tra

        Tại buổi công bố kết luận, Viện KSND huyện Sóc Sơn, từng đồng chí Kiểm sát viên, cán bộ đã có những ý kiến giải trình về những vi phạm, tồn tại đã được đoàn kiểm tra chỉ ra cũng như nêu rõ những phương hướng, giải pháp cụ thể trong thời gian tới để khắc phục triệt để, hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp tục để xảy ra những vi phạm, hạn chế, thiếu sót tương tự.

Đồng chí Nguyễn Việt Hà - Viện trưởng Viện KSND huyện Sóc Sơn 

phát biểu tiếp thu nội dung kết luận

        Thay mặt đơn vị, đồng chí Nguyễn Việt Hà – Viện trưởng Viện KSND huyện Sóc Sơn đã tiếp thu toàn bộ những nội dung kết luận của đoàn kiểm tra. Trên cơ sở đó, đơn vị sẽ họp để rút kinh nghiệm, đề ra các biện pháp, giải pháp để thực hiện các nội dung kiến nghị. Đồng chí cũng khẳng định việc Viện KSND cấp cao tại Hà Nội quyết định kiểm tra công tác kiểm sát bản án, quyết định đối với Viện KSND huyện Sóc Sơn là hết sức cần thiết, giúp cho mỗi cán bộ, Kiểm sát viên hiểu thêm các quy định về trình tự, thủ tục trong khâu công tác kiểm sát bản án, quyết định. Từ những vi phạm, hạn chế đã được chỉ ra, từng cán bộ, Kiểm sát viên phải tiếp tục rèn luyện, trau dồi để tăng cường kỹ năng, kiến thức chuyên môn nghiệp vụ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc để xảy ra vi phạm, qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát nói chung và công tác kiểm sát bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án./.

Thiều Văn Thịnh – Viện KSND huyện Sóc Sơn

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 99

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1013334