Tuyên truyền pháp luật cho thanh niên trên địa bàn quận thông qua “phiên tòa giả định”

21/11/2022 08:49 | 184 | 0

        Vào sáng ngày 13/11/2022, tại phòng xử án Tòa án nhân dân quận Ba Đình (Trụ sở: Số 53 Linh Lang, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra “Phiên tòa giả định” với sự phối hợp, tổ chức giữa Chi đoàn Viện KSND quận Ba Đình và Đoàn các phường Cống Vị, Giảng Võ, Đội Cấn.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

        “Phiên tòa giả định” được thực hiện với diễn biến, quá trình xét xử như một cuộc xét xử tại Tòa án, bao gồm đủ các thành phần Hội đồng xét xử do các bạn đoàn viên, thanh niên tái hiện như một phiên tòa thật. Việc lựa chọn nội dung pháp luật để xây dựng phiên tòa giả định được thực hiện phù hợp, có tính thời sự và gắn liền với yêu cầu tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho thanh niên.

Hội đồng xét xử

Kiểm sát viên

Các bị cáo

        Phiên tòa diễn ra phản ánh đầy đủ các tình tiết của vụ án thực tế, đảm bảo quy trình, thủ tục khi diễn ra một phiên tòa thật để khán giả có cái nhìn chân thật nhất. Nội dung kịch bản được Ban tổ chức chuẩn bị kỹ, chi tiết và logic. Nội dung phần đối thoại giữa các vai thẩm phán, hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên, người bào chữa, bị cáo, bị hại … được Ban tổ chức biên soạn chi tiết, để mỗi lời thoại đều có nội dung pháp luật cần đưa ra hoặc chứa đựng những thông điệp giáo dục nhận thức về pháp luật sâu sắc. Để tăng hiệu quả tuyên truyền, giáo dục pháp luật của phiên tòa giả định, Tòa án nhân dân quận Ba Đình đã tạo điều kiện để chương trình được diễn ra tại phòng xử án của đơn vị, tạo sự thu hút, hiệu ứng tác động cho những người tham gia.

Các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia

        Sau khi thực hiện phiên tòa, các bạn đoàn viên, thanh niên tham gia đã có thời gian để thảo luận và đặt câu hỏi về những vấn đề xoay quanh các tình tiết phiên tòa vừa diễn ra. Đồng chí Hoàng Trang – Kiểm sát viên Chi đoàn Viện KSND quận Ba Đình đã trao đổi, giải đáp những thắc mắc pháp luật trực tiếp và làm rõ hơn một số nội dung pháp luật mà phiên tòa giả định đề cập.

        Chương trình “Phiên tòa giả định” là hoạt động đặc biệt nhân kỷ niệm ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, qua đó tăng cường tính giáo dục, nâng cao ý thức pháp luật, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, đặc biệt trong thanh niên.

                                                               Hoàng Trang – Viện KSND quận Ba Đình

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 43

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1182826