Quan điểm và nhận thức về tội danh “Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc” quy định tại Điều 322 BLHS

22/11/2021 08:57 | 200 | 0

        Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự, công tác kiểm sát bản án sơ thẩm hình sự, nhận thấy việc áp dụng pháp luật đối với nhóm tội “Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc” và “Đánh bạc” còn chưa thống nhất, dẫn đến việc truy tố, xét xử chưa đúng tội danh. Tác giả xin nêu 1 vụ án cụ thể để các đồng nghiệp cùng tham khảo, tránh việc khởi tố, truy tố, xét xử gây bất lợi cho bị cáo đối với những vụ án tương tự.  

        Hồi 18 giờ ngày 27/6/2018, Nguyễn Thị Hồng đang ở cửa hàng bán quần áo (do Hồng thuê) tại khu phố 7, huyện T thì các đối tượng Dương Thùy Dung, Bùi Thị Thanh, Hoàng Thị Hương, Nguyễn Thùy Linh, Nguyễn Thị An và Hoàng Thị Huệ đến chơi. Sau đó, các đối tượng trên cùng rủ nhau đánh bạc sát phạt nhau bằng tiền, hình thức đánh xóc đĩa tại quán của Hồng. Hồng cũng tham gia đánh bạc. Thanh là người cắt 4 quân vị hình tròn từ bộ bài chắn, lấy bộ bát đĩa bằng sứ ở rổ bát nhà Hồng và là người cầm cái để các đối tượng khác cùng đánh bạc. Các đối tượng đánh bạc đến 23 giờ 30 phút cùng ngày thì bị Công an huyện T bắt quả tang, thu giữ vật chứng gồm: 04 quân vị, 01 bát sứ, 01 đĩa sứ và 20.500.000 đồng là số tiền xác định các đối tượng sử dụng đánh bạc.

        Viện KSND huyện T truy tố bị cáo Nguyễn Thị Hồng về tội “Gá bạc” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 322 BLHS và tội “Đánh bạc” quy định tại khoản 1 Điều 321 BLHS, truy tố các bị cáo khác về tội “Đánh bạc” quy định tại khoản 1 Điều 321 BLHS. Tòa án nhân dân huyện T xử phạt Nguyễn Thị Hồng 12 tháng tù về tội “Gá bạc” và 07 tháng tù về tội “Đánh bạc”, tổng hợp hình phạt bị cáo Hồng phải chấp hành chung cho hai tội là 19 tháng tù. Ngoài ra, bản án còn tuyên phạt các bị cáo khác về tội “Đánh bạc”.

        Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Hồng kháng cáo đề nghị giảm hình phạt. Vụ án được xét xử theo thủ tục phúc thẩm. Tòa án cấp phúc thẩm nhận định bị cáo Hồng không rủ rê, không gọi mời các bị cáo đến cửa hàng của mình để đánh bạc mà chỉ sử dụng cửa hàng của mình đang quản lý để làm nơi đánh bạc cùng các bị cáo khác. Quá trình đánh bạc, Hồng không tổ chức canh gác, không dùng phương tiện trợ giúp cho việc đánh bạc, không thu tiền hồ. Với phân tích trên, Tòa án cấp phúc thẩm đã hủy bản án sơ thẩm đối với phần tội danh và hình phạt của bị cáo Nguyễn Thị Hồng về tội “Gá bạc”, giao hồ sơ vụ án cho Viện KSND huyện T để điều tra lại theo thủ tục chung.

        Kết quả điều tra lại không phát sinh thêm tình tiết nào mới. Nguyễn Thị Hồng không có hành vi rủ rê các đối tượng đến đánh bạc tại cửa hàng của mình, không chuẩn bị dụng cụ đánh bạc, không cử người cảnh giới và không thu tiền hồ trong đám bạc. Bị cáo Hồng tham gia đánh bạc với các đối tượng trên để thỏa mãn nhu cầu cá nhân của mình.

        Ngày 15/11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện T đã ra Quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với Nguyễn Thị Hồng về tội “Gá bạc”, kết luận điều tra đề nghị truy tố Nguyễn Thị Hồng về tội “Đánh bạc” quy định tại khoản 1 Điều 321 BLHS. Sau đó, Viện KSND và Tòa án nhân dân huyện T đã truy tố, xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hồng về tội “Đánh bạc”.

        Như vậy, trong vụ án này, nếu bị cáo chỉ có hành vi sử dụng nhà, địa điểm thuộc quyền sở hữu của mình cùng các bị cáo khác đánh bạc để thỏa mãn nhu cầu cá nhân mà không hưởng bất kỳ lợi ích vật chất gì thì không xử lý bị cáo đó về hành vi “Gá bạc” mà chỉ xử lý về hành vi “Đánh bạc” cùng đồng phạm.

        Hiểu rộng hơn nữa, nếu bị cáo chỉ sử dụng nơi ở của mình hoặc địa điểm do mình quản lý đánh bạc cùng nhiều bị cáo khác mà không có hành vi rủ rê, lôi kéo, không chuẩn bị công cụ, phương tiện, không tổ chức canh gác…thì không bị xử lý về tội “Tổ chức đánh bạc” (kể cả những vụ có 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc hoặc tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng một lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên).

Đặng Thị Kiều Diễm - Phòng 7

Thông báo số 102/TB-VKSTC của Viện KSND tối cao về việc tuyển dụng công chức ngành KSND năm 2021
Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua đặc biệt "Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19" trên địa bàn thành phố Hà Nội
Công văn số 2159/VKS-VP của Viện KSND TP Hà Nội về việc triển khai đợt cao điểm (từ ngày 21/9 đến ngày 15/11/2021) tham gia Cuộc thi ảnh “Nét đẹp cán bộ, công chức ngành Kiểm sát”
Công văn số 1216/VKS-VP ngày 06.9.2021 v/v tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Công văn v/v triển khai, hưởng ứng tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid-19”
Thông báo của Ban sơ tuyển thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Kiểm sát Hà Nội năm 2021
Thông báo v/v tạm dừng tiếp công dân của Viện KSND thành phố Hà Nội
CV v/v tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội của Đảng ủy Viện KSND thành phố
Công văn v/v tuyên truyền, giới thiệu gương ĐHTT và hưởng ứng tham gia Giải Búa liềm vàng lần thứ VI trong ngành KSND
Viện KSND thành phố Hà Nội triển khai tham gia Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân”

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 55

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 956567