Liên ngành tố tụng huyện Ba Vì tăng cường xử lý tội phạm Tàng trữ hàng cấm là pháo nổ trước dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

07/02/2024 11:36 | 497 | 0

        Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và Công văn số 07 ngày 18/12/2023 của Liên ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, hướng dẫn liên ngành về việc điều tra, truy tố và xét xử tội phạm liên quan đến pháo nổ trong đợt cao điểm Tết nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

        Ngay sau khi vụ án về pháo nổ được phát hiện, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Viện KSND huyện Ba Vì đã chủ động trao đổi, phối hợp với Cơ quan CSĐT và Toà án nhân dân huyện Ba Vì để áp dụng thủ tục rút gọn nhằm điều tra, truy tố, xét xử, đẩy nhanh tiến độ giải quyết, sớm đưa các đối tượng ra xét xử trước Tết nguyên đán, phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân, đồng thời phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Đối tượng Phùng Văn T bị bắt quả tang cùng tang vật

        Sau quá trình điều tra, truy tố, sáng ngày 05/02/2024, Tòa án nhân dân huyện Ba Vì đã tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm, theo thủ tục rút gọn để xét xử bị cáo Phùng Văn T (SN 2000, trú tại huyện Ba Vì, TP Hà Nội) về tội Tàng trữ hàng cấm là pháo nổ, quy định tại khoản 1 Điều 191 BLHS năm 2015.

Toàn cảnh phiên tòa

        Theo Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn số 01 ngày 29/01/2024 của Viện KSND huyện Ba Vì, xác định: Khoảng 19h30’ ngày 16/01/2024, tại khu vực cổng sau Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, thuộc xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, TP Hà Nội, Phùng Văn T đã có hành vi tàng trữ hàng cấm là pháo hoa nổ khối lượng 9,88 kg để sử dụng cho bản thân thì bị Cơ quan CSĐT – Công an huyện Ba Vì kiểm tra, phát hiện bắt quả tang.

Kiểm sát viên công bố Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn

        Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã tiến hành công bố Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn, trình bày bản luận tội. Thông qua việc xét hỏi Kiểm sát viên đã giúp cho bị cáo nhận thức rõ được việc sử dụng pháo nổ trái phép là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ cháy, nổ thương tâm, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của nhân dân. Chính vì vậy, Nhà nước ta đã có nhiều văn bản quy định cấm các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo nổ. Tuy nhiên do hám lợi, thỏa mãn nhu cầu cá nhân, bị cáo vẫn cố tình thực hiện, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, xâm phạm chế độ độc quyền của Nhà Nước trong quản lý sản xuất, kinh doanh một số loại hàng cấm, trong đó có pháo nổ.

Bị cáo Phùng Văn T tại phiên tòa

        Nhận thức được sai lầm của bản thân, bị cáo Phùng Văn T đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội, nhân thân, các tình tiết tặng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phùng Văn T 06 tháng tù giam về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo Điểm c Khoản 1 Điều 191 Bộ luật hình sự năm 2015.

        Việc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nhanh các vụ án về pháo nổ với mức án nghiêm khắc dành cho bị cáo, đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức của người dân, ngăn chặn các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo trái phép. Thể hiện sự quyết tâm của các cơ quan tư pháp trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024./.

Nguyễn Văn Huấn – Viện KSND huyện Ba Vì

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 274

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1341149