Lễ công bố và trao Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt Tết Nguyên đán 2024

07/02/2024 14:50 | 207 | 0

        Vừa qua, Viện KSND thành phố Hà Nội kiểm sát việc tổ chức, thi hành Quyết giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

        Việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân là chính sách hình sự được thực hiện mỗi năm 3 lần vào dịp Tết Nguyên đán, kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Lễ Quốc khánh 02/9. Qua đó đã có tác động tích cực đến tâm lý, ý thức phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động cải tạo, khơi dậy khát vọng tái hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời của những người lầm lỡ, đồng thời góp phần củng cố niềm tin của phạm nhân đối với chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta.

Đồng chí Tạ Quốc Khánh – Phó Giám thị Trại tạm giam số 2 phát biểu tại buổi Lễ

        Trong hai ngày 05, 06/02/2024, các Cơ sở giam giữ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức công bố Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cho hơn 2400 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam Suối Hai, Thanh Xuân, Cục C10 Bộ Công an; Trại tạm giam số 1, số 2  và Nhà tạm giữ Công an thành phố Hà Nội trong đó có hơn 400 phạm nhân sau khi xét giảm theo đề nghị của Cơ sở giam giữ, thời gian còn lại dưới 01 tháng được Hội đồng xét giảm chấp hành án phạt tù của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định xét giảm hết hời hạn chấp hành án phạt tù còn lại.

Đồng chí Nguyễn Trung Dũng – Phó Trưởng phân trại Trại tạm giam số 1 công bố các Quyết định giảm án    

        Đây là những phạm nhân tiến bộ, có quá trình lao động, cải tạo tích cực, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và Trại giam, Trại tạm giam, đã thực sự biết ăn năn hối cải, tích cực lao động cải tạo tiến bộ, khắc phục những hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Trao Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân

        Tại buổi Lễ, đại diện phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù đã phát biểu cảm tưởng, bày tỏ lòng biết ơn chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, cảm ơn sự giáo dục, cải tạo của Trại và hứa sẽ tái hòa nhập cộng đồng, tìm việc làm, ổn định cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội. Ngoài ra, đại diện những phạm nhân chưa được xét giảm phát biểu cảm tưởng và hứa đề ra phương hướng phấn đấu, cải tạo tố để được xét giảm khi có đủ điều kiện trong thời gian tới.

Đại diện phạm nhân phát biểu cảm tưởng

        Cũng trong dịp này, Viện KSND thành phố Hà Nội đã kiểm sát việc các cơ sở giam giữ tổ chức thi hành Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho 51 phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Những phạm nhân được xét tha tù trước thời hạn có điều kiện là phạm nhân phạm tội lần đầu, đã tích cực lao động, cải tạo và đặc biệt đã hoàn thành nghĩa vụ dân sự, trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Khác với những phạm nhân được xét giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại, phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện khi trở về địa phương phải tiếp tục chịu sự quản lý, giám sát của chính quyền cho đến khi hết thời gian thử thách ghi trong quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện. Trong thời gian thử thách nếu họ vi phạm nghĩa vụ hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính từ 2 lần trở lên thì theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, Tòa án có thẩm quyền có thể hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện và buộc họ phải chấp hành hình phạt tù còn lại chưa chấp hành án. Đây cũng là một điểm khác biệt giữa việc giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại và việc tha tù trước thời hạn có điều kiện.

        Nhân dịp này, Lãnh đạo các Trại giam, Trại tạm giam đã phát động đợt thi đua chào mừng kỷ niệm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/2024 đến toàn thể phạm nhân đang chấp hành án, tạo động lực cho họ tích cực lao động, phấn đấu đủ điều kiện để được hưởng chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Ngọc Huy - Phòng 8

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 206

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1263507