Hội nghị tổng kết công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

28/03/2024 15:26 | 103 | 0

        Sáng ngày 15/3/2024, tại hội trường Sở Tư pháp thành phố Hà Nội, Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng thành phố Hà Nội (Hội đồng phối hợp liên ngành) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp về trợ giúp pháp lý (TGPL) trong hoạt động tố tụng năm 2023 và triển khai công tác năm 2024. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Công Anh – Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hà Nội, đại diện Cục Trợ giúp pháp lý và các đồng chí là Lãnh đạo đại diện các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn thành phố Hà Nội; thành viên Hội đồng phối hợp liên ngành; Sở Tài chính; Tổ giúp việc của Hội đồng phối hợp liên ngành; Lãnh đạo Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước thành phố Hà Nội và các Trợ giúp viên pháp lý.

Đồng chí Nguyễn Tú Anh - Giám đốc trung tâm TGPL Nhà nước thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị

        Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Theo đó, kết quả công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2023 có sự đột phá tích cực, số lượng vụ việc, đối tượng được trợ giúp pháp lý tăng cao. Theo số liệu thống kê, từ 01/01/2023 đến 31/12/2023, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng thụ lý, tham gia tố tụng bào chữa, bảo vệ cho 2446 lượt người thuộc diện TGPL (tăng 871 lượt so với năm 2022), trong đó có 2383 vụ việc hình sự; 59 vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình và 04 vụ việc hành chính. Trung tâm đã cung cấp đầy đủ các biểu mẫu TGPL (đơn yêu cầu TGPL, tờ thông tin TGPL)cho các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

        Các đơn vị hai cấp Viện KSND thành phố Hà Nội đã phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án cùng Trung tâm TGPL nhà nước thực hiện việc đăng ký bào chữa, đăng ký tham gia tố tụng cho Trợ giúp viên pháp lý theo đúng quy định; đã bảo đảm cho Trợ giúp viên pháp lý khi tham gia tố tụng thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật về tố tụng và pháp luật về trợ giúp pháp lý. Thực hiện giao các văn bản tố tụng cho Trợ giúp viên pháp lý trong các vụ, việc trợ giúp pháp lý. Các đối tượng khi đến Viện KSND hai cấp làm việc cơ bản đều được tiếp cận, giới thiệu cũng như giải thích cụ thể về quyền được trợ giúp pháp lý và được ghi trong biên bản lưu tại hồ sơ vụ án. Quá trình kiểm sát các hồ sơ, Kiểm sát viên được quán triệt kiểm sát việc thông báo, giải thích của Điều tra viên, cán bộ điều tra đối với những người bị bắt, tạm giữ, khởi tố, người bị buộc tội, người bị hại và các đương sự về quyền được trợ giúp pháp lý.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

        Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện công tác phối hợp liên ngành vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như vẫn còn tình trạng một số cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng chưa nhận thức đúng về hoạt động TGPL, chưa chú trọng trong nhận diện, giải thích, hướng dẫn về trợ giúp pháp lý nên vẫn còn có trường hợp người được trợ giúp pháp lý chưa được trợ giúp pháp lý kịp thời; số người được trợ giúp pháp lý trong các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình và hành chính còn rất thấp so với vụ việc các đơn vị thụ lý, giải quyết.

        Tại Hội nghị, các đại biểu đã tích cực tham gia góp ý hoàn thiện dự thảo Kế hoạch phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2024, đồng thời trao đổi thảo luận về một số nội dung như: Thực tiễn về công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng ở cơ quan, đơn vị; chất lượng thực hiện vụ việc TGPL; những khó khăn, vướng mắc và giải pháp trong quá trình thực hiện TGPL. Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Anh – Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp liên ngành đánh giá cao kết quả công tác phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2023, đồng thời đề nghị các cơ quan thành viên của Hội đồng phối hợp liên ngành và Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh cần tăng cường phối hợp nhiều hơn nữa về TGPL trong hoạt động tố tụng năm trong 2024 nhằm đảm bảo 100% số vụ việc có các đối tượng thuộc diện được TGPL đều được TGPL. 

Nguyễn Hương Giang - Phòng 2

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 51

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1302455