Đoàn thanh niên Viện KSND huyện Đông Anh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên địa bàn huyện năm 2023

24/05/2023 14:07 | 405 | 0

        Trong thời gian gần đây, tình hình tội phạm xâm phạm về trật tự xã hội trên địa bàn huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội có chiều hướng gia tăng về số lượng, phức tạp về tính chất và mức độ của hành vi. Đặc biệt đáng lưu ý là tội phạm về “Gây rối trật tự công cộng”. Bên cạnh việc tích cực ban hành các Kiến nghị phòng ngừa tội phạm trên địa bàn huyện như: Kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật gửi Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh, kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật gửi Ban giám hiệu trường Cao đẳng nghề Việt Hàn, Chi uỷ và Lãnh đạo Viện KSND huyện Đông Anh cũng thường xuyên đề ra các biện pháp, giải pháp nhằm đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin đến người dân, đặc biệt là các đối tượng thanh niên, các đoàn viên đang học tập, lao động, công tác, sinh sống trên địa bàn huyện.

        Chiều ngày 24/4/2023, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chi uỷ, Lãnh đạo Viện KSND huyện Đông Anh và thực hiện chương trình công tác năm 2023 của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện, tại trường Trung học phổ thông Liên Hà, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, Ban giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên Viện KSND huyện Đông Anh và Phòng Tư pháp huyện tổ chức Phiên toà giả định vụ án “Gây rối trật tự công cộng”. Đến dự và chỉ đạo buổi tuyên truyền có các đồng chí Vũ Văn Thế - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Đông Anh, đồng chí Nguyễn Thị Mỹ Linh - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đông Anh, đồng chí Nguyễn Thị Việt Anh - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tư pháp huyện Đông Anh cùng các đồng chí đại diện các ban ngành huyện, các đồng chí đại điện lãnh đạo, công an xã Liên Hà.

Đồng chí Vũ Văn Thế - Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Đông Anh
đến dự và chỉ đạo chương trình

Cùng đại diện các ban ngành huyện, ban giám hiệu, đại diện phụ huynh trường THPT Liên Hà
và hơn 1000 học sinh đang học tập tại nhà trường

Phiên tòa giả định vụ án “Gây rối trật tự công cộng” được tổ chức tại
Trường THPT Liên Hà, huyện Đông Anh

        Phiên toà giả định được xây dựng dựa trên vụ án có thật, tính chất của vụ án được lựa chọn phù hợp với mục đích, yêu cầu của việc tổ chức tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm đối với người chưa thành niên. Theo đó, các bị cáo đều là những đối tượng học sinh bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự.

        Dù là phiên toà giả định nhưng quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục trong tố tụng hình sự, cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống. Từ Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, Thư ký phiên tòa đến bị cáo, bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan,… đều được các em học sinh trường THPT Liên Hà thể hiện rõ vị trí, vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng...

 

Em học sinh trường THPT Liên Hà thể hiện tròn vai Kiểm sát viên
khi xét hỏi bị cáo tại phiên tòa giả định

        Đặc biệt, sau khi phiên toà kết thúc, các đồng chí là đoàn viên Chi đoàn Viện KSND huyện Đông Anh còn tổ chức trò chơi tuyên truyền pháp luật để có thể giao lưu và trực tiếp trả lời các câu hỏi, thắc mắc của các em học sinh. Nhiều câu hỏi tình huống được lồng ghép trong phần trò chơi giúp các quy định của pháp luật trở nên sinh động, dễ hiểu, giúp các bạn trẻ có thêm kiến thức về pháp luật, nâng cao kỹ năng sống.

Việc tuyên truyền pháp luật được Đoàn thanh niên Viện KSND huyện Đông Anh
lồng ghép sinh động trong các trò chơi thú vị

        Thông qua hoạt động, Đoàn thanh niên Viện KSND huyện Đông Anh mong muốn các em học sinh sẽ tiếp thu những kiến thức bổ ích để nhận diện được hành vi phạm tội, các yếu tố cấu thành tội phạm, mức hình phạt, tính nghiêm minh của pháp luật cũng như chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước ta liên quan đến loại tội phạm “Gây rối trật tự công cộng” nói riêng và các loại tội phạm liên quan đến xâm hại, bạo lực học đường và an toàn giao thông nói chung. Qua đó nhận thức được tầm quan trọng của việc hiểu biết và tuân thủ pháp luật, xác định mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định để từ đó có những hành xử đúng mực cũng như ý thức phòng, tránh các hành vi vi phạm pháp luật, tự bảo vệ mình và người khác.

Ekip thực hiện chương trình chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

Thanh Lâm, Hồng Liên – Viện KSND huyện Đông Anh

HÌNH ẢNH

ĐĂNG NHẬP

Website liên kết

Thống kê truy cập

Đang truy cập Đang truy cập : 294

Tổng lượt truy cập Tổng lượt truy cập : 1330534