Ngày 15/01/2026, Viện KSND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban hai cấp Thành phố tháng 01/2026. Đồng chí Đào Thịnh Cường – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội dự và chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Trụ sở Viện KSND thành phố Hà Nội và kết nối trực tuyến đến 12 điểm cầu Viện KSND khu vực.

Đồng chí Đào Thịnh Cường - Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội
phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị
Cùng dự Hội nghị có các đồng chí Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội: Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn, đồng chí Ngô Hồng Sơn và đồng chí Lê Thị Thu Nguyệt. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Viện KSND thành phố Hà Nội có các đồng chí Lãnh đạo Phòng, các đồng chí Viện trưởng Viện KSND 12 khu vực và các đồng chí Kiểm sát viên Trung cấp của Viện KSND thành phố Hà Nội.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được xem Báo cáo đánh giá kết quả công tác quý I/2026 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Viện KSND thành phố Hà Nội qua video clip.

Đại biểu tham dự Hội nghị theo dõi video clip Báo cáo đánh giá kết quả công tác
quý I năm 2026 của Viện KSND thành phố Hà Nội
Theo Báo cáo, trong quý I năm 2026, VKSND hai cấp Thành phố đã thụ lý 8.693 nguồn tin tội phạm, kiểm sát điều tra 7.408 vụ/10.062 bị can, đã truy tố 2.204 vụ/4.424 bị can; thụ lý xét xử 2.829 vụ/5.914 bị cáo theo thủ tục sơ thẩm, 190 vụ/260 bị cáo theo thủ tục phúc thẩm. Viện KSND hai cấp Thành phố kiểm sát 3.075 người bị tạm giữ; 11.243 người bị tạm giam; kiểm sát việc giải quyết 21.421 vụ, việc về dân sự, hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động; kiểm sát 40.222 việc thi hành án; tiếp 432 lượt công dân; tiếp nhận, kiểm sát giải quyết 2.422 đơn thiếu nại, tố cáo...Mặc dù tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, các tranh chấp dân sự tiếp tục có diễn biến phức tạp, nhưng nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, sự phối hợp kịp thời của các cơ quan, ban ngành địa phương, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Viện KSND tối cao, sự đoàn kết thống nhất trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo Viện kiểm sát hai cấp Thành phố nên công tác công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến nay Viện KSND hai cấp Thành phố đã bám sát tinh thần chỉ đạo, tiếp tục duy trì phối hợp với các cơ quan tố tụng và các cơ quan có liên quan để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố.
Tiếp theo chương trình Hội nghị, đồng chí Đào Thịnh Cường – Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội điều hành phần tham luận, thảo luận. Hội nghị được nghe các tham luận của Lãnh đạo các đơn vị Viện KSND hai cấp Thành phố về những cách làm hay, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; đồng thời đề ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Tú Anh - Trưởng phòng 7 Viện KSND thành phố Hà Nội
phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đồng chí Trần Xuân Huệ - Trưởng phòng 9 Viện KSND thành phố Hà Nội
phát biểu tham luận tại Hội nghị

Đồng chí Lại Việt Đông – Viện trưởng Viện KSND khu vực 6
phát biểu tham luận tại Hội nghị
Đánh giá cao nội dung tham luận của các đại biểu trình bày tại Hội nghị, đồng chí Viện trưởng Viện KSND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, người đứng đầu có vai trò, ý nghĩa quyết định đối với các kết quả, thành tích của đơn vị đạt được. Thủ trưởng các đơn vị phải chủ động nắm bắt thông tin, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Ngành. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, cần thực hiện đúng các nguyên tắc của Đảng; người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải gương mẫu, bản lĩnh, trách nhiệm trong công việc. Đồng chí Viện trưởng cũng nhấn mạnh các đơn vị phải chú trọng công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động kiểm sát góp phần xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng, nghiêm minh, liêm chính; Bên cạnh đó, việc triển khai thí điểm Nghị quyết 205/QH15 về quyền khởi kiện vụ án dân sự của Viện KSND là khâu công tác quan trọng của Viện KSND thành phố Hà Nội cần được đặc biệt quan tâm. Đồng chí Viện trưởng cũng lưu ý, trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên của Viện KSND hai cấp Thành phố cần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về kỷ luật, trật tự nôi vụ, thực hiện tốt công tác trực nghiệp vụ, tăng cường phối hợp với các cơ quan tư pháp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm nhằm góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Tại Hội nghị đã nhất trí đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm công tác trong thời gian tới của Viện KSND hai cấp thành phố Hà Nội, cụ thể:
1. Thủ trưởng các đơn vị tập trung chỉ đạo rà soát các chỉ tiêu công tác, đối chiếu với hệ thống chỉ tiêu nghiệp vụ (theo Quyết định 385/QĐ-VKSTC) để có giải pháp thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt so với kế hoạch đề ra. Lưu ý thực hiện các chỉ tiêu như: kiểm sát trực tiếp, kiến nghị vi phạm… trong lĩnh vực hình sự sau khi có Quy chế phối hợp số 01 của Cơ quan CSĐT và Viện KSND Thành phố.
2. Tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành kỉ luật nội vụ, công vụ tại các đơn vị; thường xuyên theo dõi, chấn chỉnh các biểu hiện buông lỏng trong lãnh đạo, chỉ đạo và các dấu hiệu vi phạm khác.
3. Thực hiện nghiêm các quy định về trực nghiệp vụ, tiếp công dân trong và ngoài giờ hành chính, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn trong thời gian diễn tại Đại hội XIV của Đảng.
4. Các đơn vị bám sát Hướng dẫn số 6626/VKSTC-C2 ngày 30/12/2025 của VKSND tối cao, chủ động rà soát thực tiễn tại đơn vị để thực hiện việc nhập liệu, xử lý vụ việc, vụ án hình sự trên nền tảng QLAHS bảo đảm đúng quy trình, chính xác, kịp thời. Hoàn thiện việc cập nhật dữ liệu theo hướng dẫn tại Công văn số 345/VKS-VP ngày 06/01/2026 của VKSND thành phố Hà Nội.
5. Lãnh đạo các đơn vị phải thực hiện việc ký số và ban hành văn bản điện tử đối với 100% văn bản hành chính (nội dung không mật), không được sử dụng hình thức scan văn bản đã ký và xử lý 100% các văn bản đến trên phần mềm. Phải quán triệt thực hiện nghiêm việc khai thác, sử dụng phần mềm Hệ thống quản lý văn bản và điều hành trong đơn vị. Viện KSND Thành phố sẽ định kỳ theo dõi, đánh giá kết quả thực hiện về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đối với các đơn vị hàng tháng, đồng thời sử dụng làm căn cứ đánh giá xếp loại thi đua của đơn vị và Thủ trưởng đơn vị.
6. Ngày 31/12/2025 Thành ủy đã ban hành Chỉ thị số 04-CT-TU về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thí điểm Viện kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công trên địa bàn thành phố. Các đơn vị tiếp tục triển khai có hiệu quả nhiệm vụ thí điểm, chủ động vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào điều kiện thực tiễn của địa phương. Quá trình thực hiện phải bảo đảm thận trọng, đúng pháp luật, phát huy rõ vai trò, trách nhiệm của Ngành trong bảo vệ lợi ích công, quyền dân sự của nhóm dễ bị tổn thương; thường xuyên theo dõi, đánh giá, kịp thời báo cáo, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm việc thí điểm đạt mục tiêu, yêu cầu theo chỉ đạo của Thành ủy./.
Nguyễn Quang Huy - Văn phòng