Phòng 3 - THQCT, KSXX liên tiếp 03 vụ án lớn trong tháng 01/2025
Năm 2024, nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được đưa ra xét xử tại Hà Nội như Vụ án Phan Quốc Việt cùng đồng phạm Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Công ty Việt Á; Vụ án Đỗ Anh Dũng cùng đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty Tân Hoàng Minh, vụ án Trịnh Văn Quyết cùng đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Thao túng thị trường chứng khoán, xảy ra tại Tập đoàn FLC …... Việc đưa các vụ án này ra xét xử thể hiện sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc chống tham nhũng, bảo vệ tài sản nhà nước và đảm bảo công bằng xã hội.
Thực hiện Chỉ thị số 01 của Viện truởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác kiểm sát năm 2025, ngay trong tháng 01/2025, Phòng 3 VKSNDTP Hà Nội đã thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử nhiều vụ án lớn, trong đó có vụ án xảy ra tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; vụ án cựu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và 9 bị cáo khác trong vụ án “Đưa hối lộ”; “Nhận hối lộ”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng và một số địa phương liên quan; Vụ án liên quan đến cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương.
Ngày 14/1/2025: Xét xử vụ án "Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ", "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Đại diện VKSND thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa trình bày quan điểm xử lý,
giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với các bị cáo trong Vụ án xảy ra tại NXB Giáo dục
Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Đức Thái (cựu Chủ tịch HĐTV NXB Giáo dục) bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Năm bị cáo khác là các cựu lãnh đạo, nhân viên NXB Giáo dục đều bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Các bị cáo Tô Mỹ Ngọc (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Phùng Vĩnh Hưng) và Nguyễn Trí Minh (Giám đốc Công ty TNHH Giấy Minh Cường Phát) cùng bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”. Theo đó, từ năm 2017, Nguyễn Đức Thái được bổ nhiệm là Chủ tịch HĐTV kiêm đại diện pháp luật của NXB Giáo Dục, có quyền quyết định trong việc mua sắm giấy in phục vụ in sách giáo dục. Theo đề nghị của Tô Mỹ Ngọc và Nguyễn Trí Minh, bị cáo Nguyễn Đức Thái đã chỉ đạo thực hiện việc đấu thầu giấy in sai quy định. Cụ thể, Tô Mỹ Ngọc và Nguyễn Trí Minh lựa chọn mua sắm giấy in theo phương thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, trái quy định của Luật Đấu thầu để hạn chế sự tham gia của các nhà thầu có năng lực…
Trong quá trình thực hiện các gói thầu, Nguyễn Đức Thái đã nhận hối lộ của hai nhà thầu Phùng Vĩnh Hưng và Minh Cường Phát tổng số tiền 24,9 tỉ đồng. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Nhà Xuất bản giáo dục Việt Nam - doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và các quy định của Nhà nước về hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam số tiền hơn 10 tỉ đồng.
Ngày 16/01/2025: Xét xử vụ án xảy ra tại dự án Sài Gòn – Đại Ninh

Đại diện VKS tham gia THQCT, KSXX tại phiên tòa sơ thẩm trong vụ án Sài Gòn Đại Ninh.
Trong vụ án này, 6 bị cáo bị truy tố tội “Nhận hối lộ”, trong đó có Trần Đức Quận (cựu Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng), Trần Văn Hiệp (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng); Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là Mai Tiến Dũng (cựu Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ - VPCP), Nguyễn Hồng Giang (cựu Cục trưởng Cục II, TTCP), Trần Bích Ngọc (cựu Vụ trưởng Vụ I, VPCP);Riêng bị cáo Nguyễn Cao Trí (cựu Chủ tịch Công ty Giáo dục Văn Lang, Tổng giám đốc Công ty Sài Gòn Đại Ninh) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”. Hành vi của các bị cáo đã gây hậu quả thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, toàn bộ dự án Đại Ninh đáng lẽ được thu hồi cho Nhà nước, nhưng Nguyễn Cao Trí đã bán cho Công ty Thiên Vương, với giá trị thực tế là 27.600 tỷ đồng; trong đó hưởng lợi bất chính 2.700 tỷ đồng. Ngoài ra, còn gây hậu quả khác cho xã hội, gây bức xúc dư luận.
Việc phát hiện, xử lý vụ án trên đã góp phần quan trọng trong việc kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi vi phạm, tội phạm tham nhũng, kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, củng cố niềm tin của nhân dân, tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Vụ án này là một điển hình sai phạm trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, có sự câu kết của các đối tượng trong và ngoài nhà nước vì động cơ vụ lợi.
Ngày 17/1/2025: Xét xử vụ án xảy ra tại Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết (TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận)

Đại diện VKS tham gia THQCT, KSXX tại phiên tòa sơ thẩm trong vụ án
xảy ra tại Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết
Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Bị cáo Lê Tiến Phương là Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đã chỉ đạo xuyên suốt việc triển khai dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.Bị cáo biết rõ đồ án quy hoạch chi tiết và cơ cấu sử dụng đất tại đây; được Hội đồng thẩm định giá đất báo cáo đầy đủ về quá trình triển khai, kết quả thẩm định kết quả tư vấn xác định giá đất của Công ty SIVC và Dự thảo Phương án giá đất của Sở Tài nguyên và Môi trường.Tuy nhiên, Lê Tiến Phương vẫn thống nhất với kết quả tư vấn xác định giá đất và phương án giá đất do Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng, trong đó sử dụng tài sản so sánh không đủ điều kiện, không căn cứ quy hoạch chi tiết được phê duyệt làm cơ sở tính toán, tính giá đất nhà cao tằng bằng cách thức, phương pháp xác định như đối với biệt thự, nhà liền kề. Bị cáo Phương cũng ký ban hành quy định phê duyệt giá đất tại Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết với giá 2.577.000 đồng/m2 trái quy định của pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng thực hiện hành vi phạm tội với Phương, các bị cáo khác có vai trò khác nhau, đã cố ý làm trái nhiệm vụ được giao trong quy trình xây dựng, thẩm định phương án giá đất, không căn cứ quy hoạch chi tiết được phê duyệt làm cơ sở tính toán… vi phạm, gây thiệt hại hơn 308 tỉ đồng cho ngân sách nhà nước.
Các vụ án trên đều có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội hết sức quan tâm nên ngay sau khi Viện KSND tối cao có công văn yêu cầu Viện KSND thành phố Hà Nội cử Kiểm sát viên tham gia phối hợp nghiên cứu hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên của Viện KSND thành phố đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với Kiểm sát viên thuộc Viện KSND tối cao để trao đổi, nắm bắt nội dung, tiến độ điều tra vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an, đề xuất quan điểm đánh giá chứng cứ, áp dụng pháp luật. Tổ Kiểm sát viên đã tham mưu Lãnh đạo Viện KSND thành phố phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, các cơ quan liên quan tổ chức nhiều cuộc họp đưa ra các biện pháp đảm bảo tổ chức phiên tòa an toàn. Tổ Kiểm sát viên đã chủ động xây dựng hệ thống tổng hợp chứng cứ, dự kiến các tình huống, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên tổ án, phối hợp chặt chẽ với chủ tọa phiên tòa về công tác chuẩn bị phiên tòa, kịp thời trao đổi xử lý các tình huống phát sinh.
Xác định các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là những vụ án mang tính chính trị - pháp luật, đòi hỏi phải có sự phối hợp tốt giữa Viện kiểm sát và Tòa án. Tổ KSV đã chủ động cùng Tòa án lên phương án, kế hoạch xét xử, chuẩn bị dự kiến các tình huống phát sinh trước, trong và sau khi xét xử để báo cáo kịp thời với Lãnh đạo Viện và VKSND tối cao xin ý kiến chỉ đạo. Các nội dung Luật sư và bị cáo đưa ra đều được đối đáp đến cùng, không né tránh, lập luận đảm bảo sắc bén, có lý, có tình, sức thuyết phục cao, bảo vệ được quan điểm truy tố. Trên cơ sở tranh luận, đối đáp, nhiều bị cáo có sự thay đổi thái độ, nhận thức, tuy ở mức độ khác nhau nhưng đều thừa nhận sai phạm của mình. Quan điểm giải quyết vụ án của Viện kiểm sát phù hợp với nhận định cũng như phán quyết của Hội đồng xét xử. Kết quả thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án trên thành công về nhiều mặt, đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật, nhân văn. Trong đó, nổi bật là chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, bảo vệ thành công quan điểm truy tố, đảm bảo việc truy tố đúng người, đúng tội, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát cho Nhà nước, cá nhân, nâng cao hình ảnh và uy tín của ngành Kiểm sát nói chung.
Phòng 3