Viện KSND huyện Đan Phượng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giải quyết vụ án hình sự
Ngày 17/05/2021, Viện trưởng VKSND tối cao đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-VKSTC về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân, trong đó có mục đích chính là nhằm đẩy mạnh chủ trương “Số hóa hồ sơ” vụ án hình sự để công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa. Thực hiện Chỉ thị trên và chỉ đạo của Viện KSND TP. Hà Nội, ngày 28/01/2022, Viện KSND huyện Đan Phượng đã tổ chức buổi thực hành báo cáo án hình sự bằng phương pháp trình chiếu đối với vụ án Nguyễn Thùy Trang phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” xảy ra ngày 11/10/2021 tại xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội.

Các đồng chí trong đơn vị tham dự buổi báo cáo án hình sự
Lãnh đạo đơn vị đã phân công Kiểm sát viên thụ lý vụ án “số hóa hồ sơ”, xây dựng sơ đồ kết hợp với trình chiếu các hình ảnh, tài liệu chứng cứ đã được số hóa bằng phần mềm PowerPoint để báo cáo án, đồng thời tổ chức cho cán bộ, công chức, Kiểm sát viên trong đơn vị tham dự học tập, rút kinh nghiệm.

Kiểm sát viên báo cáo vụ án bằng phương thức trình chiếu PowerPoint
Đồng chí Kiểm sát viên được phân công đã scan các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án như sơ đồ, bản ảnh, các thủ tục tố tụng và chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị can cũng như các vấn đề phải chứng minh trong vụ án hình sự để trình chiếu. Hiệu quả của hoạt động này đã giúp cho Lãnh đạo Viện nắm bắt quá trình giải quyết vụ án, trực tiếp đánh giá các tài liệu, chứng cứ và quan điểm đề xuất của Kiểm sát viên để có chủ trương, đường lối giải quyết vụ án đúng quy định của pháp luật. Sau buổi báo cáo, Lãnh đạo Viện đã đồng ý với đề xuất báo cáo và yêu cầu Kiểm sát viên thụ lý vụ án tiến hành trình chiếu tại phiên tòa xét xử.
Sáng ngày 22/02/2022, Viện KSND huyện Đan Phượng phối hợp với TAND cùng cấp mở phiên tòa xét xử vụ án trên. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án đã sử dụng các tài liệu, chứng cứ đã được “số hóa” trước đó để thực hiện tốt việc buộc tội và quá trình tranh tụng tại phiên tòa.



Một số hình ảnh Kiểm sát viên trình chiếu tại phiên tòa
Từ kết quả công tác số hóa hồ sơ vụ án, sau phiên tòa xét xử, đơn vị đã tổ chức trao đổi, rút kinh nghiệm về việc số hóa hồ sơ vụ án, những nội dung cần thể hiện để trình chiếu. Đồng chí Viện trưởng Viện KSND huyện Đan Phượng đánh giá cao việc đổi mới hình thức báo cáo án và trình chiếu tại phiên tòa bằng phần mềm PowerPoint đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực như nội dung đã được cụ thể hóa sinh động bằng hình ảnh, sơ đồ ngắn gọn cụ thể, minh họa các chứng cứ trong vụ án, các video thu từ camera trong các vụ án giao thông, làm rõ lỗi của người vi phạm... bảo đảm việc truy tố bị can có sức thuyết phục; đồng thời khi cần thiết, những tài liệu gốc có trong hồ sơ có thể nhanh chóng tìm thấy và được trình chiếu ngay, giúp hoạt động THQCT, KSXX tại phiên tòa của Kiểm sát viên trở lên hiệu quả hơn.
Đồng chí Viện trưởng VKSND huyện Đan Phượng cũng đề nghị các đồng chí Kiểm sát viên, công chức trong đơn vị tiếp tục học tập, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình thực hiện nhiệm vụ, hoàn thiện quy trình báo cáo án bằng phương thức trình chiếu và phục vụ việc công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa nhằm nâng cao chất lượng công tác giải quyết vụ án hình sự của đơn vị; đồng thời nghiên cứu áp dụng sơ đồ tư duy và ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình giải quyết các vụ án, việc dân sự trong thời gian tới.
Qua công tác số hóa, trình chiếu tại phiên tòa hình sự, Viện KSND huyện Đan Phượng rút ra một số kinh nghiệm sau: (1) Lãnh đạo đơn vị phải nhận thức đầy đủ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc số hóa hồ sơ vụ án và trình chiếu tại phiên tòa, quyết liệt chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho Kiểm sát viên và cán bộ để thực hiện được chủ trương đề ra; (2) Viện KSND cần trao đổi với TAND cùng cấp để phối hợp với ngành bạn trang bị hệ thống thiết bị trình chiếu nhằm phục vụ lâu dài trình công tác chiếu tại phiên tòa./.
Trần Trọng Hoàn - Viện KSND huyện Đan Phượng