Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm phối hợp tổ chức phiên tòa kinh doanh thương mại rút kinh nghiệm

Nguyễn Quang Huy

        Sáng ngày 10/5/2022, Viện KSND huyện Gia Lâm đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại về “Tranh chấp hợp đồng cho thuê tài chính” giữa: Nguyên đơn: Công ty cho thuê tài chính TNHH BIDV - Sumi Trust và Bị đơn: Công ty cổ phần công nghệ cáp quang và thiết bị Bưu điện. Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có đồng chí Lãnh đạo Viện KSND huyện Gia Lâm cùng một số đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, cán bộ Viện KSND huyện Gia Lâm.

Toàn cảnh phiên tòa

        Về nội dung của vụ án như sau: Ngày 12/03/2007 Công ty cho thuê tài chính Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam và Công ty cổ phần In Bưu điện ký kết Hợp đồng cho thuê tài chính số 07-2035-02327/HĐCTTC đối với 01 dây chuyền sản xuất cáp quang đã qua sử dụng do hãng Nokia Maillefer sản xuất, chất lượng trên 85%, sản xuất năm 1997 để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; Địa điểm sử dụng: Công ty cổ phần In Bưu điện. Tiền mua tài sản 1.624.000USD, thuế nhập khẩu, VAT, phí ủy thác và các chi phí hợp lý liên quan đến việc mua tài sản. Lãi suất thuê tài chính là: lãi suất thả nổi bằng lãi suất huy động vốn bình quân VNĐ của Công ty CTTC + 0.25%, tạm tính tại thời điểm ký kết hợp đồng là 1.05%. Lãi suất quá hạn bằng: 150% lãi suất thuê tài chính (chỉ áp dụng lãi suất quá hạn đối với phần dư nợ gốc chuyển nợ quá hạn). Đến năm 2007, thay đổi bên thuê mới là: Công ty cổ phần cáp quang và thiết bị Bưu điện. Ngày 26/02/2008 Công ty In Bưu điện đã trả trước số tiền nợ gốc là 6.496.000.000đồng. Quá trình thực hiện Hợp đồng, Công ty Bưu điện đã bi phạm nghĩa vụ thanh toán tiền thuê tài chính, không trả tiền thuê đúng hạn, lần cuối cùng trả nợ của Công ty Thiết bị Bưu điện là ngày 19/3/2014, tính đến ngày 19/3/2014 Công ty Cổ phần in Bưu điện và Công ty thiết bị Bưu điện đã trả được số tiền là 32.189.845.842đồng, trong đó: nợ gốc là 20.554.061.655đồng, nợ lãi là 11.635.784.187đồng. Ngày 19/11/2014 Công ty cho thuê tài chính đã ra Quyết định và Thông báo thu hồi tài sản thuê nhưng Công ty Thiết bị Bưu điện không hợp tác bàn giao và xử lý tài sản thuê. Vì vậy, Công ty cho thuê tài chính đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm yêu cầu Công ty thiết bị Bưu điện thanh toán cho Công ty cho thuê tài chính số tiền còn nợ và lãi cho đến khi thanh toán hết khoản nợ; Bàn giao ngay tài sản cho thuê tài chính là 01 dây chuyền sản xuất cáp quang (đã qua sử dụng do hãng Nokia Maillefer sản xuất năm 1997).

        Hội đồng xét xử nhận thấy: Hợp đồng cho thuê tài chính và phụ lục hợp đồng có hiệu lực đối với các bên và điều khoản bảo lãnh cũng có hiệu lực với các bên nên có căn cứ để chấp nhận yêu cầu của Nguyên đơn đối với yêu cầu Bị đơn phải trả số nợ gốc và Công ty In Bưu điện phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh trong trường hợp Công ty thiết bị Bưu điện không trả được nợ. Về lãi suất: Theo thỏa thuận trong hợp đồng cho thuê tài chính và các phụ lục hợp đồng thì lãi suất thuê tài chính phù hợp với Quyết định số 546/2002 ngày 30/5/2002 của Thống đốc ngân hàng nhà nước về việc thực hiện cơ chế lãi suất thỏa thuận trong hoạt động tín dụng thương mại bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối với khách hàng. Tuy nhiên, Công ty cho thuê tài chính chỉ thông báo điều chỉnh lãi suất đến ngày 14/9/2014, Nguyên đơn không cung cấp tài liệu về việc thay đổi lãi suất, bảng lãi suất tính đến thời điểm xét xử, căn cứ khoản 1 Điều 96 BLTTDS, không chấp nhận yêu cầu về lãi suất của nguyên đơn, dành cho nguyên đơn quyền khởi kiện vụ án khác về lãi suất. Tòa án đã xử: Chấp nhận một phần yêu cầu của Nguyên đơn Công ty cho thuê tài chính TNHH BIDV - Sumitrust: Buộc Bị đơn phải trả số nợ gốc là 5.749.850.395đồng và Công ty In Bưu điện phải thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh trong trường hợp Công ty thiết bị Bưu điện không trả được nợ.  Không chấp nhận yêu cầu về lãi suất của nguyên đơn, dành cho nguyên đơn quyền khởi kiện vụ án khác về lãi suất. Bị đơn có nghĩa vụ bàn giao tài sản cho thuê tài chính cho Nguyên đơn để xử lý theo quy định của pháp luật. Đường lối giải quyết vụ án của Hội đồng xét xử phù hợp với ý kiến của Viện kiểm sát tại phiên tòa sơ thẩm.

         Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện tốt vai trò của Viện kiểm sát, tác phong cử chỉ đĩnh đạc, tự tin, kiểm sát tốt việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký Tòa án, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Khi tham gia hỏi, Kiểm sát viên đã phát hiện những vấn đề cần thiết để giải quyết vụ án mà Hội đồng xét xử chưa hỏi đến như: tài liệu về việc thay đổi lãi suất, bảng lãi suất tính đến thời điểm xét xử, .v.v.., Phiên tòa diễn ra trong không khí trang nghiêm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự. Hội đồng xét xử, Thư ký Tòa án tuân thủ đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015; những người tham gia tố tụng chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng

        Kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Gia Lâm đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí tham dự phiên tòa đã đóng góp ý kiến để về những ưu điểm cũng như tồn tại, hạn chế để rút kinh nghiệm chung, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại.

Tô Thị Thu Trang - Viện KSND huyện Gia Lâm

Bài viết trước Viện KSND quận Hoàn Kiếm tham gia giải thể thao CNVCLĐ và lực lượng vũ trang quận năm 2022
Bài viết tiếp theo Viện KSND huyện Quốc Oai trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại CA thị trấn, CA xã trên địa bàn huyện
In
374 Đánh giá bài viết này:
Không có đánh giá
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đăng bình luận.
Tin mới nhất
Tin đọc nhiều