Cơ quan tố tụng huyện Ứng Hòa tổ chức xét xử lưu động các vụ án hình sự
Thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương, nhằm tuyên truyền và giáo dục pháp luật thông qua xét xử các vụ án hình sự cụ thể về tội phạm ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trộm cắp tài sản, ở địa bàn huyện Ứng Hòa nói chung và xã Đội Bình nói riêng. Ngày 15/11/2016, Viện KSND huyện Ứng Hòa phối hợp với TAND huyện Ứng Hòa cùng các cơ quan ban ngành chức năng như Công an, Đài truyền thanh huyện và UBND xã Đội Bình, Ứng Hòa tổ chức xét xử lưu động 07 vụ án hình sự bị Viện kiểm sát truy tố để xét xử về các tội: “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản” xảy ra trên địa bàn huyện Ứng Hòa, gồm những vụ án:
Vụ Nguyễn Văn Tùng – sn 1983, Nguyễn Hải Đăng – sn 1979, Nguyễn Văn Hiển – sn 1975, Dư Ngọc Vượng – sn 1965, Phan Văn Tuyến – sn 1987 đều bị Viện kiểm sát truy tố về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 194 BLHS; Vụ Nguyễn Xuân Duy – sn 1993, Trần Tiến Anh – sn 1998 và Hoàng Tú Khoa – sn 1960 bị Viện kiểm sát truy tố về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 194 BLHS; vụ Nguyễn Thị Đào – sn 1986 bị Viện kiểm sát truy tố về tội: “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 138 BLHS; vụ Đỗ Văn Cai – sn 1993 bị Viện kiểm sát truy tố về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 BLHS.

7 vụ án trên được xét xử lưu động tại Hội trường UBND xã Đội Bình nên đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân tại địa phương đến dự, theo dõi. Qua công tác xét xử và thực hành quyền công tố tại phiên tòa, ngoài việc đấu tranh làm rõ để xử lý nghiêm minh, khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đối với từng bị cáo. Kiểm sát viên và HĐXX đã kết hợp việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến quần chúng nhân dân tham dự, nhất là đối với tầng lớp thanh thiếu niên về tác hại của ma túy, về việc vi phạm đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật hình sự.

Đối với mỗi phiên tòa, các Kiểm sát viên được phân công TH QCT và KSXX đã chuẩn bị kỹ lưỡng đề cương xét hỏi, luận tội; dự kiến các tình huống phát sinh để tranh luận tại phiên tòa; Hội đồng xét xử trên cơ sở cáo trạng của VKS, lời khai nhận tội của các bị cáo, đã xem xét toàn diện, khách quan hành vi của các bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo và luận tội đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa để tuyên án và áp dụng mức hình phạt thích đáng đối với mỗi bị cáo.
Kết thúc các phiên tòa, chiều cùng ngày Viện KSND huyện Ứng Hòa đã phối hợp cùng TAND huyện Ứng Hòa họp rút kinh nghiệm đến toàn bộ Kiểm sát viên, Thẩm phán, Thư ký đã được phân công tiến hành tố tụng đối với các vụ án đã xét xử và có sự tham gia của toàn thể cán bộ của hai cơ quan. Đánh giá chung các Kiểm sát viên – Thẩm phán đã làm tốt công tác lựa chọn vụ án để xét xử rút kinh nghiệm; công tác phối hợp hai ngành Tòa án – Kiểm sát được đảm bảo, các phiên tòa đã tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật TTHS, đáp ứng tốt yêu cầu tuyên truyền pháp luật tại địa phương, thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật cũng như sự khoan hồng của pháp luật đối với người phạm tội.
Bá Nam - VKSND Ứng Hòa