20 tháng tù cho đối tượng gây rối trật tự công cộng tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường

Huỳnh Phương Linh

Sáng ngày 20/09/2016, TAND quận Đống Đa đã mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Cấn Thị Thêu (sinh 1962; trú tại: Tổ dân phố Trung Bình, P. Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội), bị Viện KSND Quận Đống Đa truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 điều 245 BLHS.

Theo cáo trạng của Viện KSND Quận Đống Đa: Khoảng 09 giờ ngày 08/04/2016, tại Trụ sở tiếp dân Bộ Tài nguyên và Môi trường, thuộc khu làm việc liên cơ quan 79 Nguyễn Chí Thanh, P. Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, Cấn Thị Thêu cùng một số người dân (khoảng 50 người) từ Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội và các tỉnh khác như: Bình Định, Long An… tập trung để gửi đơn khiếu nại. Sau khi nghe cán bộ tiếp dân giải thích, một số người dân đã không đồng tình, có những biểu hiện kích động, quá khích. Đến khoảng 11h cùng ngày, Thêu cùng một số người, đứng trên vỉa hè trước cửa trụ sở Tiếp dân của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, trong đó Thêu trực tiếp giơ các băng rôn có nội dung:  yêu cầu Việt Nam hủy bỏ Điều 88 BLHS; yêu cầu trả tự do cho Nguyễn Văn Đài – free Mr. Đai; yêu cầu trả tự do cho Lê Thu Hà – free Ms. Ha.

Sau đó Cấn Thị Thêu và một số đối tượng lao xuống lòng đường, nằm ra đường gây cản trở, ách tắc giao thông trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội. Đến khoảng 11h40 ngày 08/4/2016, lực lượng chức năng mới khôi phục lại trật tự, giao thông trước khu vực 79 Nguyễn Chí Thanh, và đưa Cấn Thị Thêu về trụ sở để giải quyết.

Hành vi trên đây của Cấn Thị Thêu cùng các đối tượng khác đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường các cơ quan thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, ảnh hưởng chung đến sinh hoạt hàng ngày của nhân dân trong khu vực, gây bức xúc trong dư luận.

(Kiểm sát viên phát biểu luận tội tại phiên tòa)

Tại Phiên tòa, bị cáo Cấn Thi Thêu không thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tuy nhiên căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu, chứng cứ, ý kiến của KSV, của người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác, HĐXX kết luận bị cáo Cấn Thị Thêu phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”, quy định tại khoản 1, Điều 245 BLHS và tuyên phạt bị cáo 20 tháng tù.

Việc TAND Quận Đống Đa đưa ra xét xử công khai vụ án và tuyên phạt bị cáo Cấn Thị Thêu với mức hình phạt nghiêm khắc được đông đảo nhân dân ủng hộ đồng thời là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ lợi dụng dân chủ để thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật.

Nga Phan - Viện VKSND quận Đống Đa

Bài viết trước VIỆN KSND QUẬN ĐỐNG ĐA TỔ CHỨC LỄ KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN MỚI
Bài viết tiếp theo ĐÊM TRUNG THU ẤN TƯỢNG CỦA VIỆN KIỂM SÁT HÀ ĐÔNG
In
2478 Đánh giá bài viết này:
Không có đánh giá
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đăng bình luận.
Tin mới nhất
Tin đọc nhiều