NQ326/2016/UBTVQH

Administrator 0 409 Đánh giá bài viết: Không có đánh giá
NGHỊ QUYẾT QUY ĐỊNH VỀ MỨC THU, MIỄN, GIẢM, THU, NỘP, QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG ÁN PHÍ VÀ LỆ PHÍ TÒA ÁN

NQ 01/2017/NQ-HĐTP

Administrator 0 270 Đánh giá bài viết: Không có đánh giá
Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành biểu mẫu TTDS

NQ 02/2017/NQ-HĐTP

Administrator 0 370 Đánh giá bài viết: Không có đánh giá
Nghị quyết Số: 02/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng thẩm phán TANDTC về việc ban hành một số biểu mẫu trong tố tụng hành chính
RSS
Tin mới nhất

Chỉ thị về công tác kháng nghị án hình sự trong ngành Kiểm sát nhân dân

Huỳnh Phương Linh

           Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kháng nghị của VKSND theo quy định của Luật Tổ chức VKSND năm 2014, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và thực hiện tốt chỉ tiêu về công tác kháng nghị theo Nghị quyết số 37/2013/NQ13 và Nghị quyết số 111/2015/NQ13 của Quốc hội.

           Đó là toàn bộ nội dung được nêu trong Chỉ thị số 08/CT-VKSTC ngày 06/4/2016 của Viện trưởng VKSNDTC về tiếp tục tăng cường công tác kháng nghị án hình sự. Đây là Chỉ thị thứ hai về công tác kháng nghị án hình sự của ngành KSND, trước đây, VKSNDTC đã có Chỉ thị số 03/2008/CT-VKSTC-VPT1 ngày 19/6/2008 về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm hình sự.

           Theo đó, công tác kháng nghị phúc thẩm án hình sự của toàn Ngành trong những năm qua cơ bản đã đi vào nề nếp, khắc phục nhiều vi phạm pháp luật của Tòa án cấp sơ thẩm, bảo đảm việc giải quyết các vụ án hình sự đúng pháp luật, nghiêm minh. Cùng với việc tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm, toàn Ngành cũng đã chú trọng thực hiện công tác kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, góp phần bảo đảm cho việc xét xử của Tòa án đúng pháp luật, không để lọt tội phạm và không làm oan người vô tội, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Quốc hội và của Ngành. 

Các Kiểm sát viên trao đổi về bản án sơ thẩm có tính chất phức tạp để đưa ra những phát hiện sai phạm chuẩn xác

               Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kháng nghị của VKSND trong thời gian tới, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân các cấp tập trung quán triệt, thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

              Một là, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn củaVKSND, đặc biệt là việc thực hiện quyền kháng nghị theo quy định của Luật tổ chức VKSND năm 2014, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; thường xuyên quan tâm, coi trọng công tác kháng nghị, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự; bám sát các chỉ tiêu nhiệm vụ trong Nghị quyết của Quôc hội và các chỉ tiêu của Ngành; đảm bảo số lượng và chất lượng công tác kháng nghị hình sự.

             Hai là, tiếp tục tăng cường công tác kháng nghị, Lãnh đạo VKSND các cấp tích cực chỉ đạo công tác kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án, kịp thời phát hiện những vi phạm pháp luật trong hoạt động xét xử để kháng nghị theo thẩm quyền hoặc đề xuất với Viện kiểm sát cấp trên kháng nghị; kiên quyết kháng nghị nếu phát hiện có vi phạm và bảo vệ các kháng nghị có căn cứ, đúng pháp luật.

            Ba là, khi ban hành kháng nghị phải đảm bảo chặt chẽ về hình thức, nội dung, thủ tục, thời hạn theo đúng quy định của pháp luật; việc bổ sung, thay đổi, rút kháng nghị trước khi mở phiên toà phải do Viện trưởng Viện kiểm sát ban hành kháng nghị quyết định.

           Bốn là, chấp hành nghiêm túc các quy định của Quy chế công tác thực hành quyền công tố và kiêm sát xét xử các vụ án hình sự về việc gửi bản án, quyết định sơ thâm, phúc thẩm của Tòa án; phiếu kiểm sát bản án quyết định, báo cáo kết quả xét xử, kháng nghị phúc thẩm cho Viện kiểm sát cấp trên.

           Năm là, VKSND các cấp cần rút kinh nghiệm về những thiếu sót, hạn chế đối với từng trường hợp mà Viện kiểm sát rút kháng nghị hoặc kháng nghị của Viện kiểm sát không được Toà án chấp nhận, rút kinh nghiệm về phát hiện vi phạm pháp luật khi kiểm sát bản án, quyết định. Đối với các bản kháng nghị có chất lượng tốt cần tổng hợp thông báo cho Viện kiểm sát cấp dưới tham khảo, rút kinh nghiệm.

           Sáu là, các Viện kiểm sát cấp cao định kỳ (3 tháng, 6 tháng, 01 năm) tổng hợp thông báo rút kinh nghiệm về công tác kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm án hình sự thuộc phạm vi và thẩm quyền; phối hợp với các đơn vị trực thuộc VKSNDTC thực hiện việc sơ kết, tổng kết công tác kháng nghị phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm án hình sự, tập hợp những vi phạm pháp luật của Toà án các cấp trong việc gửi bản án, quyết định, chuyển hồ sơ vụ án để kiến nghị khắc phục.

            Bảy là, đối với công tác kháng nghị phúc thẩm: Thực hiện chế độ thỉnh thị nghiệp vụ Viện kiểm sát cấp trên để quyết định kháng nghị ngang cấp hoặc đề nghị kháng nghị phúc thẩm trên một cấp đối với những vụ án phức tạp sau khi thảo luận trong tập thể Lãnh đạo Viện hoặc Ủy ban kiểm sát. Đối với trường họp Toà án không chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát không có căn cứ thì phải báo cáo đề nghị cấp giám đốc thấm xem xét theo thẩm quyền. Viện kiểm sát cấp trên trước khi rút kháng nghị của Viện kiếm sát cấp dưới cần trao đổi, thông báo để Viện kiểm sát cấp dưới nắm được bảo đảm thông tin 2 chiều.

           Các VKSND cấp cao có biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn, định kỳ có kế hoạch kiểm tra công tác kháng nghị phúc thấm của VKSND cấp dưới thuộc phạm vi thẩm quyền.

           Tám là, đối với công tác kháng nghị giám đốc thẩm: Vụ 7, Vụ 12 VKSNDTC phối họp với các đơn vị liên quan và các VKSND cấp cao tập trung nâng cao chất lượng công tác giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 04/CT-VKSTC ngày 01/6/2016 của Viện trưởng VKSNDTC về tăng cường công tác quản lý, giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm; phát hiện vi phạm pháp luật nghiêm trọng kịp thời báo cáo Lãnh đạo VKSNDTC kháng nghị theo thẩm quyền.

           Rà soát, tổng hợp, tập trung nghiên cứu sớm những bản án, quyết định có mức án cao đã có hiệu lực pháp luật nhưng có đơn kêu oan; các chất vấn, kiến nghị của Đại biểu Quốc hội, cử tri về những nội dung thuộc trách nhiệm của đơn vị.

             Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Tòa án nhân dân tối cao, các Tòa án nhân dân cấp cao để trao đổi nghiệp vụ, nắm tình hình tiếp nhận và kết quả giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thấm, tái thấm đảm bảo việc giải quyết đơn đúng thẩm quyền, đúng thời hạn.

           Trên cơ sở những nội dung trọng tâm nói trên, Viện trưởng VKSNDTC cũng đã phân công rõ trách nhiệm của các đơn vị trực thuộc VKSNDTC trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm hướng dẫn, phối hợp sơ kết, tổng kết, tập huấn, rút kinh nghiệm... cũng như bảo đảm kinh phí cho hoạt động nghiệp vụ xác minh phục vụ công tác kháng nghị và bổ sung trang thiết bị, các phương tiện phục vụ công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự của VKSND các cấp. Đồng thời, toàn Ngành cần xây dựng kế hoạch tổ chức quán triệt, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc toàn bộ nội dung được nêu trong Chỉ thị số 08 này./.

 

 theo Nguyễn Long (tổng hợp)- http://www.kiemsat.vn/

Bài viết trước Thực tiễn xử lý đối với hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và một số vấn đề liên quan
Bài viết tiếp theo Gặp mặt nguyên cán bộ Viện KSND quận Hà Đông qua các thời kỳ
In
6472 Đánh giá bài viết này:
Không có đánh giá
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đăng bình luận.