Ngày 10/10/2025, Viện KSND khu vực 2 tổ chức Hội nghị tập huấn một số điểm mới của Bộ luật hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân. Hội nghị do đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi – Kiểm sát viên Viện KSND tối cao – nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học Viện KSND tối cao chỉ đạo, hướng dẫn.
Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của Viện KSND khu vực 2.

Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi – Kiểm sát viên Viện KSND tối cao – nguyên Vụ trưởng Vụ 14, Viện KSND tối cao
phát biểu tại Hội nghị tập huấn.
Phát biểu khai mạc, đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi nhấn mạnh: Việc cập nhật, nghiên cứu và nắm vững các quy định mới của pháp luật là yêu cầu cấp thiết nhằm đảm bảo hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp được tiến hành đúng pháp luật, khách quan, hiệu quả. Đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung nghiên cứu, trao đổi, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn để thống nhất cách hiểu và áp dụng.
Trong chương trình tập huấn, các đại biểu được nghe giới thiệu, trao đổi về Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân (sửa đổi, bổ sung), qua đó làm rõ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn mới của ngành Kiểm sát trong tình hình hiện nay.
Cùng với đó, đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi đã trình bày, phân tích những nội dung sửa đổi, bổ sung quan trọng trong Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự. Đặc biệt là các quy định về điều tra, truy tố vắng mặt bị can; thời hạn giám định, định giá tài sản; chuyển đổi số trong ngành kiểm sát nhân dân và Luật tư pháp người chưa thành niên.
Hội nghị cũng tập trung làm rõ những điểm mới của Bộ luật Dân sự và Bộ luật Tố tụng dân sự, nhất là các quy định về thẩm quyền của Tòa án và vai trò của Viện kiểm sát trong quá trình tố tụng dân sự.

Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi cùng các đại biểu thảo luận trong Hội nghị tập huấn
Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi đánh giá cao tinh thần học tập nghiêm túc của các đại biểu, đồng thời yêu cầu sau tập huấn, mỗi cán bộ, kiểm sát viên cần tiếp tục nghiên cứu sâu, vận dụng linh hoạt các quy định mới vào thực tiễn công tác, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân.
Phát biểu tiếp thu kết luận Hội nghị tập huấn, đồng chí Lê Thị Thu Nguyệt – Viện trưởng Viện KSND khu vực 2 yêu cầu các đồng chí Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên của Viện KSND khu vực 2 tiếp tục nghiên cứu, nắm chắc các nội dung có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Ngành. Trong quá trình triển khai thực hiện các văn bản pháp luật nêu trên, các đồng chí nào có phát sinh vướng mắc, kịp thời tổng hợp bằng văn bản gửi về bộ phận văn phòng để báo cáo, giải đáp./.
Hoàng Trung Anh – Viện KSND khu vực 2